YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Tăng tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh

Thứ Hai, 30/06/2008 09:59

881 xem

0 Bình luận

(0)

0

Trong quá trình thụ tinh bình thường, phôi được bọc bởi một cái màng có tên là “zona pellucida” (màng trong suốt được tạo thành bởi một phức hợp các protein do tế bào trứng tiết ra). Màng được xem như áo giáp bảo vệ trứng. Áo giáp này chỉ được cởi bỏ khi phôi phát triển “cứng cáp” và làm tổ ở tử cung (y khoa gọi là phôi thoát màng).

Trên thực tế, việc TTTÔN gặp khó khăn khi phôi không “cởi” được áo giáp, có thể do áo giáp bị ảnh hưởng trong quá trình nuôi cấy ở điều kiện nhân tạo nên khả năng làm tổ của phôi bị giảm. Năm 1989, giáo sư Cohen và các cộng sự (Mỹ) phát hiện, nếu tạo một lỗ thủng trên màng trước khi chuyển phôi vào tử cung sẽ giúp phôi TTTÔN “xé bỏ” màng dễ hơn, tỷ lệ làm tổ của phôi sẽ cao hơn. Kỹ thuật này được tác giả đặt tên là Hỗ trợ phôi thoát màng (HTPTM), đặc biệt có hiệu quả ở một số nhóm bệnh nhân: lớn tuổi, phôi có màng dày, chuyển phôi trữ lạnh...

Kỹ thuật HTPTM được ứng dụng vào thực tế điều trị từ năm 1990, kết quả: tăng tỷ lệ phôi làm tổ, tỷ lệ có thai và an toàn. Đến nay kỹ thuật này đã thực hiện rộng rãi trên thế giới. BS Hồ Mạnh Tường cho biết, tại hội nghị về Hỗ trợ sinh sản châu Á (ASPIRE) tổ chức ở Singapore (tháng 4/2008), ông đã được hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật này và bắt tay vào thực hiện ngay ở VN.

Tính đến nay, Trung tâm IVF Vạn Hạnh đã thực hiện hơn 50 trường hợp HTPTM. Trong số này có một trường hợp đặc biệt: chị N.M.P. sinh năm 1966, nhà ở Q.Tân Bình, TP.HCM. Chị lập gia đình năm 1994, từ năm 2000 đến nay đã thực hiện sáu lần TTTÔN, mỗi lần chuyển từ bốn đến năm phôi, nhưng đều thất bại. Lần chuyển phôi thứ bảy thực hiện vào tháng 5/2008 tại Trung tâm IVF, với kỹ thuật mới HTPTM. Kết quả siêu âm thai cho thấy chị đã có một túi thai trong lòng tử cung.

T h e o B S Tường, đây là một bước tiến mới của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam. HOSREM sẽ tổ chức hội thảo, chuyển giao kỹ thuật này cho các trung tâm TTTÔN khác trong cả nước vào cuối năm 2008.


Phương Nam

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading