YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

3 món chay ngon

Thứ Năm, 19/08/2010 09:57

2,555 xem

0 Bình luận

(0)

0

Nếu đã chán các món ăn mặn, muốn tìm đến món ăn thanh thoát nhẹ nhàng mà vẫn đủ năng lượng cho cuộc sống hàng ngày bạn hãy tìm đến các món chay. Món ngon Hà Nội tin rằng bạn sẽ khám phá được những hương vị và cảm giác mới lạ.

Thực đơn của những người ăn chay thường có lợi cho sức khoẻ. Các nghiên cứu cho thấy nhưng người ăn chay thường ít khi mắc phải những bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, sỏi mật. Đồ ăn chay bán sẵn cũng có nhưng lại không bảo đảm sức khỏe và vệ sinh. Vì vậy tại sao bạn lại không nghĩ tới việc tự làm cho mình những món chay nhỉ? Đây chắc chắn sẽ là một ý tưởng độc đáo đem lại bất ngờ thú vị cho cả gia đình. Sau đây là một số món đơn giản, dễ làm Món ngon Hà Nội giới thiệu để các bạn tham khảo:

01. Đồ xào thập cẩm chay

Nguyên liệu:

  1. Đậu hoà lan hay đậu que
  2. Su hào hay su su cắt miếng mỏng , vừa ăn
  3. Cà rốt xắt mỏng, vừa ăn
  4. Nấm rơm hay nấm mèo hoặc nấm hương cắt làm 2 hoặc 3
  5. Cây boa-rô cắt khúc dài, cỡ một đốt ngón tay
  6. Đâụ hũ chiên vàng, cắt mỏng
  7. Gia vị : tiêu , bột ngọt , đường, muối, xì dầu.

Cách làm:

Chảo nóng bỏ vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn sau đó bỏ su hào, đâụ hoà lan, cà rốt vào xào chung.

Khoảng 5 phút sau thấy su hào, đậu hoà lan, cà rốt đã hơi chín tái thì tiếp tục thêm ba-rô, nấm, và đâụ hũ chiên vàng vào xào chung. Nêm nếm muối, đường, bột ngọt, xì dầu vừa miệng.

Để đồ xào vào đĩa, rắc tiêu lên mặt, thêm vài cọng ngò lên mặt đồ xào trang trí.

02. Ngó sen chay

Nguyên liệu và sơ chế:

  1. Ngó sen cắt khúc dài khoảng 5cm, và chẻ làm 2 hoặc 3. Vừa chẻ ngó sen vừa ngâm ngó sen với chanh hoặc dấm dể ngó sen được trắng và giòn, sau đó vớt ra rửa thật sạch.
  2. Nấm tuyết ngâm vơí nước cho nở, thái hơi nhỏ. Nhớ bỏ cái cuống của nấm.
  3. Cần tây (celery) cắt khúc khoảng 5cm, cắt mỏng
  4. Ớt chuông (bell pepper) bỏ hạt, cắt mỏng
  5. Cà rốt bào bỏ vỏ, thái chỉ
  6. Rau răm cắt nhỏ
  7. Lạc rang vàng, giã nhỏ
  8. Đâụ phụ chiên vàng, xát lát mỏng
  9. Chanh, đường, muối, dấm.

Cách làm :

  1. Hoà một chút dấm, đường , muối, và nước lạnh vào môt cái bát nhựa to. Nếm chua chua, ngọt ngọt là được.
  2. Sau đó bỏ ngó sen và cà rốt vào ngâm khoảng 2 tiếng.
  3. Vớt ra vắt nhẹ, để ráo.

Cách trộn gỏi:

  1. Bỏ ngó sen, cà rốt, nấm tuyết, cần tây, ớt chuông, đậu phụ rán vàng, rau răm vào một bát lớn,.
  2. Pha hỗn hợp chanh, chút muối, đường sao cho vừa miệng ăn và có vị chua chua ngọt ngọt là được.Ssau đó trộn hỗn hợp đó với các nguyên liệu trong bát lớn. Nêm lại cho vừa miệng thì đổ ra đĩa, lrắc đậu phộng và ngò lên mặt đĩa gỏi, ớt tỉa hoa để lên cho đẹp mắt .
  3. Ăn chung vơí bánh phồng chay.


03. La gu chay

Nguyên liệu:

  1. Khoai tây cắt to như quân cờ
  2. Cá rốt cắt nhỏ hơn khoai tây một chút
  3. Đậu hoà lan hộp
  4. Đậu trắng (loại đâụ hay dùng làm mứt)
  5. Đâụ phụ chiên vàng, cắt miếng vuông nhỏ
  6. Nước dừa
  7. Sữa tươi
  8. Hột điều
  9. Ngò
  10. Tiêu, muôí, bột ngọt, đường

Cách làm:

  1. Đổ ít dầu vô nồi, cho ít hạt điều vào phi lấy màụ. Kế đó xào khoai tây, cà rốt, đâụ hoà lan, đâụ hột trắng vào xào chung với nhau, nêm chút muối , bột ngọt.
  2. Để khoảng 3 phút thì đổ nước lạnh, nước dừa và sữa tuơi vào nấu chung.
  3. Đun sôi nêm lại muôí, đường, bột ngọt, cho vừa miệng.
  4. Kế tiếp bỏ đâụ phụ đã chiên vàng vào nồi, đợi sôi lên là được.
  5. Bắc ra rắc rau ngò, tiêu lên trên mặt trang trí .
  6. Ăn nóng với bún, hoặc cơm, bánh mì đều được.

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading