YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Tết: Mùa tiêu tiền

Thứ Hai, 29/12/2008 10:30

863 xem

0 Bình luận

(0)

0

Người chưa có gia đình gọi tháng cuối năm là mùa dạo phố. Có gia đình rồi, mùa này là mùa... sắm sanh. Sắm cho người này, phải sắm cho người kia. Người phụ nữ, sắm hết cho mọi người trong gia đình mới nghĩ đến mình. Kế hoạch mua sắm đã đặt ra trước cả tháng, gọi là những khoản chi Tết!

Mùa mua sắm, hàng điện máy ào ạt giảm giá. Làm cả năm, dại gì không xài? Cái ti-vi ở nhà vẫn còn "chạy tốt" nhưng đã đề-mốt. Nhăm nhe cái LCD màn hình rộng. Rồi điện thoại di động, tủ lạnh, máy giặt, máy tính... "Đàn ông xây nhà”, người ta thấy các ông cứ lượn qua, lượn lại, nhìn ngắm trong các cửa hiệu điện máy, tính toán, đắn đo, cuối cùng chặc lưỡi: "Trâu đạp cũng chết, ngựa đạp cũng chết. Một đời ta ba đời nó, nhắm mắt mua thì có cái mà xài cho biết với thiên hạ”. Vậy là móc hầu bao góp phần kích cầu cho xã hội.

Mùa tiêu tiền, ai sắm to lớn thì cứ sắm, ra chợ vẫn thấy những người buôn bán nhỏ, vuốt từng tờ bạc lẻ cho thẳng thớm rồi bỏ vào túi. Với thúng khoai, rổ rau, mớ cà chua, rổ cá, rổ tôm... từ tờ mờ sáng các chị đã đạp xe nhanh đến chợ, mỗi ngày kiếm mấy chục ngàn đồng lời, cho con hôm nay có bữa cơm tươm tất là quý rồi, chưa dám nghĩ xa hơn đến... Tết. Cuộc mưu sinh chật vật!

Vẫn thấy những người bán vé số, bàn chân dạo khắp phố phường, mỗi ngày đi không biết bao nhiêu cây số và kiếm được bao nhiêu?

Người công nhân vẫn miệt mài trong xưởng, chưa dám nghĩ đến món tiền thưởng cuối năm sẽ mang về cho gia đình ở xa. Những chuyến tàu xe đi về, những món quà mọn... vẫn còn là một ẩn số, một con tính chưa dám đặt bút viết lời giải.

Mới thấy, không phải ai cũng có dịp để tiêu tiền và không phải ai cũng có tiền để tiêu!

Một năm chỉ có một mùa Tết, làm cả năm, người giàu, người nghèo đều phải tiêu tiền. Nhắn nhủ các bà nội trợ, thôi đừng kỳ kèo năm trăm, một ngàn mớ rau hay nải chuối, nhưng cũng đừng vung tay quá mức để rồi sau Tết nhìn thấy hầu bao bị "móp méo" hơi nhiều.

"Cám tháng giêng, tiền tháng chạp" - kinh nghiệm ông bà từ bao đời, ra giêng mới thấy đồng tiền khan hiếm. Tiết kiệm là thượng sách, nếu đó là món hàng mình thấy không cần.

Bình An (Nha Trang)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading