Rau má thanh nhiệt

Thứ Sáu, 23/10/2009 09:20

1,068 xem

0 Bình luận

(0)

4851

Rau má thường được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món khác nhau, ép nước hoặc chế biến thành trà giải khát có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, giải độc, rất tốt trong mùa hè.

Rau má theo đông y có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Một số bài thuốc hay dưới đây được chế biến từ vị thuốc chính là rau má với các vị khác kèm theo có tác dụng chữa bệnh rất hiểu quả.

Nước ép rau má:

Rau má mua về ngâm nước muối loãng, rửa thật sạch, giã hoặc cho vào máy xay sinh tố. Khi thấy rau thật nhuyễn cho thêm một ít nước vào. Vắt và lọc bỏ bã. Có thể thêm vào một ít đường cho dễ uống, hoặc uống không càng tốt.

Trà giải nhiệt:

Rau má 200g, nhân trần 100g, lá đinh lăng 200g, cam thảo 100g (tất cả ở dạng khô). Sao vàng hỗn hợp trên, tán nhỏ, bảo quản nơi khô ráo, trong bình kín. Mỗi lần dùng lấy khoảng 3 – 5 muỗng café hãm với nước nóng. Uống thay trà hàng ngày có công dụng thanh nhiệt, nhuận gan, chống khát.

Thuốc hạ huyết áp:

Rau má 16g, rễ kiến cò 12g, lá tre l2g, rễ nhàu 16g, rễ tranh 12g, rễ cỏ xước 12g, lá dâu 12g. (Tươi hoặc khô đều được). Cho tất cả vào ấm bằng đất, đổ nước ngập, sắc cho tới khi gần cạn. Uống thay trà hàng ngày có công dụng mát gan, hạ đường huyết.

Chữa rôm sẩy, mẩn ngứa:

Trẻ em hay bị rôm, mẩn ngứa có thể dùng 50g rau má rửa sạch giã vắt lấy nước, thêm ít đường hoặc ít muối cho dễ uống. Uống liên tục trong ba ngày sẽ khỏi.

Hạ sốt:

Người bệnh sốt cao lấy 30g rau má tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nước sôi để nguội, vắt lấy nước, rồi hoà thêm vào 10g bột sắn dây, đường để uống.

Chữa mụn nhọt:

Rau má, lá gấc, mỗi thứ 50g rửa thật sạch, giã nhỏ, cho ít muối vào trộn đều, đắp lên chỗ đau rồi băng lại, ngày thay thuốc 2 lần, đắp cho đến khi khỏi.

Thiện Quang

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading