Sai lầm trong ăn uống ảnh hưởng tới vóc dáng
Giảm cân có thể trở nên khó khăn bởi những quan niệm sai lầm về thực phẩm sau đây:
1. “Chất xơ ư, mình có ăn mà!”
- Mỗi ngày nên ăn 20-30gram chất xơ, nhưng hầu hết chúng ta chỉ ăn được 1/2 số lượng yêu cầu. Chất xơ có nhiều trong rau, trái cây, đậu, ngũ cốc.
2. Không ăn chất bột đường
- Không phải mọi chất bột đường (carbohydrate) đều “xấu” đối với người muốn giảm cân. Những người ăn nhiều carbohydrate tốt ít có nguy cơ tích lũy chất béo hơn so với những người mà chế độ ăn có lượng carbohydrate thấp và chất béo cao (theo EUFIC).
- Carbohydrate không tốt gồm có bột mì trắng, đường tinh chế, gạo chà trắng. Chúng được tiêu hóa nhanh nên làm tăng nhanh mức đường máu, dẫn đến tăng cân.
- Carbohydrate tốt tiêu hóa chậm hơn, không làm tăng mức đường máu, giúp no nhanh và no lâu. Carbohydrate tốt thường có trong ngũ cốc nguyên cám (chưa qua tinh chế), đậu, trái cây, rau.
TẬP ĐI BỘ VÀ NHỊP TIM |
3. Chất đạm (protein) nào cũng thế!
- Thịt là nguồn cung cấp protein nhiều nhất, nhưng thịt đỏ (thịt bò, heo) chứa nhiều chất béo no không có lợi cho cơ thể. Trong khi đó, cá hồi, thịt gia cầm, lòng trắng trứng, đậu, đậu phụ chứa rất ít chất béo no.
4. Không dùng chất béo
Nên giới hạn nguồn gốc của chất béo để giảm nguy cơ mắc một số bệnh chứ không nên kiêng hẳn chất béo, bởi vì có một số loại chất béo thực sự rất cần thiết cho sức khỏe của bạn.
Chất béo tốt | Chất béo không tốt |
- Đậu phộng, dầu ôliu, ngũ cốc… | - Các sản phẩm từ sữa béo: bơ, kem, phomat, thịt đỏ… |
Danh mục bài viết
Bình luận