Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Thịt chuột – Ăn coi chừng đổ bệnh vào người

Thứ Ba, 09/01/2018 12:00

2,719 xem

0 Bình luận

(0)

1477

Thịt chuột được xem là đặc sản ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, có lẽ mọi người không biết rằng thịt chuột lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tại các vùng nông thôn, sau mùa gặt là lúc người dân đi săn chuột, trong thời điểm này chuột béo và rất dễ bẫy. Tại nhiều địa phương thịt chuột trở thành đặc sản, từ già đến trẻ ai cũng có thể thưởng thức. Ngày nay, thịt chuột được bán phổ biến và có quanh năm, nhiều món được chế biến từ thịt chuột như hấp, giả cầy, xào xả ớt…rất được ưa chuộng.

Thịt chuột – Ăn coi chừng đổ bệnh vào người1

Thịt chuột – Ăn coi chừng đổ bệnh vào người4

Thịt chuột – Ăn coi chừng đổ bệnh vào người

Theo tiết lộ của một số người chuyên thu mua chuột, số chuột này được bắt chủ yếu ở ống cống, rãnh mương, rãnh thoát nước nhưng cũng không đủ để cung cấp cho thị trường. Hiện nay, giá của 1 kg thịt chuột đã làm sạch, bóc tuyến hôi và ruột khoảng 80.000 – 100.000 đồng tùy vào kích cỡ. Để mua được số lượng lớn khoảng từ 10 kg trở nên thì cần phải đặt hàng trước khoảng 1 ngày.

Còn theo tài liệu y học thì thịt chuột luôn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh. Đây chính là loài trung gian truyền vi rút dịch hạch rất nguy hiểm cho con người. Hiện nay, tuy bệnh đã được khống chế nhưng nguy cơ về căn bệnh này vẫn còn tồn tại.

Thịt chuột – Ăn coi chừng đổ bệnh vào người2

Thịt chuột – Ăn coi chừng đổ bệnh vào người5

Còn theo tài liệu y học thì thịt chuột luôn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Thịt chuột có thể ăn được nhưng đây là loài động vật từng bị lây nhiễm dịch hạch - Một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, người nhiễm bệnh có nguy cơ tử vong cao, bệnh có thể bùng phát thành dịch lớn. Cho đến nay, dịch hạch đã được kiểm soát tốt, trong nhiều năm trở lại đây không có trường hợp mắc phải nhưng không có nghĩa là không thể nhiễm. Với những loài chuột sống ở cống rãnh, nơi thoát nước hay những nơi mất vệ sinh thì chuột có thể nhiễm nhiều vi khuẩn thậm chí có thể nhiễm chất phóng xạ. Còn đối với chuột đồng, do tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan nên chuột cũng có thể nhiễm thuốc bảo vệ thực vật".

Thịt chuột – Ăn coi chừng đổ bệnh vào người3

Ăn thịt chuột có nguy cơ mắc phải bệnh hạch vô cùng nguy hiểm

Còn theo PGS.TS Thịnh, không chỉ chuột mà bất kỳ động vật nào khi chưa được chế biến kỹ và không sạch thì đều có thể gây bệnh cho con người. Ngoài ra, cần chú ý rằng nội tạng chuột gồm nhiều vi khuẩn, sán bên trong quá trình chế biến có thể lây nhiễm cho con người. Nếu ăn phải những con chuột bị đánh bả thì càng nguy hiểm. Khi chế biến cần loại bỏ nội tạng và nấu chín để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Nguồn: Sưu tầm

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading