YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Sữa bò... không xấu

Thứ Sáu, 03/10/2008 01:33

877 xem

0 Bình luận

(0)

0

Sữa bò không xấu, ít ra là đối với bò con (bê), bởi vì đối với bê thì sữa bò chính là sữa mẹ. Mà sữa mẹ thì luôn luôn là thứ sữa tốt nhất cho con rồi, bất kể là "con" gì!

Thiên nhiên đã tạo ra một chất dinh dưỡng quý báu là "sữa mẹ" để duy trì và phát triển cho từng chủng loại. Chẳng hạn thứ sữa non, lỏng loét, vàng khè, nhợt nhạt, tưởng là "đồ bỏ" mà thật ra là rất quý hiếm, dành cho những ngày đầu èo uột của các "con"! Chuyện "sữa mẹ là sữa tốt nhất" thì ngay cả các hãng sữa lớn, lối quảng cáo cũng không dám nói khác đi, không dám nói sữa của họ làm ra "tốt hơn sữa mẹ", mà chỉ cố tình đọc lướt thật nhanh để mọi người... nghe không kịp!


Tuy sữa bò tốt nhất cho bê cũng như sữa dê tốt nhất cho dê con... nhưng các chủng loại cũng có thể bú ké lẫn nhau được, không sợ bú sữa bò sẽ ngu... như bò, hoặc bú sữa dê sẽ sinh tật... nọ kia. Thỉnh thoảng ta vẫn bắt gặp một con mèo con bú ké một con chó mẹ, một chú chó con bú ké một con heo mẹ đó thôi. Nhưng cũng là chuyện bất đắc dĩ.

 

Ngày nay không ít trẻ con lớn lên nhờ sữa bò, sữa trâu, sữa dê, sữa ngựa... nói chung là sữa "ngoại"! Ấy cũng nhờ tuy mỗi chủng loại có khác nhau, nhưng nói chung sữa thì bao giờ cũng na ná giống nhau về cơ bản, có khác chăng là chút ít tính chất riêng cho phù hợp với từng loài. Thí dụ chất protein trong sữa người ít hơn sữa bò nhưng đó là lactalbumine rất tốt, trong khi trong sữa bò là caseine, khó tiêu. Sữa người cũng chứa nhiều chất kháng khuẩn giúp trẻ chống lại bệnh tật rất hiệu quả trong những tháng đầu đời còn non yếu. Các nhà khoa học đã chế biến sao cho sữa nhân tạo càng gần với sữa người chừng nào tốt chừng ấy!

Thế rồi người ta bày vẽ thêm thắt chất này chất khác, mùi vị nọ kia và đặt cho những cái tên thật kêu để quảng cáo. Nào sữa thông minh (làm như hồi chưa có sữa này ai cũng ngu dốt!), sữa chóng lớn... nay mai thế nào rồi cũng sẽ có thêm sữa hiếu thảo, sữa lãng mạn, sữa lẳng lơ, sữa lôi cuốn v. v... mặc sức mà lựa chọn! Cả một thời gian dài người ta quên đi vai trò quý báu của sữa mẹ và thậm chí còn nghĩ rằng thiên nhiên tạo ra bầu vú chỉ để... trình diễn mà thôi!.

May thay, "nhờ" vụ melamine mà người ta sực nhớ đến sữa mẹ! Nghe nói bên Trung Quốc bây giờ những bà mẹ dư sữa có thể đi "bán" mỗi ngày kiếm 50 USD! Sữa mẹ "lên giá" vù vù. Đây chính là lúc có thể lập ra những "ngân hàng sữa mẹ", nhưng nhớ cẩn thận, đừng cho melamine vào mà sập tiệm sớm!

Tóm lại, sữa bò... không xấu. Chính con người tạo ra cái xấu, làm cho bò mang tiếng! Chính con người hám lợi, pha thêm nước rồi cho melamine vào để lường gạt "thượng đế"; đến nỗi trẻ con chết vì sạn thận, người già, người bệnh... thấp thỏm lo âu! Phải khẳng định sữa bò không xấu. Và, không phải sữa nào cũng có melamine. Cũng nhớ thêm rằng sữa mẹ đơn thuần chỉ "tốt nhất" trong sáu tháng đầu đời thôi, sau đó phải biết cách cho ăn dặm thêm trẻ mới đủ dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển.

BS Đỗ Hồng Ngọc (ngocdo@hcm.vnn.vn)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading