Cà ri ốc

Thứ Hai, 11/05/2009 08:00

1,391 xem

0 Bình luận

(0)

4437

Người ta thường bắt ốc vào sáng sớm hoặc sau cơn mưa, khi chúng bò đi kiếm ăn và tìm bạn tình. Chỉ cần lấy cái gàu tưới cây đi dọc hai bên mương sẽ thấy ốc đeo bám vào nhau từng cặp, nổi lên mặt nước, chỉ việc đưa gàu vớt lên. Nắng lên càng nóng, ốc lặn xuống càng sâu, rất khó bắt. Ốc được chế biến thành nhiều món khoái khẩu: ốc nướng, ốc xào lá cách, ốc cà ri...

Ốc bắt ở ruộng phải ngâm với nước có đâm vài trái ớt cho nó nhả sình, độ 10 phút vớt ra rửa sạch. Khi luộc ốc nhớ cho vào đáy nồi một ít lá sả, lá ổi và chút muối (lá sả cho thơm, lá ổi để rút nhớt, muối cho vị đậm đà), như vậy thịt ốc mới ngon. Nhớ đừng cho nước vào, ban đầu để lửa nhỏ, từ từ ốc nhả nước, đến khi nước sôi trào nắp vung, con ốc tróc mày là chín.

Luộc ốc xong, vớt ra rổ để ráo. Làm nước mắm sả, ớt, chanh, dùng dao chặt phần đít nhọn của ốc, khi lể mới ra nguyên con.

Ốc nấu cà ri gồm có các gia vị: cà ri chà, sa tế, sả, ớt, tỏi, củ hành, đường, muối, bột ngọt, dừa khô, có thêm khoai tây càng tốt. Ốc lể ra lấy nửa con phía đầu rồi ướp như nấu cà ri gà.

Nấu xong, làm chén muối ớt, cả nhà ngồi quây quần cùng thưởng thức món ăn dân dã vừa rẻ vừa ngon. Vị ngọt giòn của thịt ốc, cộng thêm mùi thơm của gia vị hỗn hợp, chất béo của nước cốt dừa... làm hương vị món ăn thêm đậm đà, ấn tượng khó quên.

Nguyễn Hữu Thành

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading