Cốm Mễ Trì - Hương sắc hè Hà thành

Thứ Tư, 09/06/2010 08:35

1,185 xem

0 Bình luận

(0)

4451

Cốm l một trong v số mn ăn đặc sản nổi tiếng của đất H thnh. Tuy khng nổi tiếng bằng cốm Lng Vng nhưng hưong thơm của cốm quyện với l sen, cốm Mễ Tr đ lm say lng biết bao người từng thưởng thức, để rồi nhớ mi khng qun.


Ảnh:vctv.vn

Cốm thường gắn liền với ma thu v hương thơm của cốm trong tiết trời xanh mt những ngy thu đ trở thnh một hnh tượng đep v quen thuộc trong văn thơ Việt Nam.

"Rồi hương cốm thu cứ nh nhẹ bay
Từ đi tay của c nng bn cốm
Hương cốm ấy đến giờ cng gợi nhớ
Cứ gợi thầm, nỗi nhớ H Nội thương"
(Nhớ ma thu H Ni - Nguyễn Duy)

Nhưng ở lng Mễ Tr những ngy đầu hạ nắng chi chang ny, hương cốm đ ngo ngạt lm nức lng bước chn người du khch .

Cốm được lm từ nhiều loại la khc nhau nhưng ngon nhất vẫn l la nếp ci hoa vng trong cả hai ma la chim v la ma. Thng thường, người ta thường hay chọn la ma (từ khoảng rằm thng 7 m lịch đến hết thng 9 m lịch) để lm cốm. Nhưng vo thng 4 thng năm m lịch, cnh đồng Gi ở Dich Vọng - Từ Lim đ gặt la sớm nn Mễ Tr c thm ma cốm nữa vo những ngy đầu hạ.

Từng gnh la mới gặt cn thơm mi sữa được chở về lng Mễ Tr. Những hạt la trn mẩy, sng đều v thơm phức sau khi tuốt hạt, sng bỏ rơm v những hạt thc lp th đem đi qua nước rồi cho vo chảo rang. Bếp l để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng khng đốt than m dng củi. Chảo rang cốm thường bằng gang đc, c như vậy từng hạt cốm khi rang xong khng bị chy, vẫn mềm dẻo v thơm.

Cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo lin tục sao cho nng đều. Thc rang xong, người lm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ vo cối gi. Thc được gi đều v vừa tay khi thấy c trấu th xc ra xẩy bỏ trấu rồi lại gi tiếp. Ty theo độ non của la khi gặt m người gi cốm sẽ ước lượng, trung bnh khoảng bảy lần gi l hon tất.
By giờ người lm cốm ở Mễ tr khng cn vất vả như xưa, đặc biệt l khu gi cốm đ được thay thế bằng my. Thế nhưng lm cốm vốn khng l nghề nhn hạ cht no, bởi người lm cốm thường phải thức khuya dậy sớm cho từng mẻ cốm ra l.


Ảnh:kienthuc.com.vn

B Hiệp - một trong những người lm cốm nhiều năm ở xm 3 Mễ tr hạ - Từ lim chia sẻ : ‘Nghề cốm khc cc nghề khc l chỉ c ma cho nn cng việc rất cập rập. Buổi sng phải thức dậy từ 3 giờ sng để chuẩn bị my gi cốm cho kịp sng giao hng, tối đm 10, 11 giờ mới được đi ngủ. Nhiều lc buồn ngủ dp cả mắt m khng dm ngủ’’. Vo ma cốm, chợ cốm đm duy nhất l ở Mễ Tr hạ được diễn ra vo lc 4 – 6 giờ sng.

Cốm thnh phẩm sẽ được gi trong hai lớp l v buộc bằng những sợi rơm vng. Lớp trong l l ry xanh v mt giữ cho cốm khỏi kh v khng phai nhạt mu xanh ngọc. Lớp ngoi l l sen c hương thơm thoang thoảng. Mi thơm của hương cốm dịu dng thoảng qua. Rn tay bốc một nhm từ từ đưa vo miệng. Hạt cốm chạm nơi đầu lưỡi, dẻo, thơm v ngọt bi.

Cốm l mn ăn dn d nhưng cũng rất sang trọng, nồng nn m cũng thật tinh khiết. Bởi đ l qu của đất trời, l phần tinh nguyn của những hạt nếp ngậm đồng mỡ mng, thơm mt. Cốm gi trong l sen h mở một mi hương dịu dng thoảng qua. Những hạt cốm xanh ngọc, rời tung từng hạt nhưng vẫn giữ đuợc độ dẻo mềm. Ăn cốm phải biết cch ăn th mới cảm nhận được hết độ thơm ngon của hạt cốm.


Ảnh:myhanoigroup.com

C người ni rằng, cốm Mễ Tr khng ngon bằng cốm Vng v lm bằng la chim nn hạt cốm mỏng chứ khng dy dặn như cốm Vng. Nhưng c lẽ chnh điểm khc biệt đ đ tạo nn đặc trưng ring của cốm Mễ Tr. Hạt cốm mỏng nhưng dẻo v rất thơm. Cốm ngy nay khng đơn thuần l mn ăn chơi, n được kết hợp ngy cng phổ biến hơn trong cc mn sang trọng, tạo hương vị mới lạ như chả cốm… hay mn ch cốm giải kht ma h.

Từng hạt cốm thơm dẻo chất chứa bao nỗi niềm của người lm cốm gửi gắm vo đ. V ai đ một lần được thưởng thức vị thơm ngon của cốm Mễ tr trong những ngy h oi ả ny c lẽ kh c thể qun được vị thơm ngọt thanh mt của cốm. Sợi rơm vng như nắng đang gi ghm, ấp ủ những hạt mầm xanh non, kết đọng những tinh tu nhất của đất trời để rồi lm lng người ngy ngất.

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading