YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

TỔNG HỢP 10 công thức làm các món gỏi, nộm NGON NHỨC NHỐI, làm bao nhiêu cũng hết vèo vèo

Thứ Ba, 08/05/2018 12:00

329 xem

0 Bình luận

(0)

0

Gỏi (nộm) là món ăn hấp dẫn bởi vị chua chua, ngọt ngọt và cái giòn mát kèm theo là vị ngọt bùi thơm của của các loại gia vị hay nguyên liệu làm gỏi khi kết hợp lại với nhau tạo nên món ăn đặc biệt ngon. Bí quyết làm các món gỏi ngon cũng không hề khó chút nào, chỉ cần dành chút thời gian học chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc chế biến các món gỏi cho bữa cơm ngày hè của gia đình.

Nộm tai heo dưa chuột

Nguyên liệu làm nộm tai heo dưa chuột:

+ Dưa chuột: 2 quả

+ Giá đỗ: 1 lạng

+ Cà rốt: 1 củ

+ Rau thơm, rau mùi, húng quế, bạc hà

+ Tai lợn: 1 chiếc nhỏ

+ Ớt, tỏi, chanh

+ Lạc rang

+ Nước mắm, đường, giấm

Tong hop 10 cong thuc lam mon goi, nom ngon nhuc nhoi, lam bao nhieu cung het veo veo 1

Cách làm nộm tai heo dưa chuột như sau:

Bước 1: Tai heo rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trần qua. Vớt tai heo ra rửa lại, cạo sạch phần da và lông nếu còn sót lại.

Bước 2: Đun khoảng 1,5 lít nước sôi, luộc chín tai heo với 1 chút giấm. Giấm sẽ làm tai heo trắng hơn. Khi vớt ra, bạn nhớ cho tai heo vào ngay bát nước đá để tai giòn nhé!

Bước 3: Tai heo thái mỏng, thêm 1 chút muối vào ướp khoảng 10 phút cho tai heo thêm đậm đà.

Bước 4: Cà rốt, dưa chuột thái mỏng hoặc cắt sợi tùy thích.

Bước 5: Pha nước trộn nộm theo tỷ lệ: 1 đường + 1 mắm + 1 chanh + 1 chút tiêu + ớt băm + tỏi băm.

Bước 6: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào tô, trộn đều hoặc dùng tay bóp nhẹ cho nguyên liệu được ngấm nước nộm.

Bước 7: Cuối cùng bạn thêm lạc rang giã dập và rau thơm vào, rồi xếp ra đĩa và thưởng thức.

Nộm ngũ sắc

Nguyên liệu:

+ Củ cải đỏ: 1 củ 

+ Cà rốt: 1 củ 

+ Bắp cải trắng, bắp cải tím: 1/4 cái 

+ Ớt ngọt: 3 quả 

+ Khế chua: 1 quả 

+ Thịt bò khô: 50g 

+ Chanh: 1- 2 quả 

+ Gia vị , tỏi, ớt 

+ Lạc rang 

+ Rau thơm

tong hop 10 cong thuc lam cac mon goi, nom ngon nhuc nhoi. lam bao nhieu cung het veo veo 2

Cách làm:

Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch và nạo nhỏ, thái sợi các loại rau củ, rau thơm thái nhỏ.

Bước 2: Lạc rang giòn, xát vỏ, giã hơi dập.

Bước 3: Chanh bổ đôi, vắt nước cốt, ớt cay thái nhỏ, tỏi băm nhỏ, khế thái hạt lựu.

Bước 4: Cho bắp cải tím và bắp cải trắng vào âu sạch, trộn đều rồi cho các loại rau củ còn lại vào gồm củ cải đỏ, cà rốt, ớt ngọt và các gia vị tỏi băm, ớt băm, khế, nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt rồi tất cả trộn đều lên. Khi trộn đều xong, có thể nêm nêm lại gia vị theo sở thích.

Bước 5: Để phần rau củ trộn tầm 10 phút thì cho thịt bò khô, rau thơm thái nhỏ vào cùng. Tiếp tục trộn đều lại, để thêm 5 phút là có thể thưởng thức món nộm rau củ ngũ sắc rồi.

Khi ăn, rắc thêm chút lạc rang lên trên vừa thơm vừa ngậy.

Gỏi xoài xanh trộn gân bò

Nguyên liệu:

+ Xoài xanh: 1 quả

+ Gân bò: 250g

+ Gừng: 1 củ

+ Nước mắm: 1 muỗng canh

+ Ớt: 1 quả

+ Đường trắng: 1 muỗng canh

+ Húng lũi: 100g

+ Muối: 1 muỗng cafe

tong hop 10 cong thuc lam cac mon goi, nom ngon nhuc nhoi, lam bao nhieu cung het veo veo 3

Cách làm:

Bước 1: Gân bò rửa sạch, cho vào nồi nước cùng 1 muỗng cà phê muối, nấu đến khi gân mềm. Xoài gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.

Bước 2: Gừng gọt vỏ, giã nhỏ, ớt cắt nhỏ còn húng lũi rửa sạch, cắt nhỏ như hình bên.

Bước 3: Vớt gân bò ra, cắt miếng nhỏ. Sau đó, trộn gân bò với ớt, gừng, nước mắm, đường trắng trong 1 cái tô.

Bước 4: Cuối cùng cho xoài vào, trộn đều. Cho món ăn ra đĩa, thêm húng lũi vào và dùng ngay thôi! Ăn rất ngon mà không ngấy nè.

Nộm chân gà rút xương

Nguyên liệu:

+ 6 đến 8 cái chân gà

+ 1 củ cà rốt

+ 2 quả dưa leo

+ 1 củ su hào

+ 1/2 củ hành tây

+ 1 củ gừng

+ Rau thơm, ớt

+ Gia vị thông thường: Mắm, chanh, giấm, đường…

Tong hop 10 cong thuc lam cac mon goi, nom ngon nhuc nhoi, lam bao nhieu cung het veo veo 4

Cách làm:

Bước 1: Trước tiên, bạn cần rút xương chân gà. Bí quyết để dễ dàng rút xương chân gà chính là cách luộc. Khi luộc chân gà cần chú ý chỉ luộc 1 nước cho tới khi chín là được, đừng luộc nhiều lần. Khi nước sôi, vớt chân gà ra cho vào bát nước lạnh, ngâm khoảng vài phút. Sau đó cho phần chân gà vào túi đựng thực phẩm hoặc hộp nhựa rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ. Cách này sẽ giúp phần da gà săn lại, khi rút xương không bị nát.

Bước 2: Cà rốt, su hào nạo sợi. Dưa leo thái mỏng. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút để tạo độ giòn. Sau đó cho chân gà vào, đảo đều một lần nữa rồi đổ ra đĩa.

Bước 3: Bước cuối cùng là pha nước chấm. Tỏi, ớt đem giã nhuyễn pha cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 1 phần 2 thìa cà phê nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp là được.

Nộm thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

+ 300 gram thịt ba chỉ

+ 1/2 củ cải vừa ăn

+ 1 củ cà rốt

+ 1 quả dưa leo

+ 50 gram củ kiệu chua ngọt

+ Rau húng quế, lạc rang, nước mắm, sa tế, muối, đường, chanh, giấm

tong hop 10 cong thuc lam cac mon goi, nom ngon nhuc nhoi, lam bao nhieu cung het veo veo 5

Cách làm: 

Bước 1: Thịt ba chỉ mua về rửa sạch rồi đem luộc chín (Khi luộc cho thêm 1 củ hành khô đập dập vào thì thịt sẽ thơm hơn), thêm 1 nhúm muối nhỏ để thịt có vị đậm đà hơn. Khi luộc, các nàng chú ý đừng luộc kỹ quá nhé, luộc đến khi chín tới thôi thì thịt sẽ ngọt hơn và không bị xác, thịt chín vớt ra ngay bát nước đá lạnh chừng 5 phút để thịt không bị thâm lại.

Bước 2: Các nguyên liệu để trộn cùng nộm, sẽ sơ chế như sau: Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, để vào bát. Thêm vào đó 1 chút xíu muối, 1 nhúm nhỏ đường và để chừng khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng, trộn cùng 1 chút xíu muối, đường, giấm, trộn đều và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Món dưa leo giữ lại vỏ thì nộm sẽ giòn hơn, để đảm bảo an toàn, trước khi chế biến, các nàng ngâm dưa leo trong nước muối khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch dưới vòi nước, rùi thái mỏng, trộn vào đó chút xíu muối và để khoảng 15 phút. Lạc rang chín, giã thô, rau húng quế rửa sạch, để ráo, củ kiệu rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Thịt ba chỉ các nàng đem thái miếng vừa ăn (nhưng đừng thái mỏng quá nhé). Các nguyên liệu đã sẵn sàng, giờ là bước trộn nộm: Củ cải, cà rốt, dưa leo sau khi ướp đủ thời gian, chúng mình sẽ vắt nhẹ cho kiệt nước (mục đích là để các nguyên liệu sẽ giòn hơn và khi trộn, nộm không bị ra nước). Nước trộn nộm chúng mình sẽ pha như sau: Hòa tan 1 thìa canh nước mắm với 1 thìa canh đường, nước cốt 1/2 quả chanh, sa tế (hoặc ớt thái lát đã bỏ hạt), Sau đó, cho tất cả thịt, cà rốt, dưa chuột, củ cải, củ kiệu vào 1 cái âu to trộn đều lên, rưới phần nước mắm vừa pha lên và trộn thật đều. Lúc này, các nàng có thể nêm nếm lại gia vị và điều chỉnh lượng nước mắm và vị chua cay cho phù hợp nhé.

Khi dùng, các nàng gắp ra đĩa, phía trên cho thêm rau húng quế và rắc lac giã thô lên phía trên và thưởng thức.

Nộm ngó sen tai lợn

Nguyên liệu:

+ Ngó sen tươi: 200g

+ Cà rốt: 100g

+ Dưa chuột: 150g

+ Tai heo: 200g

+ Lạc rang, rau kinh giới, rau mùi

+ Nước mắm, đường, dấm hoặc chanh tươi

tong hop 10 cong thuc lam cac mon goi, nom ngon nhuc nhoi, lam bao nhieu cung het veo veo 6

Cách làm:

Bước 1: Tai heo mua về sơ chế thật sạch để tẩy hết mùi hôi, cho vào nồi nước luộc chín với 1 thìa gia vị. Vớt tai heo đã luộc chín ra, để thật nguội và thái thành những miếng dài mỏng vừa ăn, để riêng sang bên.

Bước 2: Pha 3 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh dấm, 3 thìa đường vào bát, khuấy đều để thành hỗn hợp nước mắm chua ngọt khá đậm vị, dùng để trộn nộm.

Bước 3: Ngó sen cắt khúc chừng 5cm, chẻ đôi, dưa chuột sơ chế sạch, bỏ bớt phần ruột, cắt lát. Cà rốt làm sạch rồi bào thành sợi nhỏ. Rau thơm, kinh giới, rau mùi sơ chế sạch, để ráo nước, thái rối.

Bước 4: Cho phần ngó sen, cà rốt, dưa chuột vào âu to, cho thêm nước mắm chua ngọt đã chuẩn bị ở trên vào trộn đều, để khoảng 5-7 phút cho các loại rau củ ngấm vị chua ngọt.

Tiếp tục thêm phần tai heo thái mỏng vào phần ngó sen, trộn đều, để thêm 5 phút cho ngấm gia vị.

Thêm phần rau thơm thái rối vào trộn đều, các bạn có thể nêm nếm lại vị chua ngọt của nộm cho vừa với khẩu vị gia đình, nhưng phải đảm bảo dậy nhiều vị chua, mặn và ngọt nhẹ.

Bước 5: Cho nộm ngó sen tai lợn ra đĩa, rắc lạc rang vàng lên trên và trang trí với 1 vài nhánh rau mùi cho đẹp mắt.

Nộm đu đủ khô bò

Nguyên liệu:

+ Đu đủ: 1/2 trái

+ Gan heo: 500g

+ Khô bò: 50g

+ Đường trắng: 12 muỗng canh

+ Bột ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê

+ Rượu trắng: 2 muỗng canh

+ Dầu ăn: 1 muỗng canh

+ Nước tương: 4 muỗng canh

+ Rau răm: 1 nắm

+ Húng quế: 4 cây

+ Đậu phộng: 30g

+ Giấm: 3 muỗng canh

+ Sữa tươi không đường: 200ml

+ Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

+ Ớt băm: 1/2 muỗng cà phê

tong hop 10 cong thuc lam cac mon goi, nom ngon nhuc nhoi. lam bao nhieu cung het veo veo 7

Chuẩn bị:

Gan heo cắt bỏ phần mỡ trắng ở giữa, ngâm với 200 ml sữa tươi khoảng 20 phút để loại bỏ độc tố. Sau đó, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn, ướp với 2 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu ăn trong 1 tiếng đồng hồ.

Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi chỉ. Rau răm và húng quế nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.

Đậu phông rang chín, giã dập. Khô bò xé nhỏ.

Cách làm:

Bước 1: Cho 2 muỗng canh rượu trắng vào gan heo đã ướp, trộn đều rồi cho lên vỉ nướng ở 150 độ C khoảng 20 phút thì trở mặt kia xuống nướng tiếp 20 phút là được.

Bước 2: Cắt nhỏ gan đã nướng chín, cho vào nồi cùng với 2 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, trộn đều và đun với lửa vừa đến khi gan khô lại thì cho ra đĩa.

Bước 3: Cho 250 ml giấm, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào tô, trộn đều làm nước trộn gỏi.

Bước 4: Cho đu đủ bào ra dĩa, thêm ít rau răm lá quế lên trên cùng với gan heo, khô bò, đậu phộng rang. Khi ăn chan nước trộn gỏi vào, trộn lên và thưởng thức.

Nộm sứa xoài xanh hoa chuối

Nguyên liệu:

+ Sứa

+ Xoài xanh

+ Hoa chuối

+ Dưa chuột

+ Cà rốt

+ Rau kinh giới, rau mùi, rau húng

+ Ớt, tỏi, mắm, đường, muối, chanh, lạc rang

tong hop 10 cong thuc lam cac mn goi, nom ngon nhuc nhoi, lam bao nhieu cung het veo veo 8

Cách làm nộm như sau:

Bước 1: Sứa vắt khô nước, cắt miếng vừa. Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Hoa chuối cắt sợi, ngâm nước muối, rửa sạch.

Bước 2: Các loại kinh giới, rau mùi, rau húng cắt nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ. 

Bước 3: Chuẩn bị nước mắm chua ngọt theo công thức: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa cà phê nước lạnh + nửa quả chanh + tỏi, ớt băm + 1 thìa đường. 

Bước 4: Các nguyên liệu xoài, cà rốt, dưa chuột trộn với 1/3 lượng nước mắm chua ngọt cho ngấm gia vị trước. Sau đó cho sứa, 1 chút bột canh trộn đều, tiếp theo cho hoa chuối, rau húng, kinh giới vào trộn 2/3 lượng nước mắm chua ngọt còn lại. Cuối cùng rắc lạc rang lên trên là hoàn thành.

Nộm dứa dưa chuột

Nguyên liệu:

+ Dứa ương

+ Dưa chuột

+ Rau mùi

+ Lạc rang

+ Muối bột canh, mắm, đường, chanh, dấm, tỏi, ớt băm

tong hop 10 cong thuc lam cac mon goi, nom ngon nhuc nhoi, lam bao nhieu cung het veo veo 9

Cách làm:

Bước 1: Dứa cắt bỏ mắt, thái lát. Dưa chuột ngâm muối, cắt lát, để nguyên vỏ sẽ giòn ngon hơn. Cho 2 nguyên liệu này vào tô, trộn với chút bột canh cho ngấm. 

Bước 2: Chuẩn bị nước mắm chua ngọt: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa cà phê nước lạnh + nửa quả chanh + tỏi, ớt băm + 1 thìa đường. Sau đó đổ nước mắm vào tô dứa, dưa chuột, trộn đều, để 5-7 phút cho ngấm.

Bước 3: Cuối cùng bạn rắc rau mùi đã cắt nhỏ, thêm lạc giã dập vào trộn đều là món nộm dứa dưa chuột hoàn thành rồi đó!

Nộm quả lặc lè chua ngọt

Nguyên liệu:

+ Quả lặc lè

+ Cà rốt

+ Lạc rang

+ Rau kinh giới

+ Muối, mắm, đường, nửa quả chanh

tong hop 10 cong thuc lam cac mon goi, nom ngon nhuc nhoi, lam bao nhieu cung het veo veo 10

Cách làm:

Bước 1: Cà rốt bào sợi. Quả lặc lè rửa sạch, đem luộc chín tới thì vớt ra để nguội. Cắt lát quả lặc lè khoảng 0,5 cm. 

Bước 2: Cho cà rốt, lặc lè, rau kinh giới thái nhỏ vào bát tô, trộn với 1 xíu muối cho ngấm, sau đó đổ nước mắm chua ngọt (theo công thức ở các món nộm trên) vào trộn đều lên.

Bước 3: Cuối cùng trước khi thưởng thức, bạn cho lạc rang giã dập vào để món nộm thơm ngon hơn.

Danh mục bài viết Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading