YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Trị bệnh bằng...gia vị

Thứ Sáu, 21/11/2008 09:41

704 xem

0 Bình luận

(0)

0

"Bỏ tiêu cho ngọt, bỏ hành cho thơm" là câu các cụ xưa dạy con khi vào bếp. Ngoài công dụng làm món ăn thêm ngọt, thêm thơm, tiêu và hành còn làm tăng cảm giác ấm nóng có lợi cho tiêu hóa. Trong Đông y, một bát cháo giải cảm phải có đủ ba vị hành, tiêu, gừng.

 

Lương y Đinh Công Bảy - Hội dược liệu TP.HCM, giải thích: "Tiêu làm ấm nóng tì vị, sát khuẩn. Hành giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập vi khuẩn, tăng cường tiêu hóa. Gừng cũng có tính diệt khuẩn, trợ tiêu hóa, do đó khi cho vào cháo sẽ giúp tiêu trừ cảm lạnh, trúng mưa. Một công dụng đặc biệt của gừng được nhiều người áp dụng, đó là chống nôn khi say tàu xe. Khi đi xa, chỉ cần "thủ” một ít mứt gừng hoặc vài lát gừng tươi để ngậm thì những cơn khó chịu, nhức đầu sẽ qua nhanh".

Cùng họ với hành còn có hành... tây, có công dụng giải cảm nhờ chứa nhiều vitamine C. Ớt, riềng, nghệ, sả là những gia vị có tính ấm, khử được tính hàn, giảm các yếu tố độc của thức ăn. Ví dụ món ốc hấp chấm nước mắm gừng. Ốc bám nhiều chất bẩn, vi trùng... nên phải luộc ốc với lá sả, khi ăn thì chấm nước mắm gừng. Sả và gừng làm tăng hương vị món ăn, làm giảm độc tố. Bên cạnh đó, sả còn có công dụng làm giảm đau nhức cơ thể khi bị cảm cúm. Sả còn có... biệt tài "đuổi" muỗi. Riêng nghệ thường dùng trong các món cá kho, cà ri... có công dụng làm lành vết loét bao tử, giảm mỡ trong máu. Ớt lại giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn nhờ công dụng kích thích tiêu hóa, có nhiều sinh tố A, giúp sáng mắt.

Trong các gia vị thì tỏi có nhiều công dụng và được giới Tây y trên thế giới nghiên cứu nhiều nhất. Theo TS Nguyễn Minh Đức - Đại học Y dược TP.HCM: tỏi như "nhà máy" lọc các loại cholesterol xấu, ngăn ngừa tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Tỏi còn được coi như kháng sinh, chữa được bệnh cảm cúm thông thường. Tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa lão hóa.

Trong tủ gia vị còn có đường. Khi ăn ngọt, chúng ta sẽ cảm thấy khỏe, nhất là sau khi tập thể dục, làm việc nặng, hạ đường huyết, nhờ cơ thể hấp thu đường nhanh. Bạn đồng hành với đường là... muối. Thiếu muối chúng ta không thể nuốt nổi, dù món ăn có thơm ngon đến mức nào đi nữa. Muối còn được dùng để ngậm sát khuẩn khi bị viêm họng.  

Trăm điều hại

Bột ngọt có an toàn không? BS Đào Thị Yến Thủy - Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết: "Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì bột ngọt được coi là an toàn nếu sử dụng ở mức độ vừa phải. Điều cần nhớ, đây là gia vị, không phải thực phẩm dinh dưỡng, nên không dùng cho trẻ dưới 12 tuần tuổi. Để đỡ phiền phức trong nấu nướng khi phải nêm nếm nhiều gia vị, gần đây, trên thị trường có thêm bột nêm. Bột nêm có thêm bột xương và nhiều loại gia vị khác, cũng nên sử dụng vừa phải. Không nên sử dụng nhiều bột nêm vì khó "quản lý” được lượng muối, dễ mắc bệnh cao huyết áp.  

Muối là gia vị mà những người cao huyết áp luôn được bác sĩ yêu cầu hạn chế đến mức tối đa. Thế nhưng trên thực tế, người dân Việt Nam thuộc loại ăn mặn. Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược VN thì lượng muối ăn bình thường của người VN hiện nay nhiều gấp 4-5 lần nhu cầu của cơ thể (10-11 gam/ngày). Con số này cho thấy, muối là gia vị cần giảm để phòng bệnh tim mạch từ... xa.

Nhưng theo BS Nguyễn Thị Kim Hưng - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM: không ít bà mẹ mắc sai lầm trong nấu nướng cho con. Khi bé bắt đầu ăn dặm, chất bé cần nhiều là dầu ăn lại bị hạn chế vì sợ tiêu chảy, chất bé không cần là muối lại nêm nhiều (các bà mẹ cho con ăn qua "lưỡi" của mình, tức là nêm cho vừa miệng mình rồi mới cho con ăn). Trong khi đó, tại các nước tiên tiến, bột dinh dưỡng cho các cháu được nêm rất nhạt. Cần tập thói quen ăn nhạt vì muối là một trong những chất có khả năng gây... "nghiện" rất khó "cai"! 

Đường là món mà bác sĩ khuyên bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế. Đường còn "nằm" trong trái cây ngọt (nhãn, mít, xoài...), trong cơm, mì... khó thấy. Lượng đường ăn vào thường nhiều hơn nhu cầu của cơ thể. Do đó, những người "hảo ngọt" dễ bị béo phì, tiền đề của các bệnh khớp, tim mạch... 

Tỏi rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng tỏi phải đúng cách mới phát huy được tác dụng. Trong hướng dẫn làm bếp thường có câu "đập dập tỏi, cho vào chảo phi vàng". Nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, tỏi sau khi đập dập, nên để thêm khoảng 2 phút, lúc này trong tỏi tiết ra chất có lợi cho tim mạch. Tỏi dù tốt nhưng cũng không nên lạm dụng vì sẽ làm xấu da.

Lương y Đinh Công Bảy cho biết, các loại gia vị như: ớt, hành, tỏi, gừng cũng có chống chỉ định: những người cơ thể hay bứt rứt, táo bón, ra mồ hôi trộm... không nên dùng các loại gia vị này. 

Lương y Đinh Công Bảy - Hội dược liệu TP.HCM, giải thích:

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading