Đa dạng món ngon chế biến từ gà

Chủ nhật, 24/05/2009 11:20

1,464 xem

0 Bình luận

(0)

4316

Theo Đông y, thịt gà có tính ôn, không độc, bổ phổi, cũng là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, khí, huyết và thận. Ông bà ta ngày xưa thường dùng thịt gà để tẩm bổ cho phụ nữ mang thai, người bị bệnh lâu ngày, bị bệnh dạ dày, phong hàn hay do cơ thể suy yếu không hấp thu được thức ăn. Món gà ác hầm thuốc Bắc là món ăn thường dùng cho người ốm mới dậy hoặc dùng bồi dưỡng cho phụ nữ mang thai.

Vài năm gần đây, người tiêu dùng ít dùng thịt gà hơn do sự xuất hiện của dịch cúm gia cầm. Tuy vậy, theo khuyến cáo của Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (FAO), ở những vùng không có dịch của Việt Nam, có thể chế biến và ăn các sản phẩm gia cầm như bình thường nhưng phải thực hiện đúng các quy tắc vệ sinh và nấu nướng chín.

Ở nhiệt độ đun nấu thông thường, virus cúm gia cầm sẽ bị tiêu diệt, do đó khi chế biến, cần đảm bảo tất cả các phần thịt đều đã được nấu chín kỹ, không để thực phẩm sống tiếp xúc với thực phẩm đã nấu chín và giữ đúng các nguyên tắc vệ sinh trong chế biến.

Người tiêu dùng cũng cần chú ý lựa chọn nguồn thịt từ những cơ sở có uy tín, được cấp giấy chứng nhận của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuân thủ một số nguyên tắc trên, bạn có thể yên tâm chế biến những món ngon từ thịt gà cho gia đình và bạn bè cùng thường thức. 

PNO xin giới thiệu một vài món ăn ngon chế biến từ thịt gà:


Gỏi bồn bồn thịt gà

a. Nguyên liệu

- ½ con gà ta

- 500g dưa bồn bồn

- 1 củ hành tây

- 1 nắm rau răm

- Gia vị:nước mắm ngon, đường, tỏi, tiêu

- Chanh, ớt

b. Thực hiện

- Gà rửa sạch để ráo, luộc chín.

- Bồn bồn vớt ra để ráo, cắt ngắn khoảng 10-12 cm, phần cọng chẻ làm 4.

- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt khoanh mỏng, rau răm nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

- Pha nước mắm trộn gỏi: pha nước mắm trộn gỏi với tỷ lệ 1 chén nước mắm, 1 chén đường.

- Đặt lên bếp, đun sôi, nhấc xuống để nguội.

- Xé thịt gà thành miếng vừa ăn, ướp tỏi băm, tiêu và nước mắm trộn gỏi, trộn đều với hành tây.

- Trộn bồn bồn chung với thịt gà, vắt 1 trái chanh vào, thêm ớt xắt sợi, rau răm.

- Dọn ra dĩa, ăn kèm với bánh phồng tôm làm món khai vị.

 

Gà rô ti

Nguyên liệu

- 1 miếng gà khoảng 500g

- 1 trái dừa xiêm

- Gia vị: Tỏi, muối, tiêu, đường

- Ngũ vị hương

- Hạt nêm

- Dầu mè

- Dầu ăn, xà lách, cà chua

- Xì dầu

Thực hiện

1. Chuẩn bị

- Gà làm sạch để ráo, ướp  hạt nêm thịt gà, tiêu, ngũ vị hương, tỏi băm, dầu mè.

- Chảo dầu nóng, cho gà vào chiên vàng.

- Vớt gà ra để ráo dầu

2. Chế biến

- Nấu ½ lít nước dừa xiêm với 1 muỗng đường, nấu sôi

- Cho gà vào tiếp tục nấu cho gà mềm và cạn nước.

- Vớt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn.

3. Trình bày

- Xếp xà lách, cà chua ra dĩa, chặt thịt gà xếp lên trên. Món này ăn với cơm, dùng xì dầu làm nước chấm. 

 

Canh gà măng chua

Nguyên liệu                                   

- 1 miếng gà khoảng 300g

- 300g măng chua

- Hành, ngò

- Gia vị: nước mắm ngon, tỏi, tiêu, đường

- Hạt nêm thịt gà

- Ớt

Thực hiện

1. Chuẩn bị

- Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, ướp đầu hành, tiêu, hạt nêm thịt gà. 

- Ớt xắt khoanh, hành ngò xắt nhỏ. Măng chua rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.

2. Chế biến

- Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào phi hành cho thơm. Trút thịt gà vào xào săn.

- Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đợi sôi cho măng vào, nêm gia vị, đường, nước mắm cho vừa ăn. Để lửa nhỏ, hớt bọt.

- Gà chín, măng thấm gia vị, nêm thêm 1 muỗng nước mắm ngon, nhắc xuống.

3. Trình bày

- Múc canh ra tô, rắc hành, ngò và cho ớt xắt khoanh vào. Dọn chung với các nước mắm sống và ớt xắt khoanh. Ăn chung trong bữa cơm với các món khác.

 

TS Nguyễn Thị Diệu Thảo

Danh mục bài viết Thế giới món ngon

Đang tải dữ liệu loading