YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Rèn luyện thể lực khi mang thai

Thứ Hai, 07/07/2008 05:05

771 xem

0 Bình luận

(0)

0

Đừng tập quá lâu, nếu thấy choáng váng, chóng mặt, bạn nên dừng tập ngay. Bạn cũng nên uống nhiều nước. Việc tập thể dục khi mang thai nếu được thực hiện đều đặn sẽ giúp cơ bắp của bạn săn chắc và giúp bạn có khả năng phục hồi vóc dáng rất nhanh sau khi sinh.
1/ Bạn luôn buồn nôn.

- Giải pháp: Bạn hãy chọn thời điểm ít gây buồn nôn nhất trong ngày (vào buổi sáng hoặc chiều) để đăng ký tập luyện. Ví dụ bạn có thể đổi lớp yoga thường tập buổi sáng thay bằng học ca chiều chẳng hạn. Và trước khi tập khoảng 30 phút bạn nên ăn vài bánh bích quy nhạt.

2/ Đau lưng, đau hông.

- Giải pháp: Môn thể thao thích hợp nhất nếu bạn hay đau lưng hoặc đau hông là bơi lội, đá chéo chân dưới nước hay tư thế nằm nghiêng đạp xe. Những động tác này giúp máu lưu thông, làm nhẹ phần lưng và hông đau, vì vậy bạn sẽ thấy thoải mái khi tập luyện. Bơi lội còn giúp xương chậu của bạn mở ra.

Bạn còn có thể làm giảm sự căng cơ vùng lưng và hông của mình bằng cách ngồi trên sàn, chân dang ra theo hình chữ V và nghiêng nhẹ phần hông từ 15-30 giây, và khi làm việc, cố gắng ngồi theo tư thế “con bướm”: hai bàn chân chụm lại, đầu gối mở ra để xương chậu của bạn được vận động.

3/ Bạn thường muốn đi tiểu. Bạn có thể đi bộ trong công viên, nơi luôn có những toalet và mỗi vòng đi bạn có thể ngừng lại.

4/ Bàn chân và cổ chân bị sưng phù.

Bơi lội, một lần nữa là môn thể thao rất thích hợp cho bạn vì sức đẩy của nước làm nâng tử cung của bạn, giảm áp lực của tử cung lên tĩnh mạch đùi - nguyên nhân làm chân bị sưng phù. Trước khi đi ngủ bạn nên lấy bàn chải nhỏ và massage nhẹ vào bàn chân và cổ chân với những chuyển động hướng lên trên, kích thích sự tuần hoàn máu, làm giảm sự phù nề ở chân.

5/ Đau cổ tay

Sự giữ nước và căng phù có thể làm bạn đau nhức ở cổ tay. Bạn có thể giảm việc khó chịu này bằng cách xoay tròn bàn tay của mình. Đi bộ là biện pháp thích hợp cho bạn nếu tay bạn hay đau nhức.

6/ Ợ chua:

Cơ thể thải ra progesterone, một hormone tổng hợp giúp các cơ bắp thư giãn, bao gồm cả hệ tiêu hóa. Để tránh tình trạnh này bạn nên:

Không đi nằm ngay sau khi ăn no mà phải chờ ít nhất 2 giờ.

- Khi nằm cần gối đầu hơi cao hoặc nằm nghiêng phía bên trái.

- Tránh ăn quá no một lần mà ăn nhiều bữa nhẹ, bớt ăn đồ nhiều mỡ và chất béo.  Thời điểm tốt nhất để bạn tập thể dục là buổi sáng, trước khi ăn sáng.

Lưu ý: bạn có thể sử dụng bồn tắm ở nhà để tập các động tác dưới nước như đánh chéo chân hoặc đưa chân lên xuống nhẹ nhàng. Nên tập thể dục vào lúc thời tiết mát mẻ, thoáng đãng, mặt áo nịt ngực chặt và mang giày ôm chân khi tập.

Đừng tập quá lâu, nếu thấy choáng váng, chóng mặt, bạn nên dừng tập ngay. Bạn cũng nên uống nhiều nước. Việc tập thể dục khi mang thai nếu được thực hiện đều đặn sẽ giúp cơ bắp của bạn săn chắc và giúp bạn có khả năng phục hồi vóc dáng rất nhanh sau khi sinh.


Thanh Hằng (fipregancy, 1/2008)

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading