Bánh cuốn nhân thịt - Hương vị từ sự chờ đợi

Thứ Năm, 29/07/2010 09:23

3,350 xem

0 Bình luận

(0)

1963

Một buổi sng cuối tuần đẹp trời v rảnh rỗi, thư thả gh vo hng bnh cuốn nhn thịt ven đường, thưởng thức hương vị đậm chất Bắc Bộ cũng l một cch thư gin, nghỉ ngơi cho tm hồn. Nếu l một người yu ẩm thực, c thể bạn cn tm được một hương vị độc đo, th vị khng km: hương vị từ sự chờ đợi.

L một trong những đặc sản của đất Bắc: Bnh cuốn Thanh Tr, bnh cuốn Phủ L…. sự xuất hiện của bnh cuốn trong thực đơn của cc nh hng ẩm thực Việt sang trọng thực l điều d̃ hỉu. Nhưng ở những nh hng như thế, người ta thường chỉ được thưởng thức mn bnh cuốn khi đ ở cng đoạn cuối cng, tức l cng đoạn thưởng thức, m lại bỏ qua giai đoạn chờ đợi, được nhn tận mắt từng mẻ bnh vo l, ra l – giai đoạn khiến cho người ăn d khng mấy đi nhưng cũng thm thm khng yn.

Những người lấy ăn uống l sở thch của mnh vẫn thường truyền nhau kinh nghiệm đi ăn hng: chọn những hng khch đng th vo, khch đng nghĩa l qu ngon. Kinh nghiệm ny, c lẽ tới giờ vẫn chẳng sai cht no. Cứ đi qua những qun phở, hng bnh cuốn ngon nổi tiếng vo đng giờ ăn, thật khng kh g để kiểm chứng “chn l” ny.

Hương vị "chờ đợi" thường chỉ c ở những hng bn bnh cuốn đng khch. Những hng khch vắng, c nhiều thời gian, thi thoảng hay trng sẵn bnh v đem hấp lại trong l trng khi c khch, vừa tiện vừa nhanh. Trong khi đ, những hng đng khch chẳng mấy khi c đủ thời gian để trng bnh “dự trữ”, cứ lần lượt theo thứ tự ai đến trước được trước, ai đến cng sau cng phải chờ lu.

Khch ngồi đợi, chị hng bnh cuốn cng thoăn thoắt tay trng. Mc bột xay nhuyễn, đổ vo mặt nồi trng, rồi dng ngay mui ấy xoa thứ nước mu trắng tinh ny khắp mặt nồi trng. Mi thơm dịu của gạo xay theo từng ln khi nng nghi ngt bốc ln đầy li cuốn. Vừa xoa bột, vừa khng qun ngoy đều chậu bột, để bột lc no cũng ha đều, khng bị long ở trn v đặc ở dưới đy. Bột long qu cũng khng thnh được vỏ bnh, bột m đặc th vỏ bnh cứng đanh. Bột mc vo cũng phải ước lượng vừa đủ để tạo thnh một lớp mỏng phủ ton bộ mặt trng. t qu sẽ lm vỏ bnh bị thủng, hnh thức xấu, kh gỡ ra khỏi bề mặt, cn nhiều qu th vỏ bnh lại th, mất đi ci mềm, ci dẻo của bnh. Cứ nhn theo tay người trng bnh thoăn thoắt, cảm gic như ci hương vị mặn mặn, thơm thơm, mềm mại của bnh cứ từng giy từng pht lại cng hiện ra v đậm dần trong miệng.

Vỏ bnh thnh phải gỡ ra ngay. Xem chị hng bnh nhẹ nhng gỡ bnh, tưởng chừng đơn giản v dễ lắm, nhưng đy mới l lc thấy hết sự kho lo v kinh nghiệm của người trng bnh. Nghệ thuật gỡ lớp bnh mỏng tang đang dnh vo bề mặt nồi trng m khng bị nt, khng bị rch cũng chẳng khc no người chơi tem chuyn nghiệp, điu luyện bc từng con tem đ dnh chặt vo b thư lu ngy.

Gỡ vỏ bnh ra, đặt ln một ci rổ p ngược, hay một mm nhỏ xoa mỡ, thm một cht nhn thịt băm, mộc nhĩ, hnh kh... vo giữa v gi lại, vậy l đ c một chiếc bnh cuốn nhn thịt cn nng hổi xếp vo đĩa. ng chừng cng đoạn lm một chiếc bnh cuốn thịt cũng chỉ mất vi pht. Vậy m c những khi đng khch, cũng phải chờ tới 15 pht.

Vậy mới thấy, để cảm nhận được hương vị đặc biệt ny, “đức tnh” quan trọng l phải kin nhẫn - kin nhẫn đủ để khng đứng dậy sau 5 pht chờ đợi, đủ để khng lin tục 2 pht một lần lại sốt ruột hỏi “C/chị ơi, của em c chưa ạ?”. Bởi mỗi khi những đĩa bnh trắng mỡ mng, nng hổi, cn thơm nguyn mi của gạo, của thịt bưng qua trước mặt v “đp” xuống bn của người kế bn, mức độ kin tr dường như giảm dần một bậc. V thức nhn sang bn m cũng thấy như mnh đi lắm rồi.

Nhn nồi bnh trng bốc hơi nghi ngt, ngắm chị hng bnh lc no cũng lun tay, hết chậu bột, mặt trng, lại sang nồi nhn thịt bn cạnh. Mỗi chiếc bnh xếp vo đĩa dường như khiến người chờ đợi phấn khởi hơn m cũng hồi hộp hơn. Ngắm tới mức thuộc lng quy trnh trng bnh vi pht ấy, bỗng dưng cảm thấy đĩa bnh cuốn mịn mng đặt ngay ngắn trước mặt cũng trỏ thnh sản phẩm v cng sức của chnh mnh vậy và, từ từ cảm nhận hương vị bnh cuốn đậm đ, thơm mt hơn cả.

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading