Chuyên gia giải thích: Vì sao ăn bưởi không nên uống thuốc?

28/11/2017 12:00 296

Bưởi là loại trái cây có vị chua, ngọt lại hơn đắng, chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin C, chất xơ, ít năng lượng phù hợp với những người muốn giảm cân.

Bưởi là loại trái cây có vị chua, ngọt lại hơn đắng, chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin C, chất xơ, ít năng lượng phù hợp với những người muốn giảm cân. Theo một vài nghiên cứu khoa học, bưởi có thể làm hạ cholesterol huyết nhưng cũng chính bưởi là nguyên nhân làm giảm hoạt tính của thuốc hạ cholesterol và nhiều loại thuốc khác nữa. Hôm nay mời quý độc giả hãy cùng amthuc365 tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Chuyên gia giải thích: Vì sao ăn bưởi không nên uống thuốc?1

Bưởi là một trong những loại trái cây có chứa rất nhiều dinh dưỡng

Bưởi làm tăng nồng độ thuốc trong máu, bạn có biết?

Như ta đã biết, thuốc sau khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thụ ở ruột non, đi qua tĩnh mạch cửa vào gan, sau đó theo đường máu đi đến khắp cơ thể. Ngay tại tế bào biểu bì của ruột non có một phần thuốc được tiêu hóa thành những chất khác rồi đi ra khỏi ngoài cơ thể như một hình thức giải độc, gan cũng có chức năng tương tự như vậy nếu cần. Do vậy lượng thuốc thực sự đi vào máu lúc nào cũng bị sụt giảm so với lượng thuốc chúng ta uống vào.

Việc chuyển hoá giải độc này xảy ra với sự xúc tác của các enzyme có tên là CYPs. Nói cách khác, chính do enzyme CYPs này mà nồng độ thuốc trong máu giảm xuống. Các loại thuốc khi được thử lâm sàng cũng dựa vào mức thuốc còn lại trong máu.

Trong khi đó, bưởi lại có chứa hợp chất furanocoumarines, nó gây ức chế hoạt động của enzyme CYPs, do vậy việc chuyển hóa giải độc bị hạn chế gây nồng độ thuốc trong máu tăng cao so với dự tính và gây ra các phản ứng phụ không tốt cho sức khỏe.

Chuyên gia giải thích: Vì sao ăn bưởi không nên uống thuốc?2

Bưởi có thể làm tăng nồng độ trong máu cao và ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc đối với cơ thể

Một số loại thuốc đã được xác nhận và chứng minh là bị ảnh hưởng do bưởi:

- Thuốc trị cao mỡ máu (cholesterol) thuộc loại statins như Atorvastatin (Lipitor) Lovastatin (Mevacor), Simvastatin (Zocor)… có thể gây đau cơ.

- Thuốc trị cao huyết áp: Felodipine, Nifedipine (Procardia), Losartan (Cozaar), Eplerenone (Inspra), uống những loại thuốc này cộng với việc ăn bưởi sẽ khiến không kiểm soát được mức huyết áp mong muốn.

- Thuốc ổn định nhịp tim: một vài loại thuốc như Amiodarone, Dronedarone… bị ảnh hưởng do bưởi và làm thay đổi nhịp tim bất thường.

- Thuốc chống nhiễm khuẩn như Erythromycin, Rilpivirine, Primaquine, Albendazole cũng bị ảnh hưởng do bưởi, gây rối loạn nhịp tim.

Ngoài ra còn một số loại thuốc khác nữa cũng bị ảnh hưởng do bưởi như thuốc làm loãng máu (Apixaban, Rivaroxaban…), các loại thuốc chống trầm cảm như Valium, Triazolam…, thậm chí thuốc làm giảm rối loạn cương dương như Viagra, Cialis…

Bưởi tây hay bưởi ta đều ảnh hưởng đến thuốc

Chuyên gia giải thích: Vì sao ăn bưởi không nên uống thuốc?3

Bưởi tây hay bưởi ta đều ảnh hưởng đến thuốc

Các tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng giữa bưởi (grapefruit) và thuốc có sự tương tác với nhau. Thực tế, grapefruit đã nói là loại trái cây lai giống tự nhiên giữa bưởi (ta) và cam, trái nhỏ hơn bưởi ta, và thường kết thành từng chùm. Còn bưởi ta gọi là pomelo. Nhưng cho dù là bưởi gì đi chăng nữa thì nó đều ảnh hưởng lớn đến thuốc đưa vào cơ thể. Hiện nay, việc nghiên cứu mối quan hệ giữa bưởi và thuốc đang được mở rộng nghiên cứu để tìm hiểu thêm với nhiều loại thuốc và các loại trái cây khác.

Cũng theo các chuyên gia, thời gian ức chế CYPs của furanocoumarines có thể kéo dài 2 – 3 ngày, do vậy bạn không nên ăn bưởi hay uống nước ép bưởi trước hoặc sau khi uống thuốc nhé. Nếu là tín đồ của bưởi, bạn không thể nhịn nổi thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có loại thuốc khác phù hợp với mình.

Nguồn: Sưu tầm

Tags
  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi chế độ xem toàn màn hình In bài này

Chuyên gia giải thích: Vì sao ăn bưởi không nên uống thuốc?

Cập nhật lần cuối vào lúc 12:00 ngày 28/11/2017

Bưởi là loại trái cây có vị chua, ngọt lại hơn đắng, chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin C, chất xơ, ít năng lượng phù hợp với những người muốn giảm cân.

Bưởi là loại trái cây có vị chua, ngọt lại hơn đắng, chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin C, chất xơ, ít năng lượng phù hợp với những người muốn giảm cân. Theo một vài nghiên cứu khoa học, bưởi có thể làm hạ cholesterol huyết nhưng cũng chính bưởi là nguyên nhân làm giảm hoạt tính của thuốc hạ cholesterol và nhiều loại thuốc khác nữa. Hôm nay mời quý độc giả hãy cùng amthuc365 tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Chuyên gia giải thích: Vì sao ăn bưởi không nên uống thuốc?1

Bưởi là một trong những loại trái cây có chứa rất nhiều dinh dưỡng

Bưởi làm tăng nồng độ thuốc trong máu, bạn có biết?

Như ta đã biết, thuốc sau khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thụ ở ruột non, đi qua tĩnh mạch cửa vào gan, sau đó theo đường máu đi đến khắp cơ thể. Ngay tại tế bào biểu bì của ruột non có một phần thuốc được tiêu hóa thành những chất khác rồi đi ra khỏi ngoài cơ thể như một hình thức giải độc, gan cũng có chức năng tương tự như vậy nếu cần. Do vậy lượng thuốc thực sự đi vào máu lúc nào cũng bị sụt giảm so với lượng thuốc chúng ta uống vào.

Việc chuyển hoá giải độc này xảy ra với sự xúc tác của các enzyme có tên là CYPs. Nói cách khác, chính do enzyme CYPs này mà nồng độ thuốc trong máu giảm xuống. Các loại thuốc khi được thử lâm sàng cũng dựa vào mức thuốc còn lại trong máu.

Trong khi đó, bưởi lại có chứa hợp chất furanocoumarines, nó gây ức chế hoạt động của enzyme CYPs, do vậy việc chuyển hóa giải độc bị hạn chế gây nồng độ thuốc trong máu tăng cao so với dự tính và gây ra các phản ứng phụ không tốt cho sức khỏe.

Chuyên gia giải thích: Vì sao ăn bưởi không nên uống thuốc?2

Bưởi có thể làm tăng nồng độ trong máu cao và ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc đối với cơ thể

Một số loại thuốc đã được xác nhận và chứng minh là bị ảnh hưởng do bưởi:

- Thuốc trị cao mỡ máu (cholesterol) thuộc loại statins như Atorvastatin (Lipitor) Lovastatin (Mevacor), Simvastatin (Zocor)… có thể gây đau cơ.

- Thuốc trị cao huyết áp: Felodipine, Nifedipine (Procardia), Losartan (Cozaar), Eplerenone (Inspra), uống những loại thuốc này cộng với việc ăn bưởi sẽ khiến không kiểm soát được mức huyết áp mong muốn.

- Thuốc ổn định nhịp tim: một vài loại thuốc như Amiodarone, Dronedarone… bị ảnh hưởng do bưởi và làm thay đổi nhịp tim bất thường.

- Thuốc chống nhiễm khuẩn như Erythromycin, Rilpivirine, Primaquine, Albendazole cũng bị ảnh hưởng do bưởi, gây rối loạn nhịp tim.

Ngoài ra còn một số loại thuốc khác nữa cũng bị ảnh hưởng do bưởi như thuốc làm loãng máu (Apixaban, Rivaroxaban…), các loại thuốc chống trầm cảm như Valium, Triazolam…, thậm chí thuốc làm giảm rối loạn cương dương như Viagra, Cialis…

Bưởi tây hay bưởi ta đều ảnh hưởng đến thuốc

Chuyên gia giải thích: Vì sao ăn bưởi không nên uống thuốc?3

Bưởi tây hay bưởi ta đều ảnh hưởng đến thuốc

Các tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng giữa bưởi (grapefruit) và thuốc có sự tương tác với nhau. Thực tế, grapefruit đã nói là loại trái cây lai giống tự nhiên giữa bưởi (ta) và cam, trái nhỏ hơn bưởi ta, và thường kết thành từng chùm. Còn bưởi ta gọi là pomelo. Nhưng cho dù là bưởi gì đi chăng nữa thì nó đều ảnh hưởng lớn đến thuốc đưa vào cơ thể. Hiện nay, việc nghiên cứu mối quan hệ giữa bưởi và thuốc đang được mở rộng nghiên cứu để tìm hiểu thêm với nhiều loại thuốc và các loại trái cây khác.

Cũng theo các chuyên gia, thời gian ức chế CYPs của furanocoumarines có thể kéo dài 2 – 3 ngày, do vậy bạn không nên ăn bưởi hay uống nước ép bưởi trước hoặc sau khi uống thuốc nhé. Nếu là tín đồ của bưởi, bạn không thể nhịn nổi thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có loại thuốc khác phù hợp với mình.

Nguồn: Sưu tầm

© 2017 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lưu.