YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Để bạn vào bếp nhẹ nhàng hơn

Chủ nhật, 03/05/2009 03:53

684 xem

0 Bình luận

(0)

0

1. Nướng bánh mì lại cho giòn.

Bánh mì cũ, nhúng vào nước trước khi nướng, bánh sẽ dòn.

2. Giữ khoai không nát khi nấu.

Rửa khoai thật sạch trước khi gọt vỏ. Gọt vỏ xong đem ngâm trong nước có pha chút muối để khoai không bị đen và khi nấu sẽ không bị nát.

3. Đánh trứng không dính vào tô.

Trước khi đánh trứng trong tô, hãy tráng qua tô một lớp nước lã.

4. Hấp cơm nguội cho ngon.

Cơm nguội muốn hấp lại, phải dùng ngón tay ướt bóp cho cơm tơi ra. Khi soong cơm nấu gần chín mới cho cơm nguội vào hấp. Hấp được một lúc thì xới cơm dưới lên, trộn cơm nóng và cơm nguội đều nhau rồi để trên bếp lủa một lúc nữa cho cơm chín hẳn.

5. Làm cho lòng heo trắng và giòn.

Khi luộc lòng heo, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Khi lòng chín tới, vớt ra  nhúng ngay vào chậu nước có pha chút phèn chua (nước phèn này được đun sôi để nguội).

6. Xắt hành không cay mắt.

Khi xắt hành, nên xắt trong thau nước hoặc dưới vòi nước đang chảy.

7. Để dao khỏi tanh.

Dùng một lát chanh hoặc một lát cà rốt chùi lên lưỡi dao.

8. Giảm bớt vị mặn của thức ăn.

Khi làm thức ăn, nếu lỡ bị mặn, đừng đổ nước mà hãy thêm chút đường vào. Đường sẽ rút bớt vịmặn.

9. Chữa bột quá nhão.

Khi nhồi bột làm bánh, nếu lỡ bột quá nhão, hãy lấy một cái khăn sạch và khô quấn bột vào, gói lại để khoảng 15-20 phút. Nếu bột quá nhão, có thể để lâu hơn nữa hoặc đem gói vào một cái khăn khác. Khi được gói vào khăn, nước dư trong bột sẽ thấm vào khăn và bốc hơi bớt.

10. Chiên khoai tây không bị cháy.

Trước khi chiên, hãy nhúng khoai vào nước muối pha loãng trong vài phút. Khi sử dụng khoai, nhớ không nên ngâm lâu trong nước vì sẽ làm hủy mất vitamin C có trong khoai. Nếu để dành khoai quá lâu, khoai cũng mất đi vitamin C.

11. Hầm thức ăn.

Nên đậy nắp thật kín, để lửa riu riu cho nước cạn dần (đổ nước vừa ngập món hầm). Nếu đổ nhiều nước và để lửa âm ỉ, món ăn sẽ chín nhừ.

12. Thử giấm.

Lấy một chút giấm cho vào chén, nhúng miếng giấy màu trắng vào, nếu giấy chuyển thành màu vàng là giấm tốt.

13. Thử mật ong.

Nhúng giấy thấm vào mật ong cho ướt rồi đốt. Nếu giấy cháy ngay ngọn lửa lớn là mật thật. Muốn biết mật ong có pha đường hay không, hòa một phần mật ong với bốn phần nước và một ít cồn, dùng đũa kéo lên, nếu thấy có dạng sợi tức là mật có pha đường.

14. Giữ cho dưa chuột tươi lâu.

Lấy một tô nước, cắm phần cuống trái dưa xuống nước, ngập độ 1/3 trái dưa. Nhớ thay nước mỗi ngàymột lần.

15. Khử mùi hôi của tỏi, hành trong miệng.

Ăn cơm xong, nếu miệng còn mùi hôi của tỏi, hành sẽ rất khó chịu. Bạn hãy nhai một ít bã trà, mùi hôi sẽ hết.

16. Đánh trứng mau nổi.

Khi đánh trứng, muốn mau nổi, chỉ cần cho vào chút muối.

17. Để dành chanh đã dùng.

Những trái chanh đã dùng một nửa hay một phần, muốn đẻ dành mà không sợ bị ôi hay bị khô, hẫy úp mặt chanh đã cắt xuống một cái đĩa có đổ sẵn một ít giấm, chanh sẽ lâu hỏng.

18. Giữ cho mứt khỏi mốc.

Mứt ăn dở có thể để hàng tuần lễ không bị mốc hay hư nếu bạn phủ lên trên mặt mứt một lớp đường cát dày, mỗi khi dùng xong nhớ phủ đường lại.

19. Chiên cá không bị vỡ.

Trước khi chiên, chỉ cần lấy vải lau sạch con cá cho thật khô nước.

20. Nướng cá không bị tróc da.

Thoa một lớp dầu ăn lên bên ngoài da cá để da không bị dính vào vỉ nướng. Khi nướng, lúc đầu để lửa lớn cho lớp da bên ngoài se ngay lại, khi đó sức nóng làm cho chất mỡ trong cá chảy ra không thoát ra ngoài được. Do đó, da cá sẽ vàng mà thịt cá vẫn thơm ngon và không bị mất đi các dưỡng chất.

21. Giữ cho món trứng đẹp màu. 

Có nhiều món trứng trước khi chiên hoặc hấp thường phải đánh cho nổi. Nếu đánh kỹ như vậy, không nên dùng đồ đựng bằng nhôm vì khi nấu chín trứng sẽ có màu xám. Muốn giữ trứng được nguyên màu, phải dùng đồ sành hay đồ thủy tinh để đựng khi đánh trứng.

22. Giữ thịt qua ngày khi không có tủ lạnh.

Nếu nhà không có tủ lạnh, bạn có thể dùng một cái khăn sạch, nhúng giấm chua cho khăn ướt, bọc chặt miếng thịt và để vào nơi thoáng mát. Cách này có thể giữ được thit qua một ngày một đêm.

23. Để dành cà chua, dưa, chanh khi không có tủ lạnh.

Bạn hãy vùi chúng trong một thùng tro bếp đã lọc mịn, để thùng tro ở nơi khô ráo, thoáng mát.

24. Tẩy mùi cơm khê.

Nếu lỡ cơm bị khê khi đang nấu, có nhiều cách chữa cho hết mùi khê rất hiệu quả:

-Dùng đũa chọc nhiều lỗ vào cơm đến tận đáy nồi.

-Bỏ một cục than hồng vào nước sạch để giữa nồi cơm đậy vung lại, đồng thời đặt nồi lên một viên gạch cho giảm bớt sức nóng. Khi ăn bỏ cục than đi, xới cơm nhè nhẹ cho bay bớt mùi khê.

25. Hầm thịt bò cho nhanh nhừ và không ngấy.

Thịt bò có thớ dai và thô, khi hầm cần cho thêm một chút bã chè bọc trong túi vải đặt trong nồi hầm. Như vậy, thịt bò mau nhừ mà hương vị không thay đổi, khi ăn lại không ngấy.

27. Đánh vẩy cá dễ dàng.

Cá bán ở chợ thường chưa đánh vẩy. Nếu bạn muốn làm cá mà vẩy không  văng tứ tung, hãy ngâm sơ cá vào nước sôi, đánh vẩy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

28. Bóc hành, tỏi cho nhanh.

Bóc vỏ lụa của hành, tỏi rất khó và mất thời gian vì vỏ lụa thường dính vào thân của hành, tỏi. Muốn bóc nhanh, hãy ngâm chúng vào nước muối 10%. Ngâm qua đêm thì vỏ hành, tỏi sẽ tự bong ra hết.

Phương Hồng

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading