YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nỗi lo mất ... gốc

Thứ Sáu, 12/09/2008 05:03

855 xem

0 Bình luận

(0)

0

Có thể hiểu nôm na tóc là protein. Mỗi sợi tóc “sống” được bốn năm, sau đó bị rụng khỏi da đầu và một sợi tóc khác mọc lên thế chỗ. Có thể bị rụng tóc khắp đầu hay chỉ một số vùng nhất định, từ một điểm hay nhiều điểm... Nếu tóc rụng khoảng 50-100 sợi/ngày là bình thường.

Có nhiều nguyên nhân làm rụng tóc như sử dụng thuốc điều trị ung thư, thuốc tránh thai, ăn không đủ đạm, stress, phụ nữ sau sinh hoặc trong giai đoạn tiền mãn kinh. Những ai đang là “đệ tử của lưu linh”, có thói quen hút thuốc lá, hoặc có tật “bứt tóc, kéo tóc” cũng dễ khiến tóc... ra đi.

Có phải đàn ông dễ hói hơn đàn bà? Theo BS Đức, điều này chỉ đúng một phần, một số đàn ông khi vào tuổi trung niên thường dễ bị rụng tóc vì ảnh hưởng của nội tiết tố nam. Rụng tóc ở nam giới sẽ diễn ra nhanh hơn nếu họ bị  stress.

Ở nữ giới, tuy không bị rụng tóc đến độ hói đầu, nhưng tóc dễ bị rụng theo từng mảng. Tỷ lệ rụng tóc của phụ nữ thậm chí cao hơn ở nam giới, đặc biệt vào thời kỳ tiền mãn kinh, khi nội tiết tố giới tính lúc trồi, lúc sụt.

BS Đức hướng dẫn cách kiểm tra, để biết bạn có mắc bệnh rụng tóc  hay không bằng cách... “giật tóc”: cầm một nắm tóc nhỏ, khoảng 15 hay 20 sợi giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Nắm chặt và kéo từ từ. Sau lần thử đó, nếu có trên sáu sợi bị rụng tức là tóc của bạn không khỏe và đang có "vấn đề", rất có thể bạn đã mắc chứng rụng tóc.

Để hạn chế rụng tóc, cần tránh tết tóc, buộc tóc chặt; tránh dùng lược dày hoặc cuộn tóc để chải; tránh sấy tóc, duỗi tóc. Sau khi gội nên thấm khô tóc bằng khăn tắm mềm, không nên vò và chà xát mạnh, vì tóc ướt rất dễ bị tổn thương. Trong khi gội đầu, nên massage tóc để kích thích mao mạch và mao nang, thúc đẩy tóc nhanh mọc.

Khi đã bị rụng tóc, bên cạnh sự trị liệu của chuyên khoa, người bị rụng tóc cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng có đầy đủ sinh tố và khoáng tố. Nên uống nhiều nước, do nước chiếm 15% - 20% trọng lượng của tóc, làm cho tóc mềm, mịn, đồng thời phải bổ sung canxi, vitamine, đặc biệt là sinh tố nhóm B, C, E, H, L-cystine, kẽm, lipid.

Stress cũng là nguyên nhân để tóc... ra đi. Bạn nên loại bỏ phiền muộn, có tâm lý thoải mái, dinh dưỡng cân bằng, ngủ đủ giấc, tạo thói quen và tinh thần tốt.

Uyên Phương (ghi)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading