Bất ngờ với hương vị món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ

Thứ Hai, 05/03/2018 12:00

1,192 xem

0 Bình luận

(0)

2565

Cá ngừ đại dương nặng hàng tạ, mắt to như chén uống nước nên được ví von là “đèn pha của biển”. Đến với Tuy Hòa – Phú Yên, chỉ cần vào quán và gọi món đèn pha thì chủ quán sẽ biết ngay là món mắt cá ngừ.

Bất ngờ với hương vị món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ1

Bất ngờ với hương vị món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ

 

Lai lịch của món mắt cá ngừ

Vùng đất Nam Trung Bô được xem là trung tâm của món mắt cá ngừ đại dương. Từ những năm 1990, ngư dân ở vùng biển đã câu được loài cá này và họ dặt tên chúng là cá bò gù. Theo một chủ quán ăn hải sản ở Tuy Hòa cho biết, trước khi trở thành “mũi nhọn” xuất khẩu như hiện nay thì ngư dân ở đây thường chê “cá này dở ẹc:, bởi nếu nấu theo kiểu thông thường thì cá có mùi tanh rất khó chịu, hương vị cũng không thơm ngon bằng nhiêu loại cá khác. Người dân ở đây hễ không may câu được loại cá này thì cũng chỉ đem nấu cho heo ăn vì bán cũng chẳng ai mua. Sau đó có vài người bỏ phần đầu cá, chỉ lấy phần thân đem muối mắm.

Nhưng rồi sau đó người dân Tuy Hòa – Phú Yên học được cách ăn thịt cá sống với mù tạt theo kiểu sashimi, sushi nổi tiếng của người Nhật. Và dù “biết sau, học muộn” nhưng các món ăn chế biến từ mắt bò gù lại là “độc quyền” sáng chế của người Phú Yên, Việt Nam; chứ người Nhật chỉ quan tâm đến phần thân cá để chế biến món ăn.

Rồi thì lần mò mãi cũng ra, nhiều người chống lãng phí bằng cách khoét lấy cặp mắt cá đem về xào nấu làm mồi nhậu. Cho mãi đến những năm1998 - 1999 họ mơi nghĩ cách nêm gia vị thật kỹ, rồi đem mắt bò gù chưng cách thủy. Cho đến nay mắt cá ngừ đã được chế biến bằng nhiều kiểu nhưng món phổ biến nhất chính là “mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc”

Bất ngờ với hương vị món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ2

Bất ngờ với hương vị món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ3

Vùng đất Nam Trung Bô được xem là trung tâm của món mắt cá ngừ đại dương

Nồng nàn trùng khơi

Mắt cá ngừ đại dương có trọng lượng khoảng 100-200g/con và hầu hết đều được hệ thống quán xá đặt mua trọn gói. Họ xuống cảng cá để chọn những con mắt cá ngừ còn tươi trong và được bảo quản tốt, lấy luôn cả phần sụn bao quanh mắt cá, đem về rửa sạch để làm món đèn pha. Chinh vì vậy, muốn mua nguyên liệu này để làm món ăn tại nhà thì nhiều người phải đến mua tại các quán mới giá khoảng 30.000 đồng/con.

Để chế biến món ăn này, bạn có thể thực hiện như sau: Rửa sạch mắt cá, cho vào một chén ăn cơm nhỏ, thêm vào đó một vài lát thuốc bắc và gia vị rồi đem chưng cách thủy 15 – 20 phút là chín, dùng muỗng múc ăn kèm với rau thơm cắt ghém. Còn tại quán, đầu bếp phải rửa sạch mắt cá, chần nhanh qua nước sôi để khử tanh, rồi cho mỗi mắt vào một thố sành đem chưng cách thủy. Gia vị cho vào thố lẩu gồm nước cốt cà chua hoặc trái thơm (dứa) để mắt cá mau mềm; ngoài ra còn có ớt xắt lát, tiêu hột, hành củ, nước tương, mắm  muối vừa đủ... Khi đem chưng cách thủy, mắt cá sẽ chín thấm gia vị, sực nức biển giã xa khơi. Rồi đầu bếp thái mỏng các loại rau tía tô, húng đứng, húng duỗi, ngò gai,... đặt vào một đĩa nhỏ. Thế là mỗi người một thố đèn pha ăn kèm rau ghém.

Bất ngờ với hương vị món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ4

Bất ngờ với hương vị món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ5

 Món phổ biến nhất chính là “mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc

“Ban đầu, bạn có thể ngần ngại khi nhìn vào con mắt to thô lố thế kia nhưng khi ăn rồi sẽ thấy, món đèn pha mà kèm vài ly rượu thì đúng là chuẩn nhất. Thế nhưng nhậu với bia thì cũng… không sao. Quan trọng là món này giàu dinh dưỡng, ăn vào sẽ rất… sung”, một “lão ẩm” cho hay.

Sản lượng bò gù đang ngày càng sụt giảm. Thế nên ai muốn thưởng thức “đèn pha đại dương”, hãy nhanh chân về với xứ “hoa vàng trên cỏ xanh”…nhé!!!!

 

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading