YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Cuộc chiến chống lại tuổi tác

Thứ Tư, 24/09/2008 03:12

779 xem

0 Bình luận

(0)

0Trẻ mãi không già luôn là ước mơ muôn thuở của con người. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu cho cuộc chạy đua chống lại tuổi tác, đầu tiên, chúng ta phải hiểu nguyên nhân chính xác dẫn đến sự lão hóa da của con người.

Hai tác nhân chính dẫn đến sự lão hóa da: sự lão hóa bên trong (lão hóa theo thời gian) và sự lão hóa do tác động bên ngoài (tác động của ánh sáng mặt trời).

Sự lão hóa bên trong:

Sự lão hóa theo thời gian không thể tránh khỏi do não bộ kiểm soát.

* Sự lão hóa trên toàn cơ thể được kiểm soát bởi vùng não hypothalamus (vùng não kiểm soát thân nhiệt và các cảm giác đói, khát) có vai trò điều khiển tuyến yên. Tuyến yên điều hòa các tuyến nội tiết khác trong cơ thể (buồng trứng, tinh hoàn, tuyến thượng thận và tuyến giáp). Khi chúng ta già đi, hệ thống này giảm sút chức năng và gây ra tình trạng huyết áp cao, suy giảm biến dưỡng đường và các triệu chứng khó ngủ.

* Lão hóa bên trong cũng tác động đến các mô vùng lợi, dẫn đến tình trạng rụng răng.

* Nhịp thở của chúng ta cũng ngắn hơn do dung tích phổi giảm xuống, dung tích phổi ở tuổi 90 chỉ còn 50% so với tuổi 19.

* Đối với phụ nữ, nhân tố rõ ràng nhất thể hiện quá trình lão hóa chính là quá trình mãn kinh với sự ngừng hoạt động hoàn toàn của buồng trứng, dẫn đến nguy cơ loãng xương cao, quá trình sản xuất collagen trong cơ thể giảm triệt để đến 20%, da khô hơn do sự giảm lượng dầu dưới da.

Sự lão hóa do các tác nhân bên ngoài:

Quá trình lão hóa sớm do tác nhân bên ngoài do gene kiểm soát.

* Mặt trời đóng vai trò chủ đạo (lão hóa do ánh nắng). Ước đoán khoảng 80% tác hại cho da xảy ra trước tuổi 20, đó là lý do quan trọng để xác định thời điểm thích hợp để bắt đầu sử dụng kem chống nắng là cho trẻ từ sáu tháng tuổi trở đi. Việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng là nguy hại khó thấy bằng mắt thường nên không được lưu tâm lắm. Đến khi các nếp nhăn xuất hiện thì thật sự rất khó cứu vãn.

* Ánh sáng mặt trời chịu 90% trách nhiệm cho những biểu hiện lão hóa. Nó khiến da mất đi độ đàn hồi, bề mặt da thô ráp hơn, xuất hiện các nếp nhăn và vết chân chim, da sạm đi xuất hiện tàn nhang, hoặc gây ra tình trạng vàng da, xuất hiện các u trên da (lành tính và ác tính).

Chúng ta không thể loại bỏ những tác nhân khác liên quan đến lão hóa sớm như:

Ô nhiễm: Rất khó để thoát khỏi tình trạng ô nhiễm nơi bạn sống hoặc làm việc trong thành phố. Tình trạng tầng ozone mỏng dần làm tăng khả năng hình thành gốc tự do gây ra quá trình oxy hóa dẫn đến lão hóa sớm.

Khí hậu: Nhiệt độ khô nóng và môi trường lạnh làm da bị khô nẻ, gây ra vết chân chim và nếp nhăn trên gương mặt.

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống nghèo nàn, thành phần thức ăn chứa quá nhiều hóa chất và chất bảo quản, gây thiếu hụt dinh dưỡng và thương tổn tế bào. Các thực phẩm khô và nóng cũng kích thích quá trình oxy hóa.

Thuốc lá: Thuốc lá kích thích hình thành các nếp nhăn và vết chân chim quanh mắt. Thuốc lá làm giảm khả năng tự chữa lành vết thương, thời gian lành thương tổn ở những người ghiền thuốc lá gấp đôi người bình thường. Các mạch máu cũng ít đàn hồi và cứng đi, vì vậy, lượng oxy tới tế bào ít hơn. Nicotine bóp nghẽn các mạch máu trên mặt làm giảm sự lưu thông máu, vì vậy da vàng hơn, các chất dinh dưỡng khó đến các tế bào sống và quá trình phá vỡ collagen và elastin dễ dàng hơn.

Emma Hobson (Viện nghiên cứu về da quốc tế IDI & Demalogica)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading