Thử thưởng thức món rêu nướng – Đặc sản của người Tày ở tỉnh Hà Giang

Thứ Ba, 24/10/2017 12:00

5,703 xem

0 Bình luận

(0)

1706

Lâu nay rêu đá là một loại thủy sinh không nhiều tác dụng, nhưng đối với người Tày ở Hà Giang thì nó lại là một phần ẩm thực vô cùng đặc sắc. Các món ăn được chế biến từ rêu đá được gọi là quẹ - Cái tên chẳng mấy văn hoa nhưng hương vị lại chẳng loại sơn hào hải vị nào sánh bằng.

Lâu nay rêu đá là một loại thủy sinh không nhiều tác dụng, nhưng đối với người Tày ở Hà Giang thì nó lại là một phần ẩm thực vô cùng đặc sắc. Các món ăn được chế biến từ rêu đá được gọi là quẹ - Cái tên chẳng mấy văn hoa nhưng hương vị lại chẳng loại sơn hào hải vị nào sánh bằng.

Thử thưởng thức món rêu nướng – Đặc sản của người Tày ở tỉnh Hà Giang1

Thử thưởng thức món rêu nướng – Đặc sản của người Tày ở tỉnh Hà Giang

Theo người dân địa phương, vào mùa họ thường tìm đến những bãi rêu lớn, rêu tươi đem về được vò đập thật kỹ cho sạch nhớt phù sa, sau đó có thể chế biến thành nhiều món.

Chị Hoàng Thị Cấp, xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang cho biết: “Công đoạn vớt rêu cũng không dễ dàng lắm đâu, mình phải đứng dưới suối để vớt. Nước cứ chảy từ trên xuống, mình chỉ cần lấy tay quơ ngang để lấy, những rêu non thì mình lấy, già thì bỏ đi. “Tuổi đời” của rêu đá vốn rất ngắn ngủi, chỉ trong khoảng 7 ngày thôi, tức là khi nó mọc lên được 3 – 4 ngày là mình đi vớt được rồi, còn quá 7 ngày thì rêu thành màu trắng bệch không ăn được nữa”

Thử thưởng thức món rêu nướng – Đặc sản của người Tày ở tỉnh Hà Giang2

Đối với người dân Hà Giang, rêu nướng là một loại đặc sản quý

Rêu suối tuy nhiều nhưng không phải cái nào cũng ăn được đâu, chỉ có những người có kinh nghiệm mới biết loại nào ngon, loại nào không ngon. Hơn nữa, rêu ăn theo mùa, do vậy với bà con nơi đây thì rêu là một món ăn quý. Rêu mang về chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon như rêu rán, rêu khô nhưng độc đáo và ngon nhất vẫn là rêu trộn với các loại gia vị rồi nướng.

Chị Cấp cũng chia sẻ rằng: “Để có một món rêu ngon thì phải xé tơi rêu ra rồi mới thái. Gia vị nướng rêu gồm xả, lá mùi tàu, lá dăm, lá hẹ và có thể cho 1-2 hạt dổi vào cho thơm cùng với muối, mì chính. Trộn đều tất cả lên rồi cho vào lá gói lại, gắp lên nướng trên than bếp”

Thử thưởng thức món rêu nướng – Đặc sản của người Tày ở tỉnh Hà Giang4

Rêu đá nướng không chỉ thơm ngon mà còn chữa được nhiều bệnh

Người dân ở đây thường có câu: “Quẹ chí áp, táp chí hơ”, có nghĩa là nướng que phải đặt áp vào than, nước ngọt và thơm của nó chưa kịp rớt xuống thì quẹ đã chín, khi nướng, không phải xoay nhiều lần mà nướng chín một bên, sau đó nướng tiếp bên còn lại. Khi nào thấy quẹ mềm mềm nghĩa là quẹ đã chín. Vì rêu chỉ ăn được theo mùa nên người ta thường lấy rêu về phơi khô, cất lên gác ăn dần”

Nếu được một lần thưởng thức món ăn độc đáo này, bạn mới cảm nhận hết được những hương vị mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Quẹ không chỉ ngon mà nó còn có khả năng chữa được rất nhiều bệnh, lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng”

Nguồn: Sưu tầm

 

 

Danh mục bài viết Món ngon Hà Giang

Đang tải dữ liệu loading