Xôi lạnh
Khuấy tan bột nếp trong 100ml nước cốt dừa.
Đậu xanh ngâm một đêm, đãi sạch võ, cho vào soong, đổ nước vừa ngập qua đậu, nấu sôi trên lửa vừa đến khi cạn nước, cho hỗn hợp nước cốt dừa + 100g đường + 1/3 muỗng cà phê muối vào khuấy đều trên lửa nhỏ. Đến khi đậu xanh thành một hỗn hợp dẻo thì nhấc xuống, cho vào túi ny lông, cán thành một miếng vuông mỏng.
Trộn 1/2 nếp đã ngâm với 100ml nước cốt dừa + nước lá dứa + 50g đường + 1/3 muỗng cà phê muối, đem hấp chín, cho vào túi ny lông cán thành miếng vuông giống đậu xanh.
Khuấy đều rượu với nước cốt lá cẩm.
Trộn đều phần nếp còn lại với nước cốt lá cẩm + nước cốt dừa + đường + muối, đem hấp chín, cho vào túi ny lông cán thành miếng mỏng giống đậu xanh.
Lót ny lông vào khay, trải miếng xôi lá dứa vào, tiếp theo là miếng xôi lá cẩm, kế đến là miếng đậu xanh cuộn lại, dùng ny lông gói xôi và cho vào tủ lạnh vài giờ trước khi dùng.
Bóc bỏ ny lông, cắt xôi thành từng khoanh dày 1cm, bày vào đĩa, trang trí hoa vào góc đĩa, dọn dùng.
Danh mục bài viết Thế giới món ngon
Bình luận