YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nâng mũi bằng sụn tự thân

Thứ Sáu, 12/12/2008 01:13

948 xem

0 Bình luận

(0)

0

Với chất liệu lấy từ chính cơ thể bệnh nhân nên tương hợp, khắc phục nhược điểm của vật liệu nhân tạo, không bị thải loại, rất ít khi xảy ra nhiễm trùng. Mặt khác, phương pháp này giải quyết được nhiều vấn đề như đắp cao, kéo dài, tạo độ cong, vùng da mỏng, thủng và là cứu cánh cuối cùng để giải quyết mũi hư do độn bằng silicon, tạo hình các khiếm khuyết ở mũi sau chấn thương, mà các chất liệu khác chống chỉ định.

 Nơi lấy sụn: Có ba nơi được chọn để lấy sụn: sụn vành tai, sụn vách ngăn, sụn sườn. Kỹ thuật lấy sụn thường chỉ cần gây tê tại chỗ. Thông thường sụn vành tai hay được chọn vì mảng ghép sống tốt, không có tình trạng teo mảng ghép nên mũi đẹp ổn định sau mổ. 

Các bước phẫu thuật: Phẫu thuật viên sẽ mổ khoảng 2cm ở vành tai. Mảnh sụn được cắt thành những mảnh nhỏ tùy theo mục đích lắp ghép. Sau đó, sụn được lắp ghép qua vết mổ hẹp khoảng 1cm phía trong lỗ mũi, do đó vết mổ rất nhỏ và gần như không thể phát hiện sẹo.

Thời gian phẫu thuật khoảng một-hai tiếng, do chỉ gây tê nên người bệnh có thể xuất viện ngay. Sau mổ dùng thuốc theo toa và tái khám sau đó một tuần.

Biến chứng: Rất ít biến chứng, đặc biệt không có những biến chứng về lâu dài như khi sửa mũi bằng chất liệu nhân tạo.  

Những biến đổi nơi cho và nhận mảnh ghép: Sau khi lấy sụn, hình dạng tai vẫn bình thường, vết sẹo nhạt dần theo thời gian, sụn tai mọc lại sau sáu tháng. Sau khi lấy sụn, vành tai có thể bầm nhẹ. Nếu vành tai đau hoặc có máu tụ, nên thông báo ngay cho phẫu thuật viên. Khoảng ba tuần sau mổ, bệnh nhân tự xoa nhẹ vành tai nơi lấy sụn bằng hai ngón tay, mỗi ngày vài lần, mỗi lần khoảng 15 phút để da và sụn tái tạo đẹp.

Ở mũi hơi nề, bệnh nhân không được đeo khẩu trang thông thường trong hai tuần sau mổ vì có thể tạo vết ngấn ở sống mũi. Tuy nhiên, có thể đeo khẩu trang y tế theo chỉ dẫn của phẫu thuật viên. Mũi sẽ đẹp tự nhiên đến mức rất khó phát hiện là đã qua chỉnh sửa.

Trước khi quyết định chỉnh hình mũi, cần phải được tư vấn kỹ. Các bạn có thể tư vấn trước qua ảnh, bằng cách gửi bốn bức ảnh chụp thẳng, nghiêng, chéo và nền mũi qua địa chỉ email BV ĐH Y Dược TP.HCM: bvdh@bvdaihoc.com.vn. Tuy nhiên, cách chính xác nhất là tới khám để được tư vấn trực tiếp tại khoa Thẩm mỹ - Tạo hình của Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM. Chi phí phẫu thuật khoảng bảy triệu đồng.

Thiên Nga (thực hiện)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading