YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Tẩy da

Thứ Ba, 25/11/2008 01:57

629 xem

0 Bình luận

(0)

0

- Yếu tố di truyền: Đây là yếu tố khó có thể cải tạo, được quy định bởi gene và di truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Yếu tố này chỉ có thể thay đổi trong các trường hợp lai giống.

- Nội tiết tố: Các tuyến nội tiết như tuyến yên, tuyến sinh dục, tuyến thượng thận cũng có tác động lên việc tạo sắc tố da. Do đó, khi bị xáo trộn về nội tiết, làn da sẽ sạm màu.

- Các chất hóa học cũng có thể làm tăng hoặc giảm sắc tố da.

- Các bệnh viêm nhiễm ở da cũng có thể gây tăng hoặc giảm sắc tố ở da.

- Ngoài ra, các tổn thương ở da như phỏng, vết mổ, sự tác động của tia laser, tia X-quang, tia cực tím cũng sẽ ảnh hưởng đến các tế bào sắc tố, gây tăng hoặc giảm sắc tố da.

Tẩy trắng da bằng hóa chất

Nhiều hoạt chất đã được dùng để làm trắng da, chúng tác động qua các cơ chế khác nhau, như ức chế tyrosinase - là enzym góp phần quan trọng trong việc chuyển hóa thành sắc tố melanin. Người ta cũng có thể loại bỏ melanin ra khỏi lớp sừng bằng cách dùng các chất tiêu sừng, bong sừng (lột nhẹ) hoặc dùng các thành phần chống nắng để da không bị đen dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

Các chất có công dụng tẩy sắc tố bao gồm thủy ngân, hydroquinone và các dẫn xuất của nó, acid azelaic, acid ascorbic (vitamine C), glaridine, glycorice, vitamine PP, arbutin, acid mandelic, acid kojic...

Trong mỹ phẩm, để làm trắng da, người ta thường dùng vitamine C, vitamine B 3, glycorice, acid kojic... Đặc điểm chung của các chất trên là không độc hại và có thể làm sáng màu da một cách từ từ.

Vitamine C (ascorbic acid) ức chế sự tạo sắc tố bằng cách ức chế tyrosinase, từ đó làm giảm các dẫn xuất của indole và làm giảm melanin. Nó còn tác dụng như một chất chống ôxy hóa, nên ngoài tác động làm sáng da còn giúp ngăn ngừa lão hóa da. Một trong những trở ngại chính của việc sử dụng vitamine C trong mỹ phẩm là khả năng ổn định kém trong môi trường ôxy hóa.

Nhằm mang lại kết quả tối ưu, các sản phẩm dưỡng trắng da tiên tiến với tác dụng vừa chống nắng, vừa có thể lột sừng nhẹ và chứa nhiều chất có công dụng tẩy sắc tố.

Cần thận trọng với những sản phẩm tẩy trắng nhanh, vì đa phần chứa chất corticoid, cho kết quả trắng cấp thời một cách ngoạn mục. Tuy nhiên, nếu dùng lâu sẽ gây teo da, đỏ da, nổi mụn, ngứa ngáy, làm giảm đề kháng của da, thậm chí còn gây hại cho cơ thể.

Thiên Nga (ghi)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading