YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Các triệu chứng

Thứ Tư, 04/06/2008 03:15

687 xem

0 Bình luận

(0)

0Có khá nhiều phụ nữ cho biết thỉnh thoảng họ phải chịu đựng những cơn đau khi giao hợp. Đa phần họ thường giữ kín chuyện này và nghĩ rằng đó có thể là hiện tượng bình thường; một số khác e ngại khi nói ra. Đây được gọi là chứng giao hợp đau, trong đó có một vài cơn đau tương đối phổ biến và thường hết ngay sau đó.

Âm đạo khô - là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những cơn đau khi giao hợp, có thể do tâm lý, chưa đủ khúc dạo đầu, lo sợ có thai, căng thẳng thần kinh hoặc thiếu cân bằng hormone.

Chứng co âm đạo - là hiện tượng các cơ âm đạo bị co rút quá chặt trong quá trình giao hợp. Đây là hành động tự bảo vệ chống lại sự thâm nhập, có thể xảy ra với các cô dâu mới do sự sợ hãi cao độ, tâm lý bị ức chế, chưa được giáo dục đúng về vấn đề tình dục, chấn thương tinh thần từ bé...

Viêm âm đạo - là các dạng âm đạo bị viêm nhiễm hoặc do dị ứng với loại hóa chất nào đó. Phổ biến nhất ở dạng này là nhiễm nấm Candida - một dạng viêm nhiễm gây nên mùi hôi khó chịu.

Xơ cứng cơ địa - là một loại điều kiện miễn dịch tự động, trong đó các tế bào thuộc hệ miễn dịch tấn công vào da. Nó có thể gây ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của cơ thể, nhưng gây ảnh hưởng nhiều nhất đến âm hộ. Thông thường triệu chứng này hay gặp ở phụ nữ độ tuổi sau 40.

Đau âm hộ - triệu chứng này xảy ra khi xuất hiện những dây thần kinh bất thường xung quanh khu vực âm hộ. Nó có thể gây nên những đợt ngứa, những cơn đau rát xung quanh khu vực âm hộ và âm đạo, thường rất đau khi bị chạm vào.

Đau tiền đình - đây cũng là hiện tượng đau rát xung quanh âm hộ với những chấm đỏ và dày đặc. Hiện tượng này thường xuất hiện ở độ tuổi từ 20 đến 30.

Viêm bàng quang - rất nhiều phụ nữ phải trải qua cơn đau này, đặc biệt là khi giao hợp lần đầu tiên. Do đó, nó còn có một tên gọi khác là triệu chứng tuần trăng mật. Triệu chứng này cũng có thể xảy ra sau một thời gian gián đoạn giao hợp kéo dài. Triệu chứng này gây nên cảm giác nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu có thể có bợn hoặc lẫn máu.

Thời kỳ mãn kinh - khi buồng trứng sản xuất ít estrogen hơn thì sẽ xảy ra trường hợp âm đạo khô và sự co thắt âm đạo gây đau rát.

Viêm màng trong tử cung - trường hợp này các mô thuộc tử cung phát triển tại những khu vực khác như ống dẫn trứng, vách thành buồng trứng hoặc ở phần dây chằng đỡ tử cung. Phụ nữ ở độ tuổi từ 20 ~ 30 thường dễ rơi vào trường hợp này. Nó gây nên những cơn đau gắt ở phần bụng dưới khi giao hợp. Tình trạng này có thể hết sau thời kỳ mãn kinh hoặc vớI liệu pháp thay thế hormone. Các căn bệnh liên quan đến phần xương chậu - có thể xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh hoặc do ảnh hưởng từ tình trạng đặt vòng.

Ảnh hưởng từ tia bức xạ - do phải chiếu bức xạ lâu dài điều trị bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư màng trong tử cung dẫn đến việc làm giảm độ dài và chu vi bao viền âm đạo.
Phú Nguyễn
(Manbir-online)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading