YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ô nhiễm tiếng ồn

Thứ Sáu, 23/05/2008 03:38

779 xem

0 Bình luận

(0)

0


Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM phân chia mức chịu đựng cường độ âm thanh (CĐAT) như sau: Từ 20 – 35 dB dễ chịu nhất, giúp cơ thể phục hồi sức nghe, sức khỏe (tiếng lá cây xào xạc, tiếng suối róc rách). Từ 40 – 50 dB: làm việc thoải mái (tiếng trò chuyện). Từ 60 – 80 dB, tai chịu được trong thời gian có hạn, nhưng sức chịu đựng này giảm rõ rệt sau tuổi 40. Trên 80 dB gây hại đến sức nghe và sức khỏe (theo Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh, có thể làm suy giảm tình dục, dễ cáu bẳn, đe dọa thần kinh thính giác), 130dB gây đau tai, 140 dB gây chấn thương (điếc, rách màng nhĩ, chảy máu).

Điều báo động qua khảo sát của BV Tai Mũi Họng TP.HCM là, những trường hợp giảm thính lực được phát hiện ngẫu nhiên đều là những người thích nghe nhạc hoặc học ngoại ngữ bằng tai nghe (âm thanh đập trực tiếp vào màng nhĩ nên quá trình giảm thính lực sẽ diễn ranhanh và nặng). Song những mối nguy này vẫn không đáng ngại, vì khi cơ thể khó chịu hoặc khi bác sĩ cảnh báo, ta có thể tắt nguồn dễdàng, nhưng những nguy cơ CĐAT  quá ngưỡng mà chúng ta đối diện mỗi ngày lại không dễ “cắt”.

Trong số những “sát thủ“ cứng đầu này, tình trạng kẹt xe trên diện rộng là đặc biệt nghiêm trọng. Tiếng ồn của hàng trăm xe máy, xe bus, xe cấp cứu... dừng cùng một lúc. Cùng đó là tiếng còi lanh lảnh, chát chúa vang lên “đòi” nhườngđường, dù cả đoàn xe trong cảnh  nhích từng phân một! Chưa kể thính lực của người tham gia giao thông còn bị đe dọa bởi một số “dân chơi” thay còi xe gắn máy bằng còi xe hơi, xe tải mà CĐAT lên đến 125 – 250 dB!

Bảo vệ tai

Âm thanh quá ngưỡng giao tiếp tác động trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng ốc tai, thần kinh trung ương gây đau đầu, giảm tập trung, đau chói tai (ngưỡng đau của tai)... Tất cả triệu chứng này sẽ dẫn đến biến đổi cảm xúc như: dễ giận, căng thẳng... Nếu buộc phải nghe tiếngồn quá 80 dB trong thời gian dài trên 6 tháng, mỗi ngày 8 tiếng có  thể bị điếc. Chỉ những ai bị điếc sớm mới biết nỗi khổ bị cách ly với thế giới bên ngoài như thế nào.

Ông Nguyễn Kim Luân, 50 tuổi, đến BV Tai Mũi Họng TP.HCM đo thính lực. Kết quả thật đáng buồn: mất thính lực hoàn toàn, kể cả gắn tai nghe ngoại nhập vài chục triệu đồng cũng không nghe được. Ông thổ lộ: “Thật đáng sợ khi bỗng dưng thấy mọi người xung quanh nhép miệng mà tai mình không nghe được chút gì. Ai muốn nói chuyện với mình cũng viết ra giấy”. Hiện nay, y học chưa cải thiện được tình trạng điếc do tiếng ồn, nên bệnh nhân phải chịu đựng tình trạng điếc vĩnh viễn.

Vì vậy, BS Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng khoa Thính học BV Tai Mũi Họng, khuyên khi nghe nhạc không đeo tai nghe. Phụ huynh nên kiểm tra, không nên mua những đồ chơi phát ra âm thanh quá lớn và áp vào tai. Còn tiếng ồn khi kẹt xe, cách tốt nhất là cơ quan chức năng nên có biện pháp xử lý nghiêm các phương tiện giao thông gây ồn, đặt các bảng hiệu cấm bóp còi xe gần bệnh viện, trường học, khu dân cư.

Bên cạnh đó, bản thân chúng ta cũng không nhấn kèn khi chưa thật cần thiết. Không đứng gần trống, loa khi tham dự tiệc cưới, liên hoan, sân khấu. Các thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh cần giải thích, hướng dẫn cho các em thấy rõ tác hại của tiếng ồn.

PHƯƠNG NAM

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading