YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Sử dụng và bảo quản sữa

Thứ Sáu, 14/11/2008 02:57

790 xem

0 Bình luận

(0)

0

Tùy theo từng loại sữa mà chúng ta có cách sử dụng và bảo quản khác nhau:

* Sữa tươi: Nếu sữa chỉ được nấu sôi tiệt trùng theo phương pháp thủ công và chứa trong chai với nút đậy sơ sài, thì nên dùng hết trong vòng 24 giờ sau khi nấu, có thể uống nóng, nguội hay lạnh. Các loại sữa tươi chứa trong hộp giấy được tiệt trùng theo phương pháp hiện đại thì không cần trữ lạnh trước khi mở hộp. Nhưng sau khi mở hộp, phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ.

 * Các loại sữa bột: Nên luộc sôi bình sữa, ly trước khi pha sữa. Tuân theo hướng dẫn trên vỏ hộp của từng loại sữa (liều lượng, cách pha...). Nên pha sữa với nước ấm để giữ lượng vitamine bổ sung; pha đặc hơn hay loãng hơn hướng dẫn đều không tốt (trừ một số trường hợp đặc biệt). Pha sữa lần nào uống hết lần đó, có thể trữ sữa đã pha trong tủ lạnh, nhưng không quá hai giờ sau khi pha. Hộp sữa bột đã mở nắp nên dùng hết trong vòng từ hai - bốn tuần.

 * Các loại sữa chua uống, yaourt...: Nên trữ lạnh và dùng trong thời hạn ghi trên vỏ hộp. Các loại yaourt làm thủ công tại gia đình thì nên dùng hết trong vòng từ bốn - bảy ngày sau khi làm.

 * Sữa đặc có đường: Sau khi khui nắp cần được đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh, tránh để kiến, gián vào và sử dụng hết trong vòng năm-bảy ngày.

BS Đào Thị Yến Phi (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading