YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nỗi lo nhiễm độc từ đồ nhựa

Thứ Tư, 05/11/2008 10:06

1,035 xem

0 Bình luận

(0)

0

Thói quen dùng các vật dụng bằng nhựa của các bà nội trợ hiện rất phổ biến. Khi đi chợ, bó rau, con cá cũng được gói bằng túi nilon. Khi mua thức ăn về nhà, nếu là cơm thì được đựng trong hộp xốp, món nước thì đựng trong túi nilon. Cơm trưa văn phòng cũng dùng khay nhựa. Nhựa còn làm bình sữa, làm vật chứa các loại nước uống, dầu ăn, nước mắm... Nhưng, người tiêu dùng ít biết các loại đồ dùng, bao bì bằng nhựa này có thể nhiễm hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe...

Người tiêu dùng lo ngại

GS Chu Phạm Ngọc Sơn – Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM, cho biết: các đồ dùng bằng nhựa melamine – formaldehyt tương đối bền đẹp. Những năm gần đây, người ta bắt đầu quan tâm đến việc sử dụng đồ nhựa để chứa thức ăn nóng, chua. Ở tình trạng này, đồ chứa có thể tiết vào thức ăn các chất melamine và formaldehyt. Đây là những nguyên liệu ban đầu chưa kịp phản ứng, bị "nhốt" trong mạng nhựa, khi gặp nhiệt độ thuận lợi, chúng sẽ tiết vào thức ăn. GS Chu Phạm Ngọc Sơn nhắc nhở người tiêu dùng, nên thận trọng khi dùng các tô chén bằng nhựa melamine – formaldehyt để chứa thức ăn chua, nóng hoặc nấu trong lò vi sóng!

Biết được bình nhựa có thể thôi nhiễm melamine vào thức ăn, nhiều bà mẹ lo lắng khi pha sữa trong bình nhựa cho con bú. Chị Ngô Thị Diễm ngụ tại Q.3, TP.HCM băn khoăn: "Không biết ngoài melamine có chất nào khác "nhiễm" vào sữa pha trong bình không, không hiểu bình sữa nhựa có an toàn?".

Nhiều chị cũng dè dặt với các sản phẩm bằng nhựa, vì chúng tiềm tàng nguy cơ gây vô sinh, sợ thức ăn nóng đựng trong hộp nhựa sẽ thôi nhiễm chất độc, ảnh hưởng đến não và sức khỏe... Cách đây vài năm. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo: không nên dùng đồ nhựa đựng thức ăn nóng hoặc nấu trong lò vi sóng.

Đồ nhựa nhiễm hóa chất độc

Các nhà chuyên môn đã khẳng định: bản thân nguyên liệu nhựa không độc, chính những chất phụ gia, xúc tác... đã "biến" đồ nhựa trở thành vật chứa độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. TS Phạm Thành Quân – ĐH Bách khoa TP.HCM, liệt kê các loại "thủ phạm":

- Dùng nguyên liệu công nghiệp sản xuất vật dụng đựng thức ăn: nguyên liệu sản xuất đồ nhựa được chia thành nhiều loại. Tùy vào chủng loại, nguyên liệu tổng hợp và mục đích sử dụng (thực phẩm, y tế, công nghiệp...) mà giá thành khác nhau. Trong đó rẻ nhất là nguyên liệu dùng trong công nghiệp. Vì vậy, nếu chạy theo lợi nhuận, nhà sản xuất dùng nguyên liệu nhựa PE công nghiệp sản xuất bao bì đựng thực phẩm, sẽ không bảo đảm an toàn cho người
sử dụng.

- Dùng phụ gia, xúc tác không an toàn: Nếu muốn sử dụng chất xúc tác, phụ gia, chất gia cường, chất chịu thời tiết, chất chống tia tử ngoại cho an toàn thì giá thành sản phẩm sẽ tăng. Vì thế nhiều DN đã không chọn phương án này.

- Nhiễm độc từ công nghệ, quy trình sản xuất: máy cũ, sẽ làm các vật dụng bằng nhựa nhiễm kim loại nặng, hóa chất từ máy. Cũng có những loại máy "đòi hỏi" phải cho thêm chất phụ gia trong quá trình sản xuất.


- Nhiễm độc từ màu: màu dùng trong nguyên liệu sản xuất vật dụng chứa thức ăn cũng phải dùng màu thực phẩm mới an toàn cho người tiêu dùng. Nhưng hiện nay nhiều nhà sản xuất đã sử dụng màu công nghiệp. Đáng sợ hơn cả là dùng nhựa tái sinh để sản xuất các vật dụng chứa thức ăn.

 

Nguồn gốc các loại nhựa tái sinh này rất khó xác định. Nó có thể xuất phát từ rác thải y tế (ống bơm, bình đựng thuốc...), có thể từ các nhà máy sản xuất hóa chất... nên mức độ nhiễm hóa chất (virus, keo dán, kim loại) cũng không thể lường
hết được.

Độc hại như thế nào?

Theo TS Phạm Thành Quân, chất độc từ đồ nhựa rất dễ nhiễm vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Nếu là chất tan trong nước, cơ thể sẽ đào thải qua đường tiểu, mồ hôi. Với những chất không tan trong nước, sẽ dễ tích lũy vào gan. Gan sẽ thải chất độc từ từ. Có những loại chất độc mà gan cũng "chịu thua". Chúng tích lũy đến một mức nào đó sẽ gây ung thư gan hoặc tử vong.

Hóa chất độc hại trong đồ nhựa có ‘khả năng" làm gia tăng số lượng gốc tự do, khiến chúng ta mỏi mệt, khó hồi phục sức và mau già... Một số đồ nhựa sản xuất từ nhựa PVC còn có thể phóng thích Clo, gây ngộp thở, ngộ độc cho người dùng.

Thạc sĩ Đỗ Thành Thanh Sơn – ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết thêm: nếu trộn vào đồ nhựa các chất phụ gia như phenol, amin sẽ rất độc cho cơ thể, vì ngưỡng chịu đựng của cơ thể đối với các chất này không cao. Phenol, amin gây rối loạn tuần hoàn, hô hấp, bài tiết, khó thở...

Theo kết quả nghiên cứu tại Mỹ, Bisphenol-A (BPA) thuộc nhóm polycarbonat, gồm các chất polymer có màu trong suốt dùng để tráng bên trong các sản phẩm bằng nhựa và kim loại đựng thực phẩm, có thể thôi nhiễm khi gặp nhiệt độ cao, chất tẩy rửa mạnh... BPA có thể gây các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường và biến chứng ở gan người lớn. Đối với trẻ con và thai nhi, BPA ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và tuyến tiền liệt, có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ, gây rối loạn hành vi và khả năng nhận thức... Hội đồng Hóa chất Hoa Kỳ đã yêu cần thực hiện thêm một số nghiên cứu về BPA, trước khi khẳng định kết quả.

Cách phòng ngừa

Thạc sĩ Đỗ Thành Thanh Sơn khuyên: "Không nên sử dụng đồ nhựa ở nhiệt độ cao, nhiệt độ quá thấp (trong tủ lạnh), không đựng đồ chua, không đựng dầu mỡ, không nấu trong lò vi sóng... Ngay cả một số vật dụng bằng nhựa có thể chịu được nhiệt trong lò vi sóng, nhưng không chắc chắn trong đó không chứa phụ gia gây độc. Nên dùng sứ, sành để nấu trong lò vi ba.

Đối tượng cần quan tâm nhất là trẻ em giai đoạn bú sữa. Thời điểm này, gan của bé chưa thải được chất độc, hệ miễn dịch kém, não bộ và cơ thể đang phát triển. Vì vậy, nếu bị ngộ độc giai đoạn này, trẻ rất khó hồi phục sức khỏe. TS Phạm Thành Quân khuyên phụ huynh nên chọn kỹ bình sữa cho trẻ em. Bình sữa phải được sản xuất từ đơn vị có thương hiệu, có quy trình kiểm tra chéo, có những thông tin minh bạch, sản xuất theo HACCP (một tiêu chuẩn được quốc tế thừa nhận rộng rãi về quản lý chất lượng trong an toàn thực phẩm). Cố gắng đừng lạm dụng bao bì nhựa để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường. Có thể chọn bao bì giấy thay thế bao bì nhựa.

Hóa chất độc còn thôi nhiễm ra thức ăn khi sử dụng sai mục đích. Ví dụ, người buôn bán tại các hàng quán hay dùng xô, chậu... để đựng thức ăn chua, nóng, lạnh... Để hạn chế tình trạng này, nhà sản xuất nên ghi rõ thành phần nhựa của sản phẩm, khuyến cáo cụ thể và nhất là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng.

Về phía quản lý, các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, thưởng phạt công minh để loại trừ những nhà sản xuất chạy theo lợi nhuận, đưa ra thị trường những mặt hàng kém chất lượng, nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Phương Nam

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading