YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Giải mã chuyện  ... ăn

Thứ Năm, 14/08/2008 10:29

1,732 xem

0 Bình luận

(0)

0

Có lẽ ai cũng biết, thực phẩm sử dụng hàng ngày nhằm mục đích cung cấp chất bổ dưỡng, năng lượng giúp cơ thể hoạt động. Vì vậy, nếu ăn kiêng quá mức sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể suy kiệt, dễ phát bệnh. Còn nếu ăn nhiều hơn mức cơ thể cần, năng lượng thừa sẽ được cơ thể tích trữ ở dạng mỡ.

“Của” tích lũy nhiều sẽ khiến người nặng nề mệt mỏi, mất tính năng động, dễ có nguy cơ béo phì. Nhiều quá hay ít quá đều không tốt. Nhưng năng lượng cơ thể chúng ta cần trong một ngày là bao nhiêu? TS Nguyễn Thị Minh Kiều – Hội Dinh dưỡng TP.HCM, hướng dẫn cách tính như sau:

Lao động nhẹ (nghỉ ngơi, trò chuyện...) cơ thể “xài” 25 Kcal/ngày, 1kg cân nặng. Ví dụ bạn nặng 50 kg sẽ tiêu tốn 1.250 Kcal/ngày. Lao động trung bình (nhân viên văn phòng) lượng calo cơ thể cần là 30 Kcal/1kg cân nặng. Lao động nặng (chủ yếu làm việc tay chân, đi lại nhiều), năng lượng cần cho cơ thể là 35 Kcal/1kg cân nặng. Năng lượng này nên cung cấp theo tỷ lệ từ 15% – 20% đạm (thịt, cá...), 20% – 25% chất béo (có trong thực phẩm: đậu phộng, mè, dừa, trứng), 50% – 55% chất bột đường  (cơm, mì, hủ tiếu, bánh, khoai, trái cây...).

Người muốn tăng cân cần ăn thêm mỗi ngày 300 – 500 Kcal, ngược lại người muốn giảm cân cần giảm cung cấp với số lượng tương đương. Nếu bạn đã có vóc dáng cân đối, cần lưu ý ăn đủ năng lượng, sinh tố, khoáng chất...

Về năng lượng của một số thực phẩm, bác sĩ Đào Thị Yến Phi – ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM hướng dẫn: một chén mì sợi vàng, thêm thịt nạc hay xá  xíu, trộn mỡ hành cung cấp năng lượng  khoảng 250 Kcal; một chén cơm chiên thập cẩm 400 Kcal; một chén cơm đầy ngang miệng chén 200 Kcal; bánh mì ổ nhỏ 100 Kcal; một con cua lột lăn bột chiên giòn trung bình 150 Kcal; một khứa cá lóc 130 Kcal; phở tái 600 Kcal, phở tái, nạm nước béo 800 Kcal; một tô hủ tiếu Nam Vang 800 Kcal, hủ tiếu thịt heo 600 Kcal; bánh mì ốp la 500 Kcal; bánh cuốn 600 Kcal, cộng thêm 200 Kcal nếu ăn thêm bánh tôm chiên; cháo lòng 300 Kcal, ăn thêm một cái giò cháo quẩy sẽ tăng thêm 200 Kcal; sữa toàn phần nhiều chất béo chứa 65 Kcal/100g, sữa tách kem 35 Kcal/100g. Các loại trái cây có năng lượng như sau: một múi sầu riêng  100 Kcal; một múi bưởi 50 Kcal; thanh long một trái 500 Kcal; mận, ổi khoảng 30 Kcal...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dầu, mỡ đóng vai trò nhất định trong  việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì thế, không nên loại bỏ hẳn  chất béo có nguồn gốc động vật ra khỏi thực đơn hàng ngày mà chỉ nên hạn chế dùng.

Nước là một trong những yếu tố cần thiết cho sự sống và không cung cấp năng lượng. Vì vậy, nhiều người có thói quen uống nước cho no để giảm cân. Tuy nhiên, uống nước không đúng cách sẽ khiến bạn mất... eo.

TS Phạm Văn Bùi – ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM hướng dẫn: Để không bị to bụng, nên uống nước rải đều trong ngày, không uống một lúc quá nhiều nước, không uống nước trước khi đi ngủ. Không uống nhiều nước trước và sau bữa ăn mà phải uống xa bữa ăn. Muốn biết đã uống đủ nước trong ngày hay chưa chỉ cần theo dõi nước tiểu: màu vàng lợt là đủ, vàng đậm là thiếu.
 
Hiện nay, một số thực phẩm đóng hộp có ghi cả thành phần, năng lượng. Vì vậy, bạn nên tập thói quen đọc nhãn hàng hóa để biết chắc mình sẽ đưa những gì vào cơ thể.

Chọn lọc thức ăn, nước uống đủ cho nhu cầu cơ thể, ăn đa dạng không kiêng khem triệt để một loại thức ăn nào là bí quyết có được sức khỏe và thân hình như ý.
Phương Nam

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading