YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Đón tết trăng rằm với các loại bánh trung thu nhân mặn

Thứ Hai, 30/07/2018 12:00

1,000 xem

0 Bình luận

(0)

0

Rục rịch đón trung thu, người người nhà nhà nườm nượp chuẩn bị những món ăn ngon nhất dâng lên mâm cỗ. Tất nhiên bánh trung thu là món ngon truyền thống không thể không có vào dịp này, hãy để Amthu365 bày cho bạn cách làm những món bánh trung thu nhân mặn ngon và đơn giản nhé !

1. Bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối 

Don tet trang ram voi cac loai banh trung thu nhan man 1

Nguyên liệu

- Cho phần nước đường của vỏ bánh (tạo thành khoảng 0.5 lít nước đường thành phẩm).

  • 500g đường tán hoặc đường vàng
  • 300ml nước
  • 15ml mạch nha
  • 1/2 trái chanh (lấy nước)
  • 1/2 muỗng thìa cà phê nước tro tàu

- Cho phần vỏ bánh (cho ra 6 cái 100g): 

  • 1/2 muỗng cà phê nước tro tàu
  • 1/6 muỗng cà phê baking soda
  • 160g bột mỳ
  • 30ml dầu ăn
  • 50ml nước đường

Lưu ý: trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau (trừ bột mỳ) và để nghỉ khoảng 5 tiếng trước khi làm bánh.

- Cho phần mỡ đường:

  • 50g mỡ gáy
  • 1,5 muỗng canh đường

- Cho phần nhân thập cẩm

Nhan banh trung thu

  • 3 lá chanh thái sợi nhuyễn hoặc băm nhỏ
  • 50 mỡ đường
  • 60g hạt điều rang
  • 60g lạp xưởng loại ngon
  • 60g mứt bí
  • 60g mứt sen
  • 60g nõn hạt dưa
  • 60g vừng rang

- Cho phần nước trộn nhân:

  • 1/2 muỗng cà phê xì dầu
  • 10ml rượu trắng loại ngon
  • 30g bột nếp rang
  • 30g đường trắng mịn
  • 30g mật ngô hoặc mật mía
  • 30g nước lọc
  • 5ml dầu mè

Lưu ý: Tất cả các nguyên liệu (trừ bột nếp rang) trộn đều với nhau, khuấy cho tan đường.

- Cho phần nước sốt quét lên mặt bánh:

  • 2 muỗng cà phê nước
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 ít màu thực phẩm (nếu muốn)

Cách làm

1. Cho phần nước đường:

Nấu đường tan trong nước và đun sôi đến khi đường hơi vàng thì cho thêm mạch nha, nước cốt chanh vào đun tiếp tục. Đun thêm khoảng 10 phút, cho thêm nước tro tàu vào và tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút tắt bếp. Lưu ý không khuấy đường trong lúc đun và để đường vào trong hũ.

2. Cho phần nhân bánh:

  • Bước 1: Làm mỡ đường

- Từ phần mỡ gáy mua về, đem thái hạt lựu thật nhỏ, sau đó luộc chín, để ráo.

- Trộn phần đường đã chuẩn bị vào mỡ đến khi đường thấm thì mang đi phơi. Chỉ cần thấy mỡ chuyển sang trong là được.

  • Bước 2: Thái hạt lựu các nguyên liệu của nhân và trộn đều lại với nhau với phần nước trộn đã chuẩn bị (trừ bột nếp rang).
  • Bước 3: Rắc từ từ từng muỗng bột nếp rang lên phần nhân và trộn đều. Nếu thích phần nhân chưa đủ độ dính phải cho thêm ít rượu hoặc siro ngô. Nếu quá ướt cần cho thêm bột nếp rang.

3. Cho phần vỏ bánh nướng:

  • Bước 1: Rót nước đường đã chuẩn bị trước đó vào toàn bột phần bột mỳ vào trộn đều đến khi bột thật dẻo mịn thì cho vào trong tô, đậy khăn kín và ủ trong khoảng nửa tiếng.
  • Bước 2: Sau thời gian bột nghỉ, lấy bột ra vắt thành từng viên. Muốn canh chuẩn cho phần nhân, nên cân theo tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ.

4. Đóng khuôn:

  • Bước 1: Rắc vào khuôn bánh ít bột áo.
  • Bước 2: Cán vỏ bánh thành miếng mỏng vừa chừng 3cm. Sau đó cho nhân vào vo tròn thật chặt tay. Tiếp tục lăn bánh qua phần bột áo để khi đóng khuôn bánh được sắc nét và chặt hơn.
  • Bước 3: Cho viên bánh vào khuôn và ép thật chặt.
  • Bước 4: Đổ bánh ra khuôn, đặt trên giấy nến và xếp vào khay nướng.
  • Bước 5: Quét hỗn hợp nước sốt dùng cho mặt vỏ bánh đã chuẩn bị lên trên mặt bánh.

5. Nướng bánh:

  • Bước 1: Bật nhiệt độ khoảng 220 độ C, canh thời gian 10 phút.
  • Bước 2: Cho bánh vào nướng khoảng 5 phút lại lấy ra, phun lên mặt ít nước và để đến khi bánh nguội phết lên lớp sốt trứng lên mặt.
  • Bước 3: Nướng bánh trở lại, canh khoảng 15 phút lại lấy bánh ra phết lớp sốt trứng lên mặt, sau đó cho nướng thêm khoảng 5 phút.

Bánh sẽ hơi cứng sau khi nướng nhưng để thêm khoảng 2 ngày bánh sẽ mềm trở lại.

Lưu ý chung:

Cách làm vỏ bánh, nướng bánh sẽ được áp dụng chung cho các loại bánh nướng khác nhau. Bạn chỉ cần thay đổi cách làm nhân bánh sẽ có được món bánh nướng vừa thơm, vừa dẻo, vừa đẹp.

2. Bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Don tet trang ram voi cac loai banh trung thu nhan man 2

Để làm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối bạn cũng áp dụng cách làm vỏ bánh và đóng khuôn như công thức trên, chỉ khác ở phần nhân thôi nhé!

Nguyên liệu

  • 300g khoai môn (gọt sạch và cắt miếng con chì)
  • 100g đường trắng
  • 50g bột bánh dẻo (bột nếp rang)
  • 20g bột mỳ
  • 100ml dầu ăn (chia làm 2 phần: 1 phần 60ml và 1 phần 40ml)
  • 1/2 muỗng cà phê mạch nha
  • 6 lòng đỏ trứng muối
  • Ít bột màu phẩm (màu tím) hoặc nếu có điều kiện nên lấy bột lá cẩm

Cách làm

  • Bước 1: Trộn đều bột bánh dẻo, bột mỳ và dầu ăn lại với nhau.
  • Bước 2: Luộc khoai mềm với ít nước xâm xấp mặt. Khi khoai chín lọc lại phần khoai chỉ lấy khoai dẻo, bỏ đi phần sượng. Sau đó, cho xay nhuyễn với ít bột lá cẩm.
  • Bước 3: Cho ít dầu vào chảo đổ khoai vào và xào đều đến khi khoai hơi ráo cho phần hỗn hợp đã trộn ở bước 1 vào đảo đều đến khi nhân không còn dính tay thì tắt bếp.
  • Bước 4: Đem lòng đỏ trứng muối ngâm trong rượu khoảng 15 phút trước khi đem hấp cách thủy (khoảng 10 phút).
  • Bước 5: Cân nhân và vỏ bánh đã chuẩn bị trước theo tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ. Sau đó cho nắm chặt tay ép miếng khoai môn, cho lòng đỏ trứng muối vào vo viên tròn. Tiếp tục cho phần khoai môn vừa bọc vào phần vỏ bánh vo viên thật chặt. Sau cùng, chỉ việc cho bánh vào khuôn và ép chặt. Thực hiện cách nướng bánh như trên, bạn sẽ có được thành phẩm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối thật vàng đẹp.

>>> Xem thêm: Cách làm trứng muối ngũ vị đơn giản, đẹp mắt tại nhà

3. Bánh trung thu thập cẩm gà quay

Don tet trang ram voi cac loai banh trung thu nhan man 3

Tương tự như phần làm bánh ở công thức trên, bạn chỉ việc chuẩn bị phần nhân thịt gà như sau:

Nguyên liệu

- Cho phần nhân:

  • 60 g hạt điều rang
  • 60 g hạt dưa rang
  • 60 g lạp xưởng (đem luộc với ít nước đến khi nước cạn thì thái hạt lựu)
  • 60 g mứt bí
  • 60 g mứt chanh vàng
  • 60 g mứt gừng đỏ
  • 60 g thịt gà quay xé sợi
  • 60 g vừng trắng rang
  • 3 lá chanh thái nhỏ

- Cho nước trộn nhân:

  • 1/2 muỗng rượu ngon
  • 1/2 muỗng cà phê dầu mè
  • 1/4 muỗng cà phê xì dầu
  • 15g bột bánh dẻo
  • 15g đường xay
  • 15g nước lọc

Cách làm

  • Bước 1: Trộn đều hỗn hợp nhân đã chuẩn bị vào với nhau (trừ bột bánh dẻo)
  • Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu cho phần nước trộn nhân lại với nhau.
  • Bước 3: Trộn đều cả hai hỗn hợp từ bước 1 và bước 2 lại với nhau. Sau đó từ từ cho bột bánh dẻo vào và trộn đều đến khi có được phần nhân kết dính thành khối là được.
  • Bước 4: Đem phần vỏ bánh và nhân cân theo tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ và vo viên thật chặt trước khi ép khuôn và đem đi nướng.

Như vậy là bạn đã biết được cách làm của 3 món bánh trung thu nhân mặn không thể thiếu cho ngày rằm tháng 8 rồi. Hãy chuẩn bị trước món bánh trung thu thơm ngon để đón tết trăng rằm được ấm cúng nhé !

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết từ A->Z công thức làm rượu mai quế lộ

Nguồn: sưu tầm và tổng hợp

Danh mục bài viết Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading