Macaron - Bánh của người sành ăn

Thứ Năm, 03/07/2008 01:43

2,479 xem

0 Bình luận

(0)

1422

Những chấm trn macaron như hnh những ngi sao nhỏ nằm cạnh cc loại bnh kẹo sang trọng. Những vin hnh trn chỉ nhỉnh hơn ci trứng ct cỏ với bao nhiu l mu từ xanh nhạt, xanh l, nu, tm hồng.

Mua v nếm thử, cảm nhận đầu tin l hai lớp bnh gin tan bn ngoi, cắn ngập răng th lại đến lớp kẹo dẻo mềm ở giữa hơi dai v thơm ngọt tan dần trong miệng cng những mi thơm nhẹ từ mi quế, mi socola cho đến mi chanh…

Theo nhiều người, từ macaron c chung nguồn gốc với mn m ống macaroni v những thức ăn lm từ nguyn liệu l bột v trứng ở Italy. Cu chuyện về xuất xứ của macaron ở Php bắt đầu vo thời Cch mạng Php khoảng cuối thế kỷ 18, khi hai nữ tu từ Italy sang vng Nancy của Php để cư tr. Họ mang theo cng thức lm mn bnh nướng thơm ngon từ bột hạnh nhn v trứng từ qu nh, mn bnh macaron ấy đ gip họ kiếm thm thu nhập trong thời gian kh khăn. V từ đ, macaron được by bn trong cc tiệm bnh, được nướng ở trong gia đnh với cc cng thức đơn giản.

Cũng từ những nguyn liệu chnh l bột hạnh nhn, đường, lng trắng trứng, những đầu bếp Php đ mang nt tinh tế vo mn ăn bnh dn ny v biến chng thnh loại thức ăn tao nh v cao cấp. Họ tạo ra nhiều mi hương v mu sắc cho macaron, từ mu v mi hoa hồng, mu v mi tr xanh, mu vng tươi thơm dậy mi chanh, mu tm hồng của mi phc bồn tử cho đến mu nu nhạt dậy mi quế… Người Php thường dng macaron với tr hay c ph để khp lại bữa tiệc ngon hay những buổi tr chiều. Do mnăn khng dng men nở nn macaron cn được dng trong dịp lễ Passover - Lễ Qu hải (ngy lễ của người Do Thi từ giữa thng 3 đến cuối thng 4 hng năm).

Cc nghệ nhn lm macaron vẫn thường nhắc đến ci tn Pierre Herme, một bậc thầy lm macaron. Những vin macaron của Herme l nghệ thuật pha trộn của hương vị sắc mu v cảm gic. ng sng tạo ra những vin macaron c một khng hai bằng việc kết hợp giữa rượu mi Campari v bưởi, hạt dẻ cười với mơ, socola v muối - đường caramen, vải v tri phc bồn tử... Dưới bn tay của cc nghệ nhn lm bnh Php, macaron b nhỏ đ v đang lm ngạc nhin v say m bao người snh ăn ở nhiều quốc gia.

Cng thức lm macaron kh đơn giản, nhưng để tạo ra những vin macaron ngon như người Php l cả một kinh nghiệm. Anh Đo Văn Sơn, bếp ph điều hnh của khch sạn Sofitel Plaza Saigon cho biết khi lm macaron, người đầu bếp phải ch trọng tất cả cc cng đoạn lm bnh. Từ khu quấy bột đnh lng trắng trứng sao cho bng đều ln, lc cho bột hạnh nhn v đường vo thật khẽ v quấy đều tay để lng trắng trứng vẫn giữ được độ xốp v quyện “vừa đủ”. Nếu quấy t qu, macaron sẽ khng c lớp chn gin xốp hay pha trn mặt khng bằng phẳng v mịn như lụa. Cn nếu quấy bột qu mạnh tay, macaron sẽ phẳng dẹt, bnh sẽ cứng v dễ gy.

Những người đầu bếp c tay nghề lm macaron lu năm thường mch nhỏ với nhau rằng bột phải được quấy cho đến khi chng chảy mềm qunh như dng nham thạch mới lm ra mn macaron hảo hạng. Bột bnh phải được đưa vo l ngay sau khi cho ra khay, l nướng phải c độ nng đều hai mặt, thời gian nướng phải thật chnh xc. Kỳ cng l thế nn từng mẻ nhỏ macaron thường được giao cho người lm bnh c tay nghề cao thực hiện.

Danh mục bài viết Món ngon Âu

Đang tải dữ liệu loading