Tam thất trị nhiều bệnh

Thứ Ba, 21/04/2009 09:40

1,184 xem

0 Bình luận

(0)

2500

Theo tài liệu y học cổ truyền, tam thất có tên khoa học là Panax pseudo-ginseng (Burk), thường mọc ở rừng núi. Tam thất còn có nhiều tên khác như: Nhân sâm tam thất, Phật thủ sơn thất, Huyết sâm, Điền tam thất, Xuyên tam thất, Sâm tam thất, Trấn thất… Củ tam thất bên ngoài có màu xám xanh, sáng và bóng, ruột bên trong có màu xám và rất chắc. Tam thất có vị đắng, hơi ngọt.

Nhiều nghiên cứu khẳng định tam thất bổ máu, nên thường được dùng cho phụ nữ sau khi sinh và dùng cho những người bị bệnh thiếu máu. Theo tài liệu Cây thuốc quý, tam thất có thể dùng để trị các bệnh như tức ngực, xuất huyết, đau bụng kinh nguyệt…

Trong ẩm thực, người ta dùng củ tam thất tán nhuyễn thành bột cho vào các món ăn để bồi bổ sức khỏe. Có thể cho bột tam thất vào hấp chung với tim, dù món ăn có hơi đắng một chút (do vị của tam thất) nhưng rất có lợi cho những người bị thiếu máu.

Ngoài ra, có thể hấp cách thủy bằng cách kết hợp bột tham thất với thịt gà, heo… để có những món ăn giàu dinh dưỡng và trị được nhiều bệnh.  Người ta cũng dùng tam thất để chế biến trà (trà tam thất)...

 Gia Bảo (Theo Y học cổ truyền, Cây thuốc quý)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading