YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

8 thói quen không tốt sau bữa ăn

Thứ Ba, 02/12/2008 02:18

1,164 xem

0 Bình luận

(0)

0

Vừa ăn cơm xong đã uống nước trà sẽ làm loãng dung dịch dạ dày, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Ngoài ra, vừa ăn cơm xong lại uống nước trà sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu nguyên tố sắt, thường xuyên như vậy, có thể gây ra thiếu máu do thiếu chất sắt. 

* Hút thuốc lá

Ăn cơm xong hút thuốc lá gây nguy hại gấp 11 lần lúc bình thường. Lý do: sau khi ăn cơm, sự tuần hoàn máu của đường tiêu hóa tăng lên, khiến cơ thể hấp thu một lượng lớn chất độc hại của thuốc lá, gây tổn hại gan, não và mạch máu cơ tim.

*Tắm 

Sau khi ăn no nếu bạn đi tắm, sẽ khiến lượng máu lưu thông dưới da tăng lên, làm giảm bớt lượng máu trong đường tiêu hóa, gây suy giảm chức năng của đường tiêu hóa, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

* Nới lỏng dây thắt lưng

Nhiều người sau khi ăn quá no, do cảm thấy tức bụng, nên đã nới lỏng dây thắt lưng. Tuy cảm thấy dễ chịu đấy, nhưng sẽ làm cho bụng xệ xuống, ép dạ dày xuống dưới. Thường xuyên như vậy sẽ dẫn đến bệnh sa dạ dày.

* Rèn luyện sức khỏe

Ăn xong đi bách bộ, không những không có lợi cho sức khỏe, mà còn gây ảnh hưởng cho việc hấp thu dinh dưỡng. Ở người già, chức năng của tim yếu, sơ cứng mạch máu nên sau khi ăn, đi bách bộ sẽ xuất hiện hiện tượng hạ huyết áp...

* Hát karaoké

Bởi sau khi ăn no, dạ dày sẽ giãn ra, khiến cho vách dạ dày mỏng hơn lúc đói, lượng máu lưu thông tăng lên. Hát vào lúc này sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày xệ xuống, sức nén tăng lên, nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì sẽ dẫn đến đau, tức bụng...

* Lái xe

Sau khi ăn no, lái xe rất dễ gây tai nạn. Bởi lúc này đường tiêu hóa cần có lượng máu lớn để tiêu hóa thức ăn, khiến não tạm thời bị thiếu máu, làm người lái xe thao tác không được bình thường.

Nhất Quỳnh (Theo Chinabroadcast.com)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading