Gà ngũ vị

Thứ Sáu, 27/11/2009 09:53

750 xem

0 Bình luận

(0)

3999

Phan Thị Ngọc Hạnh (Q.Gò Vấp, TP. HCM)

Trả lời:

Vật liệu – Thực hành:

1. Một con gà ta mềm thịt, khoảng 1,3kg. Sau khi làm sạch, mổ dọc bụng, để nguyên con, ấn bẻ cho gà dẹp xuống, tẩm ướp trong ngoài 1,5 muỗng cà phê muối, để qua 1 giờ.

2. Chuẩn bị một chảo nước sôi khoảng 2 lít; lưới kim loại có thể gác ngang 2/3 mặt chảo, vá lớn.

3. Gia vị: 2 tai đại hồi nướng; 5 nụ đinh hương, 10gr quế, 2 trái thảo quả nướng sơ, 20gr gừng, 10 lá thơm khô. Thả gia vị vào chảo nước sôi, nấu nhỏ lửa trong khoảng 30 đến 45 phút hoặc cho đến khi mùi gia vị tỏa thật thơm; nêm từ từ vào từng ít xì dầu vừa đủ cho nước thẫm màu lại, rồi đến ít tương đậu nành (tương bắc), sau cùng là chút muối cho đậm đà.

4. Nhúng gà vào chảo nước gia vị đang sôi, trở đều trong 1 phút, lấy ra đặt ngửa gà lên vỉ, hạ lửa cho sôi nhẹ, múc nước gia vị xối bên trong gà khoảng 5 phút, đặt úp gà lại, xối đều khắp thân gà trong khoảng 15 – 20 phút hoặc cho đến khi chín đều. Để cho thật ráo gà trước khi tùy ý chặt miếng hay xé thịt.

5. Nước chấm: Phi 2 - 3 muỗng xúp dầu (hoặc mỡ nước thắng ra từ mỡ gà) với 1 muỗng xúp hành lá cắt nhỏ + gừng băm, nêm bột nêm, tương bắc và muối tùy khẩu vị.

6. Cách xối gà này cho gia vị thấm rất sâu mà không làm bở da, nhão thịt. Chất lượng thành phẩm còn tùy vào chất lượng gia vị bạn đang có, nên nấu thử trước để gia giảm.

Cẩm Tuyết

(Bài cập nhật từ số báo ngày 29/02/2008)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading