YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ăn đúng để chữa bệnh

Thứ Ba, 04/11/2008 03:53

886 xem

0 Bình luận

(0)

0

Ông bà ta có câu "bệnh tòng khẩu nhập", tức bệnh vào từ miệng. Do đó, nếu biết cách ăn uống sẽ ngăn chặn được bệnh tật.

Những suy nghĩ sai lầm

Thời gian gần đây, nhiều công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ công nhân viên nhằm phát hiện bệnh sớm. Và khi phát hiện bệnh, mỗi người lại "đối phó" với bệnh một kiểu, tùy theo nhận thức.

Chị Hoàng – công nhân viên một công ty tại Q.3, TP.HCM, sau khi đi khám sức khỏe định kỳ thấy triglyceride tăng gấp đôi ngưỡng cho phép. BS khuyên: "Hạn chế mỡ và chất béo, ăn nhiều rau, tập thể dục". Sau khi nhận lại hồ sơ, chị "hùng hồn" tuyên bố: "Đồ béo sẽ làm tăng mỡ trong máu, phen này tích cực ăn cơm, thịt để giảm mỡ".

Cùng bệnh với chị còn có chị Hằng Nga. Chị than vãn: "Đợt kiểm tra sức khỏe trước tôi đã bị mỡ trong máu cao. Tôi chấp hành lời khuyên của BS, ăn kiêng triệt để, tránh xa mọi thức ăn dính dáng đến dầu mỡ... vậy mà, đợt này xét nghiệm lại, máu vẫn còn mỡ mới... đau!".

Bà Lê Kim Anh ở Q.5, TP.HCM, thường xuyên bị nhức đầu, đi khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện Nguyễn Trãi TP.HCM. Kết quả: cao huyết áp. BS dặn "bớt ăn muối, ăn càng nhạt càng tốt". Về nhà, món nào bà cũng nặn thêm chanh cho nhạt bớt. Nhưng sau một thời gian áp dụng đến đợt tái khám, huyết áp của bà vẫn cao... như cũ!

Câu trả lời từ các chuyên gia

TS Phạm Nguyễn Vinh – BV Tim Tâm Đức TP.HCM cho rằng, nhiều bệnh nhân hiểu lầm từ "nhạt" của thầy thuốc. Có người thêm chanh cho nhạt, cũng có người bỏ đường vào nồi thịt kho, cá kho để không còn mặn nữa. Thực chất, thêm chanh, thêm đường nếm thấy nhạt nhưng lượng muối vẫn... y nguyên. "Nhạt" ở đây có nghĩa là nêm ít muối, chứ không phải cho thêm gia vị khác để làm nó... nhạt. Để huyết áp "leo xuống" là nêm nếm nhẹ tay. Tốt nhất là thay các món kho bằng các món hấp, luộc... Thực hiện được điều này sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng hoặc không thể hồi phục của cao huyết áp như: đứt mạch máu não gây xuất huyết não, đột quỵ, suy tim cấp, phù phổi cấp, suy tim mãn, suy thận mãn, tổn thương ở đáy mắt.

Mọi thực phẩm chúng ta ăn vào sẽ được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Phần dư thừa sẽ được cơ thể chuyển thành mỡ. Đây là năng lượng dự trữ, khi cơ thể cần dùng (chưa kịp ăn sáng, bỏ bữa...), lượng mỡ này sẽ được chuyển lại thành năng lượng. Vì vậy, giảm mỡ trong máu như trường hợp chị Hoàng sẽ... thất bại vì cơm và thịt nếu ăn dư thừa quá nhu cầu cơ thể sẽ chuyển thành mỡ. Do đó, theo TS Nguyễn Thị Minh Kiều – Hội Dinh dưỡng và thực phẩm TP.HCM thì tốt nhất là thực hiện các điều sau:

- Không ăn quá nhu cầu cơ thể.

- Thay đổi chất béo động vật bằng chất béo thực vật.

- Vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên để cơ thể "tiêu xài" mỡ thừa.

Trường hợp cho rằng ăn toàn... dầu mà vẫn có mỡ trong máu cần xem lại khẩu phần ăn của mình. Có thể có ba nguyên nhân. Đầu tiên, không chỉ mỡ động vật mới chứa cholesterol mà các loại thực phẩm khác như: nội tạng (tim, gan, phèo...) da heo, da gà... cũng có. Thứ nhì, có thể trong khẩu phần ăn uống hàng ngày dùng nhiều chất bột đường (các loại bánh, kem, chè...). Thứ ba là ăn đồ chiên xào bằng dầu...

Có những người kiêng khem triệt để, không ăn bất kỳ thứ gì có dầu mỡ nhưng vẫn không hạ được cholesterol, tại sao? BS Lương Lễ Hoàng – Trung tâm Oxy Cao áp TP.HCM cho rằng, kiêng khem để hạ cholesterol là biện pháp cần thiết nhưng đừng thái quá. Đôi khi vì sai lầm trong chế độ dinh dưỡng khiến cơ thể phản ứng sai lệch và tự tổng hợp chất béo loại độc như triglyceride. Vì vậy, không thiếu người càng kiêng càng mệt và sau đó càng thất vọng vì chất mỡ trong máu tăng cao hơn lúc chưa kiêng cữ.

Bệnh do thói quen ăn uống tích lũy từ khi còn nhỏ. Chỉ cần biết cách ăn uống, bạn có thể làm chủ được sức khỏe và sinh mệnh của mình.

Phương Nam

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading