YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Gói yêu thương trong chiếc bánh nậm Huế

Thứ Hai, 13/04/2009 09:30

828 xem

0 Bình luận

(0)

0

Bánh nậm Huế truyền thống xuất phát từ dân gian, được làm bằng bột gạo, nhân tôm và gói bằng lá dong. Bột gạo hòa tan với nước, nêm thêm bột ngọt, muối, dầu ăn đủ dùng, bắc lên bếp. Khi gói xong, bột có màu trắng, dẻo. Khi ăn tan đều trong miệng, có vị mát thanh thanh thấm thía vô cùng.

Nhân tôm được chế biến công phu. Tôm phải lột hết vỏ, chà muối cho sạch, đem băm nhỏ và đảo đều trên chảo dầu ăn được phi thơm bằng hành băm. Sau đó, nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi khô thì lấy xuống, cho vào cối, giã cho tơi ra. Giã xong bỏ lại vào chảo, để lửa nhỏ, chà cho tôm tơi, bong đều.

Khi gói bánh, xếp một lá (cỡ lớn hơn bàn tay một chút) nằm dọc phía dưới, một lá nằm ngang phía trên, thoa dầu ăn lên lá để chống dính, rồi múc một muỗng bột vào, trải ra hình chữ nhật, nhân tôm bỏ theo chiều dọc. Xếp hai lá lại, bẻ thành hình chữ nhật, dùng muỗng cán lên bánh cho bột mỏng đều. Gói xong bỏ vào nồi, hấp khoảng 15 phút là được.

Khi ăn, lột bánh ra, trải lên dĩa, nhớ để nguyên lá gói, mùi của lá sẽ giúp ăn đỡ ngấy. Múc nước mắm mặn tưới đều lên bánh, lấy muỗng tre lóc ra, gấp thành miếng vuông vức. Bỏ vào miệng, nhớ đừng nhai vội để thưởng thức cảm giác bột gạo tan đều ra, thấm sâu vào từng kẽ miệng, béo ngậy, thơm lừng.

Ở Huế, bánh nậm còn được làm chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng cho ngày rằm, mồng một. Đặc biệt, còn có bánh nậm nhân thịt... cóc, dành cho trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng, cũng ngon và hấp dẫn không kém bánh nậm tôm.

Mỗi khi ăn bánh nậm, phía dưới lớp vỏ mang màu xanh nõn của sự sống sẽ thấy rõ màu bột trong trắng, thủy chung, màu đỏ son sắt của nhân, lớp trên, lớp dưới như tính cách người Huế, có trước, có sau mới thấm thía, trân trọng hơn món ăn dân dã này.

Box: Đến Huế, bạn có thể ghé các quán: Bà Đỏ (9 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm), mệ Mới (gần ngã tư Thái Phiên - Nguyễn Trãi), Cung An Định (hẻm 26 đường Nguyễn Huệ), Bà Cư (47 đường Nguyễn Huệ); Hàng Me (45 Võ Thị Sáu)… để thưởng thức bánh nậm, bánh lọc gói, bánh bèo…


Trần Như

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading