Thực đơn chống thiếu máu khi mang thai

Thứ Bảy, 02/08/2008 09:43

1,889 xem

0 Bình luận

(0)

2832



Bài 1: Canh mộc nhĩ đen nấu táo tàu: 15g mộc nhĩ đen, 10 quả táo tàu, 30g đường phèn. Ngâm mộc nhĩ đen và táo tàu cho nở, đun sôi chừng 15 phút, cho đường phèn vào khuấy tan rồi ăn.


Bài 2: Chè đậu đỏ: 30g đậu đỏ, 30g đậu xanh, 30g lạc nhân (đậu phộng), đường trắng hoặc đường phèn 100g. Đậu đỏ, đậu xanh và lạc nhân rửa sạch, đun nhừ, cho đường vào khuấy tan. Ăn khi nóng.

Bài 3: Canh gân móng bò: gân móng bò 100g, lạc nhân 20g, gia vị vừa đủ. Nấu gân móng bò và lạc nhân trong 30 phút cho nhừ, thêm gia vị vừa đủ. Loại canh này chứa nhiều protein chất lượng tốt và nhiều loại vitamine.

Bài 4: Canh gan heo và táo tàu: 50g gan heo, 10 quả táo tàu, 15g mộc nhĩ đen, 30g rau chân vịt, 3 lát gừng. Gan heo rửa sạch, thái lát. Rau chân vịt rửa sạch, cắt khúc. Mộc nhĩ đem ngâm nở, thái nhỏ. Táo tàu rửa sạch. Cho tất cả vào nồi nấu sôi, đun nhỏ lửa trong 30 phút. Sau đó cho rau chân vịt, muối, gừng, đun thêm 5 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần, ăn liên tục 3-5 ngày.

Bài 5: Cháo ngô nấu gan dê: gan dê 50g, bột ngô 50g, rau chân vịt 50g, 1 quả trứng gà. Gan dê và rau chân vịt rửa sạch, cắt nhỏ cùng cho vào nồi nấu với bột ngô, thêm lượng nước vừa đủ để thành cháo. Khi cháo chín, đập trứng gà và khuấy đều là được. Mỗi ngày ăn hai lần. Ngoài việc cần uống thêm viên sắt để phòng thiếu máu, các thai phụ cũng có thể bổ sung chất sắt thông qua thực phẩm. Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) đã giới thiệu một số thực đơn phổ biến và đơn giản giúp các thai phụ đều có thể chế biến mà hiệu quả: Cháo này chứa nhiều protein, canxi, sắt và nhiều loại vitamine.

Bài 6: Cháo sơn dược: 100g sơn dược, 50g hạt kê, 10 quả táo tàu, 50g gạo, 50g đường vàng. Sơn dược, hạt kê, gạo, táo tàu, vo rửa sạch cho vào nồi nấu thành cháo, mỗi ngày ăn hai lần. Cháo này ăn thơm, hấp dẫn, có tác dụng bổ âm, làm khoẻ dạ dày, chứa nhiều đường, protein và các loại vitamine.

Bài 7: Cháo bí đỏ, táo tàu: 200g bí đỏ già, 50g hạt kê, 10 quả táo tàu, đường vàng vừa đủ. Bí đỏ, táo tàu, hạt kê rửa sạch, cho thêm nước vừa đủ, nấu nhừ thành cháo, trộn đường vào ăn. Mỗi ngày ăn 1-2 lần, ăn liền từ 3-5 ngày.

Bài 8: Hoa hiên xào với thịt thăn heo: hoa hiên 50g, thịt thăn heo 200g, dầu thực vật 50g, hành hoa 25g, hai nhánh tỏi, gừng, muối, đường mỗi thứ một chút vừa đủ. Thịt thăn heo cắt bỏ màng gân, rửa sạch thái miếng. Hoa hiên ngâm. Đun nóng dầu, phi thơm gừng hành tỏi rồi cho thịt vào xào, thêm hoa hiên, muối, đường vào xào đều.

Bài 9: Tiết heo nấu mộc nhĩ đen: mộc nhĩ 20g, tiết heo 200g, muối vừa đủ. Mộc nhĩ đem ngâm rửa sạch, thái nhỏ. Tiết heo cắt nát cho cùng mộc nhĩ vào nồi nước đã đun sôi. Thêm muối vừa ăn, đun nhỏ lửa trong 15 phút có thể dùng. Bài 10: Hành nấu móng heo: hành 50g, móng heo 4 cái, lượng muối thích hợp. Lấy móng heo rửa sạch cùng cho vào nồi với hành và muối, đun sôi và hầm nhừ là được.

Yên Hà (ghi)
hung

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading