YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Sự lôi cuốn bền vững

Thứ Sáu, 07/11/2008 04:21

1,059 xem

0 Bình luận

(0)

0

Bà Sheilu: Đúng thế. Vẻ đẹp ngoại hình cần được chăm sóc. Tuy nhiên, nhiều hệ lụy sẽ phát sinh khi các người đẹp quá quan tâm đến hình thức bên ngoài và lệ thuộc vào nó. Họ đánh giá nhau qua nhan sắc, qua các loại trang sức. Khi thấy những nếp nhăn, nhiều phụ nữ  buồn phiền, lo sợ. Thậm chí, họ tìm đến bác sĩ, mong sẽ nhìn thấy một gương mặt “mới” trong gương.


* Có những người phụ nữ "tô điểm" mình bằng trình độ, bằng cấp... Đó là cách làm đẹp tâm hồn?

- Không hẳn như thế. Người phụ nữ hiện đại không thể thiếu sự nghiệp. Học thức mang lại cho phụ nữ nghề nghiệp ổn định, thu nhập và vị trí xã hội. Thế nhưng, bạn phải cảnh giác, vì đôi khi sự thành đạt khiến người ta  trở nên kiêu ngạo, tự mãn... từ đó đức hạnh bị giảm sút.

* Giới chuyên môn có thể giới thiệu hàng trăm công thức trang điểm, chăm sóc da... Còn việc làm đẹp tâm hồn, có chỉ dẫn nào không, thưa bà?

- Trước hết, bạn cần nhận thức rằng, vẻ đẹp nguyên thủy của  tâm hồn - đức hạnh rất quý giá. Đó là những phẩm chất: yêu thương, trung thực, khoan dung...

Thế nhưng dần dần, trong cách cư xử, lời nói của bạn bị chen vào sự tham lam, ích kỷ, kiêu ngạo, gian dối... khiến tâm hồn bị lem luốc. Với ngoại hình, bạn hay phiền muộn khi bị nổi mụn, rụng tóc, khô da... và tìm cách hạn chế, phòng ngừa. Tương tự, khi thiếu sự thật thà trong quan hệ với mọi người, khi nói xấu người khác, khi thiếu lòng trắc ẩn... sao bạn không có nhu cầu  đổi thay?

Nếu bạn cảm thấy những thói xấu ấy là bình thường, thì chứng tỏ bạn không hề quan tâm đến vẻ đẹp nội tâm, không coi trọng đức hạnh. Dần dà, tâm hồn bạn sẽ trở nên chai sạn, đầy khiếm khuyết, khiến bạn mất khả năng yêu và cảm nhận tình yêu.

Muốn làm đẹp tâm hồn, ngoài chuyện tăng cường học hỏi kiến thức để có khả năng lao động, phục vụ xã hội, bạn cần phát huy các phẩm chất tốt như: trung thực, khiêm tốn, tiết kiệm, hợp tác... trong từng suy nghĩ, lời nói, hành vi. Những phẩm chất này khi được lặp đi, lặp lại sẽ trở thành thói quen, và dần dần thói quen sẽ trở thành bản chất. Làn da, mái tóc, vóc dáng đẹp... chỉ tồn tại khi người ta còn trẻ. Những biến cố như tai nạn, bệnh tật... và nhất là thời gian sẽ dễ dàng cướp đi những vẻ đẹp ấy. Vì thế, chỉ có nét đẹp nội tâm là bền vững, nó không ẩn mãi bên trong, mà hiện lên  khuôn mặt, ánh mắt, hành vi, cử chỉ của bạn.

* Không ít phụ nữ suốt đời hy sinh, yêu thương, nhưng họ lại nhận về sự đau khổ?

- Hy sinh, yêu thương là phẩm chất nổi trội ở người phụ nữ. Các bà vợ, bà mẹ luôn có khuynh hướng “hiến dâng” đời mình cho gia đình. Song, “làm thế nào vẫn yêu thương chồng con mà không sở hữu họ?”. Bởi tư tưởng sở hữu  chính là nguyên nhân gây ra đau khổ.

Đó là một thử thách, mà khi vượt qua cần có sự hiểu biết và tôn trọng người khác. Các bà vợ giận dữ vì chồng, con không theo ý mình, vượt ra khỏi sự kiểm soát của mình. Có bà vợ trước khi lấy chồng có nhiều phẩm chất tốt, nhưng sau ngày cưới lại trở nên lắm lời, ghen tuông, nghi ngờ... Họ không xử lý “tội lỗi” của chồng con bằng đức hạnh của mình mà bằng những điểm xấu: la mắng, nhăn nhó, cằn nhằn... Và khi trở nên... xấu xí, họ càng khó giữ chồng, dạy con.

Với tâm hồn luôn bình an, tâm trí bình tĩnh, bạn sẽ quan sát được tình huống, hiểu ra nguyên nhân của những tiêu cực để nâng đỡ người phạm lỗi thay đổi. Người vợ nào cũng mong muốn tạo được hấp dẫn với người chồng cho đến khi “đầu bạc, răng long”. Và chỉ có những người đàn bà đức hạnh, trí tuệ mới có sự lôi cuốn bền vững ấy.

Hạnh Nhơn (thực hiện)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading