YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nấu bún riêu cua hoặc tôm

Thứ Bảy, 21/11/2009 08:20

1,383 xem

0 Bình luận

(0)

0

Bún riêu có hai lọai, riêu cua hay riêu tôm khô . Nấu bằng lọai nào thì thịt cua hay tôm cũng sẽ nổi lên trên thành một tảng, nếu nấu vụng, thịt cua hay tôm sẽ vỡ hoặc chìm, không ngon. Cô chưa nghe ai xào riêu cả, chỉ có xào cà chua để cho vào nồi riêu thôi
 
Cháu thử làm theo cả hai cách này nhé:

1. Bún riêu cua

Nguyên liệu:

1 kg cua đồng hay con cáy.
3 lít nước.
1 kg cà chua.
Gia vị: mắm tôm, muối, đường, dầu ăn
 
Lưu ý: Nhiều người gọi con cáy là xuồi xuội, nó có mầu đỏ, thân nhỏ, càng dài và thanh hơn cua đồng, giá cũng rẻ hơn, vị ngọt của thịt cua và thịt cáy sau khi nấu như nhau.

Cách làm:
 
Cua tách bỏ mai, rửa thật sạch, để ráo, giã hay xay đều được. Cho khoảng 500ml nước vào nhồi thật kỹ cho ra hết thịt cua, lặng lấy nước.  Làm như thế khoảng 3 lần là sẽ lấy hết thịt cua. Dùng tay khuấy đều thấy không có vỏ cua lắng dưới đáy nồi là được.

Cho vào nồi một ít muối, quấy đều, Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thịt cua sẽ nổi lên từ từ thành từng tảng. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn và thịt cua bắt đầu nổi lên thì cho vào nồi một ít mắm tôm.
 
Cà chua xào chín tới, đừng chín mềm, mất ngon. Nêm nước mắm, muối, đường.
 
Vớt thịt cua cho vào thố, cho cà chua vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn.
 
Khi nào ăn sẽ làm nóng nồi nước dùng, cho bún, thịt cua vào tô, múc nước chan vào tô, rắc hành, ngò lên trên. Dọn kèm rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá  và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống mới ngon.

2. Bún riêu tôm

Nguyện liệu:
 
Tôm khô 200g. 
Cà chua 1kg.
Trứng gà (vịt) 3 quả.
Gia vị: Nước mắm, muối, đường, mắm tôm, dầu ăn.

Lưu ý: Chọn tôm khô không cần loại lớn nhưng phải nhạt, đừng quá mặn và phải thơm, không bị khai.

Cách làm:
 
Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc xâm xấp nước cho đến khi tôm mềm, vớt ra, giã hay xay nát.
 
Trộn tôm với trứng, nêm chút nước mắm, muối.
 
Dùng nước luộc tôm và thêm nước lạnh, nấu sôi, Khi nước sôi giảm nhỏ lửa, múc tôm và trứng thả vào nồi, khi tôm nổi lên mặt thì tắt bếp.

Nêm gia vị như bún riêu cua (mắm tôm, muối, đường). Vớt riêu tôm để riêng.
 
Cà chua cũng xào chín tới, cho vào nồi nước dùng .
 
Cách dùng giống như bún riêu cua.

Chúc cháu có một tô bún riêu thật ngon.

Dzoãn Cẩm Vân

* Yêu cầu tư vấn mời bạn đọc gởi về địa chỉ: amthuc@phunuonline.com.vn

(vui lòng gõ font Unicode có dấu).

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading