YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nước quả có thể hạn chế hấp thụ thuốc

Thứ Hai, 25/08/2008 11:17

612 xem

0 Bình luận

(0)

0

Trước đây, các bác sĩ luôn cảnh báo người bệnh không được dùng chung nước bưởi chùm với một số loại thuốc điều trị cholesterol cao, loạn nhịp tim hay cao huyết áp. Trong nghiên cứu mới, nhà khoa học Canada đã phát hiện nước cam và nước táo có thể cũng hạn chế khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể.

Những thuốc đó bao gồm thuốc chống ung thư etoposide hay các loại thuốc tenormin và talinolol sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh tim mạch, thuốc cyclosporine dùng để ngăn ngừa hiện tượng thải ghép của cơ thể và một số loại thuốc kháng sinh. Thử nghiệm cho thấy, ở những người tình nguyện uống thuốc chống dị ứng fexofenadine cùng với nước bưởi chùm, cơ thể chỉ hấp thụ một nửa lượng thuốc đã uống so với những người tình nguyện uống loại thuốc này với nước lọc.

Nhà phân tích về an toàn dược phẩm thuộc Viện An toàn dược phẩm Mỹ Michael Gaunt cho rằng, nếu các thí nghiệm tiếp theo khẳng định nghiên cứu này là đúng, các bác sĩ sẽ phải khuyến cáo bệnh nhân thận trọng trong việc dùng các loại nước trái cây nói trên khi uống thuốc.

Theo các nhà khoa học, an toàn và hiệu quả nhất là uống thuốc với nước lọc, và nước lạnh thì tốt hơn nước nóng, vì với nước lạnh, dạ dày có thể chuyển thuốc tới ruột non nhanh hơn, và như vậy thuốc tới mạch máu cũng nhanh hơn.
Hồ Thu

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading