Điểm danh công thức 10 món Thái ngon nức tiếng, tưởng làm khó nhưng lại dễ không tưởng

Thứ Tư, 06/06/2018 12:00

2,270 xem

0 Bình luận

(0)

2356

Chẳng cần đến Thái để được thưởng thức món Thái. Bạn hoàn toàn có thể tự làm những món ngon của Thái Lan để thưởng thức cùng gia đình. Hầu như các nguyên liệu món Thái đều rất gần gũi và dễ kiếm. Chỉ cần thêm chút tay nghề là có bữa ăn ngon và lạ miệng rồi đó.

1. Thịt bằm Thái

Nguyên liệu:

+ 1 muỗng canh gạo nếp

+ 1 muỗng canh dầu thực vật

+ 400g thịt heo, băm nhỏ

+ ¼ muỗng cà phê đường

+ 1 muỗng canh nước mắm

+ 1 trái ớt đỏ, thái lát

+ ½ trái chanh, vắt lấy nước

+ 3 củ hành tây, lột vỏ và thái lát mỏng

+ 3 tép hành lá, cắt nhỏ

+ 100g lá rau mùi

+ 100g lá bạc hà tươi

Điểm danh công thức 10 món Thái ngon nức tiếng, tưởng làm khó nhưng lại dễ không tưởng1

Cách làm:

Bước 1: Bắc chảo lên bếp và cho gạo nếp vào rang. Khi thấy gạo hơi chuyển sang màu vàng sậm thì tắt bếp, dùng hơi nóng còn lại của chảo, đảo đều tiếp cho gạo thêm giòn và màu chuyển sang vàng sậm là được. Cho gạo nếp rang vào cối giã hoặc sử dụng máy xay sinh tố để xay vụn. Lúc này ta sẽ có thính gạo.

Bước 2: Làm nóng chảo chống dính, cho ít dầu ăn vào rồi thêm thịt heo băm vào vừa nấu vừa đảo cho thịt rút nước, vừa chín tới.

Bước 3: Tiếp đó, cho thính gạo, đường, nước mắm, nước chanh vào thịt rồi đảo đều tay để thịt ngấm gia vị.

Bước 4: Đổ ớt, hành tây, hành lá, rau mùi và bạc hà vào, trộn đều lên rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

2. Nộm thịt bò

Nguyên liệu:

+ 200g thịt bò để làm bít tết, miếng dày chừng 3cm 

+ 2 muỗng canh hạt tiêu đen

+ 2 muỗng canh muối thô 

+ 10 quả cà chua bi 

+ 3 củ hành tím 

+ 45g bơ 

+ 1 củ tỏi 

+ 30g mùi tây 

+ 10g lá hương thảo 

+ 10g lá húng tây 

+ 20g lá bạc hà 

+ ¼ củ hành tây 

+ 40g đường nâu 

+ 3 muỗng canh nước mắm 

+ 3 muỗng canh bột ớt

+ 1 quả chanh 
+ Dầu ô liu 

Điểm danh công thức 10 món Thái ngon nức tiếng, tưởng làm khó nhưng lại dễ không tưởng

Cách làm:

Bước 1: Vừng trắng rang chín.  Làm nóng lò trước đến 120 độ. Ướp thịt bò với dầu ô liu, rắc muối và hạt tiêu đen. Kế đó cho thịt vào nướng trong lò chừng 30 phút.

Bước 2: Hành tây lột vỏ, cắt khoanh nhỏ, ngâm với giấm, đường và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Hành tím bỏ vỏ lụa, thái lát mỏng. Cho cả hai nguyên liệu vào âu trộn. Chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 3: Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ô liu, bơ. Khi bơ đã nóng chảy, cho thịt bò, tỏi, húng tây và lá hương thảo vào, liên tục dùng muôi múc hỗn hợp bơ dầu đang sôi xối đều lên trên mặt miếng thịt cho đến thịt ngả màu nâu vàng. Gắp miếng thịt ra, thái thành lát mỏng.

Bước 4: Cho rau mùi, lá bạc hà, hành tây thái lát mỏng, cà chua và cả hành tím vào âu trộn hoặc nồi nhỏ.

Bước 5: Chuẩn bị một bát con, cho đường nâu vào, kế đó thêm 3 muỗng canh nước nóng để làm tan đường nâu, thêm nước mắm, hạt tiêu và nước cốt chanh vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn quyện đều. Đổ hỗn hợp này vào âu thịt bò và các loại rau, trộn đều. Rắc hành lá và vừng trắng lên trên mặt để trang trí.

3. Cà ri gà

Nguyên liệu:

+ 1 kg gà

+ 4 muỗng canh bột cà ri

+ 4 củ khoai lang bí

+ 1 củ khoai môn

+ 5 củ cà rốt

+ 1 nhúm lá chanh (mình thay bằng lá quất (tắc) cũng rất thơm)

+ 1 muỗng cà phê vỏ chanh bào nhuyễn

+ ½ hũ sa tế nhỏ

+ Hành tây, sả, ớt sừng đỏ

Điểm danh công thức 10 món Thái ngon nức tiếng, tưởng làm khó nhưng lại dễ không tưởng3

Cách làm:

Bước 1: Thái khoai môn, khoai lang, cà rốt thành miếng vuông vừa ăn khoảng 3cm.

Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. 

Thái hành tây hình múi cau. Để riêng 1/2 củ để thái lát mỏng.

Bước 2: Ớt sừng thái khoanh và cho lên chảo phi cùng hành tây cho vàng thơm. Cho bột cà ri, sả đập dập, muối, đường, bột ngọt, sa tế, vỏ chanh bào sợi, khoai, cà rốt và ớt hành phi vào thịt trộn đều. Để 15 phút cho gà ngấm gia vị.

Bước 3: Cho nước vào xăm xắp với thịt, thêm 2 muỗng canh nước mắm và cho lên bếp. Bật lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa vừa để 25 phút cho khoai mềm. Thêm hành tây và lá chanh vào rồi tắt bếp.

4. Gà xiên nướng

Nguyên liệu:

+ 400g thịt đùi gà 

+ 120ml dầu đậu nành 

+ 120ml giấm gạo 

+ 110g bơ đậu phộng 

+ 20g rau mùi tươi 

+ 60ml nước chanh 

+ 2 muỗng canh mật ong 

+ 1 muỗng canh dầu mè 

+ 1 muỗng canh gừng 

+ 2 tép tỏi 

+ ½ muỗng cà phê ớt bột 

+ Que xiên bằng tre

Điểm danh công thức 10 món Thái ngon nức tiếng, tưởng làm khó nhưng lại dễ không tưởng4

Cách làm:

Bước 1: Tỏi và gừng đập dập, bằm nhuyễn. Rau mùi thái nhỏ. Gà rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Cho thịt gà vào túi zip. Chuẩn bị một bát nhỏ, cho các gia vị gồm: 120ml dầu đậu nành; 110g bơ đậu phộng; 60ml nước chanh; 2 muỗng canh mật ong; 1 muỗng canh dầu mè; ½ muỗng cà phê ớt bột; 120ml giấm gạo; tỏi và gừng băm; rau mùi thái nhỏ vào trộn đều thành hỗn hợp. Đổ ½ hỗn hợp gia vị vào túi gà, để lại ½ để chấm riêng. Đóng nắp túi lại rồi dùng tay bóp đều bên ngoài cho gà thấm vị.  Cho túi gà vào trong ngăn mát tủ lạnh chừng 3-4 tiếng rồi lấy ra.

Bước 3: Ngâm trước những que tre để xiên thịt trong nước lạnh, việc này giúp que tre không bị cháy khét khi nướng. Xiên thịt gà vào que, giữa các miếng thịt bạn nên chừa lại một khoảng trống.

Bước 4: Làm nóng lò trước đến 180 độ C, xếp xiên gà vào khay nướng đã lót sẵn giấy bạc, nướng khoảng 15-20 phút. Xếp gà ra đĩa tròn có lót sẵn rau ăn kèm. Gà xiên nướng thường chấm với sốt satay có vị cay, béo và rất ngậy. Nếu không ăn được cay, bạn có thể dùng gà xiên nướng với sốt bơ lạc.

5. Bánh tôm chiên

Nguyên liệu:

+ 450g tôm tươi

+ 2 tép tỏi

+ 2 cọng ngò

+ ½ muỗng cafe muối

+ 1 muỗng cafe đường

+ 1 muỗng cafe nước mắm

+ 1 muỗng cafe tiêu

+ 1 muỗng cafe bột nở

+ 100g bột chiên xù

Điểm danh công thức 10 món Thái ngon nức tiếng, tưởng làm khó nhưng lại dễ không tưởng5

Cách làm:

Bước 1: Tôm rửa sạch, bỏ phần đầu và vỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng tỏi, rau ngò, muối, đường, nước mắm, tiêu, bột nở. Sau khi đã xay nhuyễn thịt tôm thì múc ra tô đựng.

Bước 2: Xoa ít dầu ăn vào tay, vo tròn khối thịt tôm, cầm trên tay, ném mạnh xuống tô khoảng mười lần, đây là bí quyết để thịt tôm được dai ngon. Vo bột thành từng viên tròn dẹt vừa ăn rồi lăn qua bột chiên xù.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào, khi dầu nóng đều thì cho miếng tôm vào. Khi bánh tôm chín vàng đều thì vớt ra để ráo trên giấy thấm dầu.

6. Bắp cải xào

Nguyên liệu:

+ Bắp cải: 1/2 cây 

+ Thịt bò: 200gr 

+ Lạc rang 

+ 2 quả cà chua 

+ Gia vị, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn

Điểm danh công thức 10 món Thái ngon nức tiếng, tưởng làm khó nhưng lại dễ không tưởng6

Cách làm:

Bước 1: Bắp cải thái nhỏ, ngâm muối và rửa sạch. Sau đó để thật ráo nước. Thịt bò băm hoặc xay nhỏ.

Bước 2: Cho vào phần thịt bò đã băm nhỏ 1 thìa cafe gia vị, chút hạt tiêu, tỏi. Bạn thêm vào thịt bò 1 thìa nhỏ dầu ăn để khi xào thịt sẽ mềm, ngon. Ướp trong vòng 20 -30 phút. Cà chua thái miếng cau, hành hoa thái nhỏ. Lạc rang vàng, giã hơi dập (giã thô).

Bước 3: Làm nóng 2 muỗng cafe dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm sau đó trút cà chua vào xào chín. Bạn nêm thêm chút gia vị vào để cà chua nhanh mềm nhé! Khi cà chua đã chím mềm, bạn thêm thịt bò vào xào chín. Tiếp theo cho bắp cải vào chảo, đảo đều tay. Lúc này bạn cho thêm chút nước mắm, gia vị, 1 thìa nhỏ bột nghệ và nêm nếm cho vừa miệng. Bạn đảo bắp cải đều tay sau đó đậy vung trong khoảng 5 phút thì mở ra đảo đều lần nữa và đậy vung lại cho tới khi bắp cải chín mềm thì tắt bếp và cho hành hoa thái nhỏ vào.

Bước 4: Bày bắp cải xào kiểu Thái ra đĩa và rắc lạc rang lên trên.

7. Salad Bò

Nguyên liệu:

+ 200g thịt bò 

+ 30g rau mùi 

+ 100g cà chua 

+ 50g bắp cải tím 

+ ½ quả ớt chuông vàng 

+ 10 lá bạc hà 

+ 1 quả dưa chuột 

+ 1 quả chanh 

+ 5 quả ớt chỉ thiên (điều chỉnh theo khẩu vị) 

+ 10g tiêu đen

+ 5g đường

+ 20ml nước mắm

+ 15ml dầu ô liu

Điểm danh công thức 10 món Thái ngon nức tiếng, tưởng làm khó nhưng lại dễ không tưởng7

Cách làm:

Bước 1: Rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc nhỏ. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm qua nước muối loãng chừng 30 phút rồi mới vớt ra, để ráo, bổ làm đôi. Bắp cải tím thái sợi nhỏ. Ớt chuông màu vàng cũng cắt cuống, bỏ hạt rồi thái dạng sợi nhỏ. Dưa chuột gọt hai đầu rồi xoa cho bớt nhựa, gọt sạch vỏ, cắt làm đôi theo chiều dọc rồi xắt lát xéo. Chanh cắt đôi. Tỏi bóc vỏ lụa, giã hoặc bằm nhuyễn.

Bước 2: Thêm nước mắm, dầu ô liu, hạt tiêu đen, đường, ớt đỏ thái nhỏ và vắt nước cốt chanh vào bát tỏi, trộn đều.

Bước 3: Thịt bò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành lát dày cỡ 1cm. Bật lửa lớn rồi cho thịt bò vào áp chảo để thịt xém bên ngoài nhưng bên trong vẫn hồng ( bạn có thể nướng thịt trên lửa than thì thịt sẽ thơm hơn). Khi thịt bò chín, gắp ra, chờ nguội một chút rồi cắt thành miếng nhỏ rộng 1cm. 

Bước 4: Cho thịt bò và các phần nguyên liệu vào tô trộn lớn. Rưới bát nước trộn đã chuẩn bị ở bước 3 vào rồi xóc đều hoặc đảo nhẹ cho rau quả đỡ bị dập nát.

8. Mực hấp kiểu Thái

Nguyên liệu:

+ 1 con mực khoảng 300g (hoặc bạn có thể mua mực ống làm sẵn trong siêu thị)

+ 1/4 củ hành tây

+ 2 trái ớt

+ 1 cọng cần tây

+ 1 bó rau diếp

+ 2 tép tỏi lớn

+ 40g tương ớt Thái

+ 1 muỗng canh rượu trắng

+ 1/2 muỗng cà phê muối

Điểm danh công thức 10 món Thái ngon nức tiếng, tưởng làm khó nhưng lại dễ không tưởng8

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch mực, bỏ da và ruột, sau đó cắt thành từng khoanh dày khoảng 1cm. Hành tây và tỏi băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ, cần tây bỏ lá, xắt hạt lựu.  

Bước 2: Cho mực vào 1 bát tô rồi thêm rượu vào bóp đều để khử mùi tanh của mực.

Bước 3: Lấy một bát nhỏ, cho hành tây, ớt, cần tây, tỏi vào, thêm tương ớt và chút muối vào trộn đều. Sau đó lấy hỗn hợp gia vị trên đổ hết vào mực, bóp đều lần nữa. Đậy nắp lại, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng.

Bước 4: Sau khi ướp xong, bạn lấy mực ra cho vào hộp đựng có lót sẵn vài lá xà lách rồi đổ mực và cả nước ướp lên.

Đậy nắp lại, và cho vào lò vi sóng, quay ở 700W trong vòng 2 phút. Sau đó bạn lấy ra, dùng nóng.

9. Thịt viên

Nguyên liệu:

+ 200g thịt xay

+ 8 con tôm

+ 1 lòng trắng trứng

+ 1 mẩu gừng nhỏ

+ 1 muỗng canh nước lọc

+ 2 muỗng cà phê dầu ăn

+ 1 muỗng cà phê nước tương

+ 1/2 muỗng cà phê muối

+ 1 muỗng canh tương ớt

+ 1 muỗng cà phê nước sốt cà chua 

Điểm danh công thức 10 món Thái ngon nức tiếng, tưởng làm khó nhưng lại dễ không tưởng9

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch tôm, bóc bỏ vỏ, đầu, đuôi và rút bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm. Dùng chày băm tôm, cho tới khi bạn thấy tôm nhuyễn dẻo là được.

Bước 2: Cho gừng đã xắt nhỏ vào phần thịt xay, rồi cho phần tôm phía trên vào cùng với các nguyên liệu còn lại - chỉ chừa lại 1 thìa canh tương ớt và tương cà - khoảng 5 phút cho đến khi bạn có được một hỗn hợp đồng nhất. 

Bước 3: Múc 1 muỗng cà phê thịt trộn, vo thành viên tròn, làm cho tới khi hết thịt.

Bước 4: Chuẩn bị chảo dầu nóng, cho các viên thịt vào chiên nhỏ lửa. Thịt chín vàng đều bạn vớt ra và để ráo dầu.

Bước 5: Nếu muốn món thịt trông đẹp mắt hơn bạn có thể lấy vài que xiên thịt, xiên 3 - 4 viên thịt vào 1 que. 

Bước 6: Cho 1 muỗng cà phê nước vào chảo, sau đó đổ thêm 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng cà phê xốt cà chua, để lửa nhỏ, khuấy đều. Cho các xiên thịt đã chuẩn bị vào lăn để xốt bám đều lên thịt là xong!

Lưu ý: Tùy mức độ “chịu cay” của bạn cỡ nào thì bạn cho lượng tương ớt vào tương ứng nhé, sẽ thơm ngon hơn nếu bạn rắc thêm ít vừng rang lên trên nữa. Các món Thái thường khá cay nên bạn chỉ cần điều chỉnh lượng ớt cho hợp với sở thích và khẩu vị của gia đình mình, cách chế biến không quá cầu kỳ, nguyên liệu cũng khá đơn giản, cùng với tôm trộn sẽ khiến cho hương vị món thịt viên của bạn thêm phần ngon miệng. Các bạn cùng thử nhé! 

10. Gà xào kiểu Thái

Nguyên liệu:

+ Lườn gà: 300 gr

+ Gừng: 1 củ

+ Bột bắp: 20 gr

+ Cà rốt: 1 củ

+ Ớt chuông: 2 trái (Xanh và đỏ)

+ Đậu phộng: 60 gr

+ Hành lá: 100 gr

+ Nước tương: 1 muỗng canh

+ Dầu hào: 1 muỗng cà phê

+ Nước mắm: 1 muỗng canh

+ Đường trắng: 1 muỗng cà phê

+ Dầu mè: 1 muỗng cà phê

+ Sa tế: 1 muỗng cà phê

+ Ớt: 1 trái

+ Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

+ Dầu ăn: 4 muỗng canh

Điểm danh công thức 10 món Thái ngon nức tiếng, tưởng làm khó nhưng lại dễ không tưởng10

Cách làm:

Bước 1: Gừng giã nhỏ, vắt lấy nước gừng cho ra chén nhỏ. Lườn gà rửa sạch, chặt nhỏ, cho vào tô lớn ướp với nước gừng khoảng 15 phút. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Cà rốt, ớt chuông, ớt rửa sạch, cắt nhỏ hoặc cắt thành hạt lựu như hình.

Bước 3: Phủ đều bột bắp lên lườn gà, sau đó, cho thêm nước tương vào, trộn đều, để khoảng 15 phút. Đậu phộng rang chín, cho ra chén.

Bước 4: Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho lườn gà vào, xào khoảng 5 phút. Cho lườn gà ra đĩa, sử dụng chảo đó, xào tiếp cà rốt.

Bước 5: Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn còn lại, cho ớt chuông, đậu phộng vào, đảo đều 5 phút. Cho tiếp lườn gà vào cùng, nêm gia vị dầu hào, nước mắm, đường trắng, dầu mè, sa tế, ớt, tiêu cho vừa ăn.

Bước 6: Cuối cùng, cho cà rốt, hành lá vào là món ăn đã xong. Múc ra đĩa và ăn cùng với cơm trắng nè! Ngon tuyệt.

Nguồn: amthuc365.vn

Danh mục bài viết Du lịch Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading