YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Hương vị mắm Côn Đảo

Thứ Năm, 26/03/2009 09:34

786 xem

0 Bình luận

(0)

0

Con nhum ở vùng biển đảo có nhiều, nhưng mỗi con cho chỉ... vài gam thịt. Con hàu đeo bám trên vách đá còn ít thịt hơn. Một công lao động dầm mình dưới biển gõ đá để cạy suốt ngày cũng chỉ được chừng hơn một ký thịt hàu. Vì vậy, để làm ra được hai món mắm này, có thể nói "của một đồng, công một lượng".

Ăn các loại mắm này với món gì ngon nhất? Chủ quán Sơn Phước Lộc ở Côn Đảo giới thiệu: món dê núi hấp khổ qua chấm với các loại mắm đó sẽ rất "cực kỳ”! 

Thịt dê núi Côn Đảo giòn, ngọt, hấp cách thủy với khổ qua bào và sả cắt lát dậy mùi thơm, ăn chung với các loại rau húng quế, húng lủi, húng cây, dấp cá... rất "bắt". Sẽ rất thiếu sót nếu không kể đến các loại mắm làm nước chấm. Dù là mắm cá cơm, mắm nhum hay mắm hàu thì cách chế biến cũng tương tự nhau, có thể pha chế như ta thường pha chế mắm nêm, với tỏi, gừng, ớt, sả, thêm đường và vắt chanh vào khuấy đều lên. Thế là đã có món nước chấm vừa ý, "tự biên tự diễn" theo khẩu vị.

Nếu mắm cá cơm còn nguyên con với màu óng ánh giữ được  vị ngọt của cá còn tươi; mắm hào giòn giòn, bùi thơm thì mắm nhum lại ngậy béo... Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận đủ các hương vị ngọt bùi cay đắng hòa quyện vào nhau, rất tuyệt!

Có dịp đến Côn Đảo, bạn đừng quên các loại mắm đặc trưng của vùng đất này nhé!

Trúc Anh

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading