YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Cấy sụn làm đẹp tai

Thứ Tư, 09/07/2008 05:04

1,104 xem

0 Bình luận

(0)

0

Dị tật tai thường gặp nhất là tai có đầy đủ bộ phận, nhưng hình dạng vành tai không bình thường như tai vểnh, tai nhọn, tai bẹp dính sát đầu hoặc vành tai to quá mức. “Nặng” hơn là vành tai bị teo nhỏ hoặc có khi chỉ còn là cục thịt thừa. Dạng này cần được quan tâm trị liệu từ rất sớm, ở khoảng sau 6 tuổi, là tuổi đã hình thành ổn định kích thước vành tai để sớm tránh cho trẻ những mặc cảm khi đến trường.

Đối với những vành tai không đạt thẩm mỹ, hiện tại các chuyên khoa Tai mũi họng của các bệnh viện lớn trên cả nước đã áp dụng giải pháp phẫu thuật trực tiếp lên sụn vành tai để tạo hình một vành tai bình thường. Việc phẫu thuật có thể thực hiện ngay ở độ tuổi 10-12, tức là khi sụn tai đã phát triển ổn định để thực hiện việc cấy, ghép. Tuy nhiên, có những dị tật vành tai đi kèm với tình trạng bít ống tai; để không ảnh hưởng đến sức nghe, bệnh nhân sẽ được thông ống tai trước, phần tạo vành sẽ đợi đến khi trưởng thành.

Bệnh nhân muốn thực hiện phương pháp cấy sụn làm đẹp tai cần phải kiên trì và có sự phối hợp tốt với bác sĩ vì phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật. Kỹ thuật ghép tai bằng nuôi sụn dưới da bao gồm nhiều giai đoạn như phẫu thuật lấy sụn sườn, cấy sụn, đợi những mạch máu tai nuôi sống phần mô sụn và phẫu thuật tạo hình. Hiện nay, chi phí chung cho quá trình ghép và tạo hình vành tai khoảng 5 triệu đồng.

Ngoài tính phức tạp về kỹ thuật, cần nhiều thời gian, việc lấy sụn có thể gặp những biến chứng ngoài mong muốn như thủng màng phổi hoặc sụn nuôi cấy có thể bị hoại tử. Chính vì vậy, khi muốn kết hợp chữa bệnh với phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vành tai, bệnh nhân nên đến đúng các chuyên khoa Tai mũi họng tại các BV lớn.


Mai Tâm

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading