Những lưu ý khi dùng mỳ chính, nước mắm trong chế biến thức ăn để không gây hại cho sức khỏe

Thứ Sáu, 08/06/2018 12:00

1,049 xem

0 Bình luận

(0)

2297

Mỳ chính và nước mắm là hai gia vị quen thuộc trong căn bếp của chị em nội trợ. Nhưng để dùng gia vị này đúng cách, đảm bảo nấu ăn ngon mà không gây biến chất gia vị, không làm phản tác dụng ảnh hưởng đến sức khỏe lại là điều không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây của amthuc365 sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Những điều cần biết khi dùng nước mắm 

Ngoài hương vị thơm ngon kích thích sự thèm ăn, kích thích tiêu hóa, nước mắm còn là một gia vị chứa nhiều chất bổ. Trong nước mắm, ngoài muối mặn ra còn giàu chất đạm (dưới dạng axit amin). Theo nghiên cứu, nước mắm có tới 17 loại axit amin (lysin, treomin, valin, metionin, tritophan...). Do quá trình sản xuất không phải đun nấu nên trong nước mắm còn có nhiều các vitamin A, D, B1, B2, B12, PP...

Những lưu ý khi dùng mỳ chính, nước mắm trong chế biến thức ăn để không gây hại cho sức khỏe2

Sử dụng nước mắm trong nấu ăn nên tránh việc đun nấu lâu. Nêm nước mắm vào thức ăn tốt nhất nên cho vào rồi nhắc ra khỏi bếp luôn. Một bát nước chấm được làm từ nước mắm với tỏi, đường, chanh, ớt (không qua đun nóng) luôn được coi là một món ăn nhiều giá trị dinh dưỡng.

Dùng mỳ chính thế nào cho có lợi

Mỳ chính là một gia vị tốt, nó kích thích thần kinh vị giác, làm dạ dày tiết dịch dồi dào, tăng cường sự hoạt động của các men, do đó tăng cường sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể. Mỳ chính lại có khả năng cải thiện được trạng thái dinh dưỡng của tế bào, tăng lượng acetylcholin ở não, do đó có tác dụng với những người suy nhược thần kinh...

Những lưu ý khi dùng mỳ chính, nước mắm trong chế biến thức ăn để không gây hại cho sức khỏe3

Nhưng khi dùng mỳ chính, cần nhớ: Nếu ở môi trường nước trung tính mà gia nhiệt thì mỳ chính rất dễ bị mất nước và biến thành natri glutamat “khan”. Khi đã thành natri glutamat “khan”, mỳ chính sẽ mất hết mùi vị thơm ngon, đối với cơ thể không còn tác dụng dinh dưỡng. Có những người lầm tưởng rằng cho mỳ chính vào canh, đồ ăn trong lúc nấu hoặc lúc ướp cho “thấm” gia vị nhưng thực ra như vậy khiến tác dụng của mỳ chính giảm đi rất nhiều. Cách dùng mỳ chính đúng nhất là thức ăn, canh sau khi nấu để nguội rồi hãy cho mỳ chính vào.

amthuc365.vn

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading