YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Vì sao bạn tập thể dục không có kết quả?

Thứ Bảy, 19/07/2008 04:10

985 xem

0 Bình luận

(0)

0Rất nhiều người nhận thấy được kết quả của việc tập thể dục và họ nhiệt tình tham gia. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau hầu hết mọi người lại lần lượt bỏ cuộc chỉ vì hoặc họ không có đủ thời gian, hoặc họ không nhìn thấy được kết quả. Các chuyên gia, huấn luyện viên thể dục thể thao chuyên nghiệp đã chỉ ra những sai lầm khiến việc tập thể dục của bạn không mang lại kết quả:


Không chú ý đến chất lượng:

Hãy nhìn một lượt trong phòng tập và xem có được mấy người thật sự tập đúng? Rất nhiều người tập mà không xác định rõ mục đích của mình, họ đi bộ trên máy tập thong thả hay vừa đạp xe trong phòng tập vừa đọc sách; hoặc họ nâng tạ quá nhẹ so với sức mình khiến cho giờ tập thêm buồn tẻ, mất hứng thú, thiếu quyết tâm. Rất nhiều người vào phòng tập chỉ vì thói quen, tập vội vã cho có.

Nếu bạn thật sự muốn nhìn thấy kết quả, hãy tập “thật sự”, nghĩa là chú tâm vào cách tập của mình, nâng cao chất lượng động tác. Khi tập, nếu bạn xác định được mục tiêu, bạn nhất định sẽ nhìn thấy được những chuyển biến đáng kể.

Đánh giá quá cao bài tập:

Nhiều người cảm thấy hả hê sau khi nghĩ rằng mình đã thực hiện đủ các thao tác mà quên rằng thời gian tập là bao nhiêu, chạy nhanh hay chậm, nâng tạ nhẹ hay nặng, động tác dễ hay khó...? Nhiều người cũng cho rằng chạy bộ 30 phút là đốt cháy được từng ấy calories, nhưng lại quên rằng nếu bạn chạy thêm 10 phút nữa sau 30 phút đó thì mới giảm được cân. Thật khó để giảm cân nếu chỉ tập thể dục thông thường.

Xem nhẹ việc ăn uống:

Nhiều người khá “buông thả” trong việc ăn uống. Nếu bạn muốn giảm cân, phải vận động kết hợp với ăn uống kiêng cữ. Nhiều người còn viết ra giấy những thức ăn và số lượng đã ăn trong ngày để có được sự kiểm soát đúng mực.

Chọn loại bài tập chưa đúng:

Kế hoạch bạn tập thể dục như thế nào? Đăng ký vào phòng tập và nhìn người khác rồi tập theo? Bạn có chắc rằng những động tác người khác đang tập là đúng không?

Bạn có biết rằng khi tập thể dục đúng động tác, đúng tư thế sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả tập không?

Khi đến phòng tập hay muốn tập bất kỳ một môn thể thao nào, hãy tìm những huấn luyện viên chuyên nghiệp, nêu rõ mong muốn của mình và có sự hướng dẫn đúng đắn để đạt được những mục tiêu này. Động tác sai sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khác.

Không thay đổi bài tập:

Khi tập cùng một động tác hay bài tập mỗi ngày, ngày này qua ngày khác, bạn sẽ rất nhuần nhuyễn. Điều này sẽ thật tuyệt vời với mục đích trình diễn. Khi trình diễn, bạn cần phải tập động tác thật thuần phục và luyện tập lâu dài thường xuyên, nhưng nếu bạn muốn giảm cân hay tăng cường sức dẻo dai, sức chịu đựng hay làm thon gọn phần nào đó của cơ thể, việc tập cùng một bài tập, một động tác mỗi ngày sẽ không có kết quả. Vì vậy khi đã tập xong nhuần nhuyễn một động tác hay bài tập, hãy bổ sung thêm những động tác khác, hay tăng cường độ khó, cường độ, độ dài bài tập...

Tư thế tập/kỹ thuật tập sai thật nguy hiểm:

Chúng có thể dẫn đến những chấn thương, đau nhức, tai nạn bất ngờ. Ngoài ra, tập sai tư thế còn dẫn đến việc khó sửa chữa sau này.

Đặt ra những mục tiêu bất khả thi:

Mục tiêu tập thể dục của bạn là gì? Giảm cân? Giảm được bao nhiêu cân trong vòng bao lâu...? Tất cả những mục tiêu này cần được cụ thể hóa và nhắm đến khả năng có thể thực hiện được. Bằng không, chính mục tiêu bạn đề ra sẽ làm bạn bỏ cuộc, nản chí hay căng thẳng.

Đo lường sai kết quả:

Nhiều người nản lòng do khi đo lường kết quả tập luyện, họ đã tính không đúng cách. Nhiều người thấy vì sao tập vất vả mà số cân không giảm, nhưng thật ra các cơ bắp họ đã săn gọn lại, sức khỏe họ được cải thiện, sự dẻo dai và sức bền đã tăng... Nên nhớ rằng kết quả của việc tập luyện không chỉ đơn giản là đứng ngắm nhìn vào trong gương để vạch tìm những chuyển biến, mà là nhìn sâu hơn về những chuyển biến của áp suất máu, cholesterol...

Ngọc Phúc (Simple Workout)
Bang

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading