Cơm tay cầm thịt bò

Thứ Năm, 31/07/2008 10:36

1,529 xem

0 Bình luận

(0)

4941

 
Vật liệu:
 
- Một thố tay cầm bằng đất cỡ trung, cho một khẩu phần trung bình dùng 150g gạo ngon + 150g thực phẩm là vừa.
 
- Nước dùng bò: Hầm 1kg xương bò chặt nhỏ với 3 lít nước + 5 nụ đinh hương, 1 tai hồi, 5g quế, 5 lá thơm khô, 15g hành tím. Hầm nhỏ lửa hai giờ, lấy non 2,5 lít nước dùng bò, vớt bỏ xác xương hành. Nếu muốn giản tiện hơn, có thể sử dụng nước dùng bò mua lại ở các tiệm phở.
 
- Thịt bò. Chế biến cách một: 150g nạc bò mềm băm nhuyễn, ướp trộn với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, một muỗng cà phê dầu hào (tùy ý), 1/2 muỗng xúp hành tím băm, 1/2 muỗng xúp rượu nếp ngọt nếu thích, để thịt băm tự nhiên.
 
Cách hai:  Sau khi băm, nắn ép thịt băm thành một tảng mỏng.
 
- Gia vị: Ít hành lá, hành tây cắt nhỏ; gừng non cắt sợi.
 
Thực hành:
 
- Vo gạo, để ráo, cho vào thố với 1/3 muỗng cà phê muối. Tùy loại gạo, châm nước dùng bò vào vừa đủ nấu thành cơm cho chín ráo. Nấu sao cho đáy thố có lớp cơm cháy mỏng càng ngon hơn.
 
- Cách một: Phi thơm một muỗng xúp dầu với ít gừng cắt sợi, cho thịt vào xào chín, nhanh tay. Cơm chín, mở nắp thố xới tơi cơm, cho bò xào lên mặt cơm, trải vào ít hành gừng cắt nhỏ, đậy nắp lại, để thêm vài phút trước khi dọn.
 
Cách hai: Cơm vừa chín tới, đặt miếng thịt băm lên mặt cơm, rưới lên mặt thịt một - hai muỗng xúp nước dùng sôi, đậy nắp, nhỏ lửa, nấu tiếp cho cơm
 
- Thịt đều chín, mở nắp rắc hành gừng vào.
 
- Nước chấm : Pha một muỗng xúp giấm tiều, một muỗng xúp hắc xì dầu, một muỗng cà phê đường hoặc tùy khẩu vị, chút nước ấm. Dọn kèm dưa leo cắt lát mỏng, cải ngọt cắt khúc trụng chín, ớt tỏi tươi ngâm giấm.
 
Cẩm Tuyết

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading