YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thủ phạm gây già

Thứ Năm, 28/08/2008 10:35

828 xem

0 Bình luận

(0)

0

Chị Bạch Yến, nhà ở Trần Minh Quyền, Q.10, TP.HCM có đủ điều kiện chăm sóc nhan sắc, không phải dãi nắng dầm mưa, nhưng mặt chị vẫn đầy nếp nhăn. Tất cả chỉ vì... ghen! Đang là một kỹ sư hóa thực phẩm của công ty, chị xin nghỉ để... theo sát chồng. Kết quả, sau vài năm, anh trông ngày càng trẻ, còn chị thì ngày càng già đi vì lúc nào cũng phải “bàn mưu tính kế”, bắt cho được quả tang!

Thủ phạm làm chúng ta già không đâu xa. Nếu như thực phẩm là thức ăn của thể xác, thì suy nghĩ tác động đến tinh thần. Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng – ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM cho biết: “Những suy nghĩ tiêu cực như: ghen tuông, thất vọng, buồn tủi, giận dữ, mất niềm tin, lo lắng, ghen tị, đố kị, nghi ngờ... sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần. Những suy nghĩ này lấy mất thời gian, sức khỏe, sức sáng tạo của chúng ta. Trong khi điều kiện để trẻ đẹp là phải... khỏe”.

Một yếu tố khác làm cho chúng ta mau già đó là tính ù lì. Người ù lì như con rối, phải giật dây mới làm, ít rèn luyện thể dục thể thao, thích hưởng thụ... sẽ mau lão hóa mà còn lão hóa toàn thân (mạch máu bị xơ vữa, da bị chảy sệ, não trì trệ mất sáng tạo...).

Một thủ phạm nữa góp phần làm chúng ta già là lượng... collagen trong da. TS Lê Hành – Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Tạo hình BV Chợ Rẫy TP.HCM giải thích: “Collagen là thành phần chính giúp da mịn màng, đàn hồi. Lượng collagen giảm dần theo tuổi, thiếu hụt collagen khiến da bị chảy sệ, lão hóa sớm”.

Cải lão hoàn đồng

Nói về độ trẻ lâu, hiện khó ai bì kịp ngôi sao điện ảnh Trung Quốc Lưu Hiểu Khánh. Ở tuổi 57, cô vẫn đủ sự tươi mát và sức khỏe để nhận vai... 18 tuổi. Bí quyết của cô: không giải phẫu thẩm mỹ, không dùng mỹ phẩm, chỉ tập luyện thể thao và rất hiếm khi tức giận hoặc bực bội. Theo cô: “Lạc quan, yêu đời sẽ giúp bạn trẻ và đẹp lâu”.

Rõ ràng, giữa tập thể dục và lạc quan yêu đời thì tập thể dục dễ khắc phục hơn vì chỉ cần ghi danh và chăm chỉ. Còn điều chỉnh cảm xúc là việc làm không dễ. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng, “doping” để lâu già chính là những ý nghĩ tích cực. Tăng niềm tin của mình, nhìn vào điểm tốt của người khác, xây dựng sự hợp tác, tạo mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, bạn bè, vợ chồng.

Ví dụ thật nhỏ về cành hoa hồng, nếu chỉ nhìn thấy hoa, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp nhờ đó tư tưởng có cơ hội thăng hoa, có nhiều ý tưởng sáng tạo. Còn nếu chỉ nhìn thấy gai, bạn sẽ thấy... đau và quay ra bực dọc, trách móc: sao người hái không cắt gai đi? Hoặc có những người khi băng qua đường chỉ nhìn thấy xe, luôn có ý nghĩ sợ... xe tông. Họ chỉ thấy trở ngại, không thấy cơ hội. Sao không biết tránh trở ngại và tìm cơ hội phù hợp khả năng?

Một nghiên cứu mới đây của Bộ Y tế Nhật Bản đã kết luận, người hoạt động thể chất nhiều sẽ ít bị nguy cơ ung thư hơn những ai ù lì. Sự năng động, nếu mang tính cộng đồng, tập thể (làm từ thiện, thăm người khó khăn...) còn giúp tinh thần không bị đóng khung trong những tư tưởng hẹp hòi, ích kỷ.

Tiến sĩ Lê Hành cho rằng: “Phẫu thuật thẩm mỹ, các liệu pháp ở spa không thể tạo ra một làn da đẹp mà chỉ mang tính hỗ trợ. Da muốn đẹp phải được nuôi dưỡng từ bên trong. Có nhiều cách tăng cường collagen, nhưng hiệu quả nhất vẫn là đường uống. Các loại mỹ phẩm chứa collagen có tác dụng hạn chế vì kích thước phân tử này to, khó thẩm thấu qua da".

Phương Nam

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading