YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Sắc Hồng Mùa Thu

Thứ Năm, 01/01/1970 07:00

874 xem

0 Bình luận

(0)

0

Hồng - đó là tên và cũng là màu của thứ quả ngọt lừng chỉ có ở xứ Bắc hay Đà Lạt phương Nam. Tháng này, hồng đang vào mùa, tuy chưa rộ nhưng đã "tràn" vào Nam.

Đất trời đang chuyển mùa thu, thu sang với bao sản vật cây trái còn tinh ươm, chờ người hái gặt. Tháng tám gió hây hây, hồng đang vào vụ, đó là lúc người ta trông chờ một thời khắc mới trong năm, thời khắc được thưởng thức một loại quả ngọt lành. Và chẳng biết tự bao giờ, những người trai xứ Bắc có tập tục mang cốm xanh, hồng đỏ đến nhà người con gái để cầu hôn. Nỗi phấp phỏng đợi chờ gói gọn trong món quả tinh tế ấy.

Quả hồng đỏ lúc còn xanh có vị chát, khi chín trái to bằng nắm tay của người lớn, ăn ngọt và mềm. Nhiều người thích thưởng thức hồng giòn - thứ hồng vừa chín tới, ngon không kém, sừn sựt dễ... ghiền. Hồng cũng có mùi thơm riêng, tuy không nức nở nhưng dễ làm người ta vương vấn. Đà Lạt cũng là xứ sở của loại cây ăn trái này. Người ta có thể trữ hồng để làm mứt dành cho những tháng gần Tết, hoặc thưởng thức tươi hay làm sinh tố giải khát.

Trái hồng là loại trái quý, tập tục dùng hồng và cốm làm sính lễ cầu hôn ở xứ Bắc giờ vẫn được giữ. Đó là tín hiệu của sự bén duyên. Màu sắc của hai món này cũng như một gợi ý đầy hạnh phúc. Quả hồng ngon và quý vậy nên ngày nay không ít đầu bếp đã mạnh dạn sáng tạo những món mới. Có thể xem đó là sự biến tấu nhưng chắc rằng sự biến tấu này sẽ làm thực khách hài lòng. Đầu bếp đã biết tận dụng thứ nước rỉ từ quả để làm món ăn có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên như món bò xiên trái hồng nướng này vậy.

Bò xiên trái hồng nướng

Nguyên liệu:

200g thịt bò, 2 trái hồng (chín vừa), 1 thìa cà phê dầu mè, 50g mè trắng, 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê sa tế, 1 thìa súp rượu Mai quế lộ, 1 thìa cà phê bột ngọt.

Thực hiện:

Thịt bò rửa sạch, xắt vuông cờ. Hồng gọt vỏ, xắt vuông cờ như thịt bò. Mè rang thơm. Ướp thịt với dầu mè, mè rang, tỏi, nước tương, bột ngọt, đường, sa tế, rượu, để khoảng 15 phút. Dùng que tre nhọn đầu, cứ một miếng thịt bò, xiên xen kẽ một miếng hồng, đặt vào lò nướng khoảng 15 phút là được. Có thể dùng kèm muối ớt nếu nhạt.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading