YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Mận vào nhà bếp

Thứ Sáu, 03/04/2009 01:04

763 xem

0 Bình luận

(0)

0

Theo từ điển bách khoa Wikipedia, mận là loài cây thuộc loại hoa hồng, da tía, hơi chua. Theo y  học cổ truyền, mận có tên khoa học là Prunus salicina Lindl, dân gian còn gọi là lý tử, lý thực, gia khánh tử... Mận không có chất béo. Khi ăn, không nên gọt vỏ vì vỏ mận có rất nhiều chất chống oxy hóa.

Tiến sĩ David Byrne, Trung tâm Nghiên cứu AgriLife, cho biết: "Các kiểm tra cho thấy một quả mận có chứa một lượng chất chống oxy hóa tương đương với quả quất nhưng lại rẻ hơn quất nhiều".

Nhiều nghiên cứu cho thấy các bộ phận của cây mận như quả, rễ, vỏ rễ, nhựa, lá, nhân hạt... đều có tác dụng chữa bệnh. Rễ mận thường được dùng để trị các bệnh như: đái đường, kiết lị, đau răng, nhọt độc. Vỏ cây mận chữa các bệnh : khí hư, đau răng. Lá mận có vị chua, thường được dùng trị sốt cao ở trẻ em. Nhân hạt mận dùng để trị các bệnh như nhuận tràng, bụng đầy, táo bón.

Ngoài việc ăn tươi, người ta còn dùng quả mận để pha chế thức uống, làm salad trái cây và chế biến rượu, mứt.

Cách làm mứt mận như sau: Rửa sạch và ngâm mận trong nước có pha muối loãng khoảng 40 phút, vớt ra, lau khô. Dùng dao nhọn tách bỏ hạt. Sau đó, đổ một bát nước vào nồi, cho đường vào đun nhỏ lửa, quấy đều để đường tan chảy hết. Bắc xuống để nguội. Khi đường nguội hẳn, cho mận vào ngâm khoảng 2-3 tiếng, xóc nhẹ cho mận ngấm đều đường. Đặt nồi mứt lên bếp, đun nhỏ lửa. Khi nước mận tiết ra, đường keo lại tạo thành một dung dịch hơi sánh nhấc xuống, cho va-ni vào. Để nguội, cho vào lọ.

Khánh Nhật tổng hợp
(Theo Tạp chí Cây thuốc quý, Wikipedia)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading