YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Báo thức bằng... đồng hồ sinh học

Thứ Tư, 24/09/2008 05:06

779 xem

0 Bình luận

(0)

0Bạn bực bội khi nghe tiếng chuông báo thức đồng hồ mỗi buổi sáng? Đây là tâm trạng chung của nhiều người. Vì vậy, để thức dậy đúng giờ mà vẫn sảng khoái, lại không cần phải nghe tiếng chuông “đáng ghét”, bạn hãy làm theo những bước sau nhé:

1. Hãy đi ngủ vào một giờ nhất định, cố gắng ngủ đủ, từ bảy đến tám tiếng. Ngủ đúng giờ sẽ tạo cho bạn thói quen buồn ngủ vào đúng giờ đó và giấc ngủ cũng sẽ đến dễ dàng hơn, đồng thời cơ thể sẽ tự thiết lập thời gian thức dậy cho bạn.

2. “Đơn giản hóa" phòng ngủ. Nếu bạn đem công việc, máy tính cá nhân, hồ sơ, sổ sách hoặc xem tivi quá lâu trên giường ngủ, “đồng hồ sinh học” của cơ thể bạn sẽ bị “nhiễu” và giấc ngủ sẽ bị rối loạn. Hãy để phòng ngủ chỉ là nơi để... ngủ, nếu bạn muốn một giấc ngủ ngon, đầy đủ và dễ thức dậy đúng giờ.

3. Uống nước trước khi ngủ. Nếu bạn muốn dậy sớm, hãy uống nước trước khi ngủ. Nhớ là uống nước lọc, không phải nước trái cây, cà phê hay trà nhé, vì sẽ làm bạn khó ngủ đấy. Uống nước trước khi ngủ sẽ giúp bạn dậy sớm để... “giải quyết vấn đề”, đơn giản và hữu hiệu.

4. Tạo thói quen dậy đúng giờ mỗi ngày. “Ngủ nướng” vào những ngày cuối tuần, ngày lễ sẽ phá vỡ thói quen dậy đúng giờ của bạn.

5. Hãy “mở cửa ra cho nắng sớm vào phòng”. Ánh sáng thiên nhiên sẽ làm bạn tỉnh giấc. Đừng kéo màn cửa nếu phòng bạn vẫn đủ tối để ngủ, hãy để những tia nắng sớm làm đồng hồ báo thức cho bạn.

6. Đừng nằm lì trên giường khi bạn đã thức giấc, vì cơ thể bạn sẽ không biết được điều đó và “cho rằng” bạn vẫn còn ngủ. Điều này làm đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn bị rối loạn, khiến bạn không thể thức dậy đúng giờ.

7. Luyện tập để thức dậy đúng giờ. Hãy khoan tắt chuông báo thức ngay nếu bạn không muốn trễ giờ học, giờ làm... Bạn hãy cài chế độ báo thức trễ hơn khoảng 15 phút so với thời gian bạn muốn thức dậy. Thử xem bạn có thể thức dậy trước khi chuông reo hay không nhé. Cuộc thử nghiệm có thể kéo dài cho đến khi đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn đã được “cài đặt” hoàn hảo.

Thanh Hằng (life- education.com)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading