YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Trái cranberry và sức khỏe

Thứ Tư, 28/05/2008 03:25

1,628 xem

0 Bình luận

(0)

0


Theo tài liệu của Đại học Harvard xuất bản vào năm 1994 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, uống khoảng 300ml nước cranberry giúp làm giảm lượng vi khuẩn gây ra các chứng nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ cao tuổi. Bên cạnh đó, những công bố y tế tại Pháp khẳng định lợi ích cho sức khỏe của cranberry hoàn toàn có căn cứ. Ngày 6/4/2004, AFSSA (Cục Vệ sinh An toàn Y tế Pháp) chứng nhận rằng quả cranberry Bắc Mỹ dạng bột, nước cô đặc và nước quả chứa 27% cranberry giúp làm giảm sự bám dính của vi khuẩn E.coli lên thành đường tiết niệu.

Tháng 12/2004, công bố y tế của AFSSA được mở rộng bao gồm thêm các loại thức uống chứa nước quả cranberry. Đặc tính chống dính: Thành phần Proathocyanidins (PACs) có trong trái cranberry được nhận diện là những hợp chất tạo ra khả năng chống dính độc đáo, phổ biến là các chất tanin cô đặc, chính chất này gắn chặt vào khuẩn E.coli khiến cho các khuẩn độc không thể bám lên thành tiết niệu. Do đó, vi khuẩn gây bệnh trở nên vô hại và xuất ra khỏi cơ thể, giúp giảm nhiễm trùng, nhất là phụ nữ có tuổi. Ngoài ra, theo thử nghiệm lâm sàng trên người đầu tiên được thực hiện tại Đại học Bắc Kinh - Trung Quốc cho thấy, chất chống dính còn có khả năng ngăn chặn bám dính của khuẩn H.pylori - là một trong những yếu tố nguy cơ cao gây bệnh ung thư dạ dày. Một điều thú vị là dịch chiết từ cranberry giúp ngăn ngừa sự gom tụ mảng bám vi khuẩn trong ống nghiệm.

Đặc tính chống oxy hóa: Cũng theo công bố của AFSSA, cranberry có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất trong số các loại trái cây, hơn cả trái dâu, nho, táo đỏ... Đặc biệt có hiệu quả cao trong việc bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol. Một nghiên cứu vào 2004 chứng minh rằng một khẩu phần chứa 27% nước cranberry có lợi cho sức khỏe bằng một ly rượu vang đỏ không chứa cồn. Sản phẩm cranberry có mặt ở thị trường Việt Nam, chủ yếu là dạng bột, và cranberry ép khô. Giá cao hơn loại bột cam, bột nho... gấp 2 lần. Thỉnh thoảng có vài nơi nhập cranberry tươi...

Ngọc Lâm

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading